Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Nhà mạng cạnh tranh không lành mạnh?

03/04/2022 08:03 GMT+7

TTO - Nhiều hạ tầng mạng Internet của VNPT như máng cáp, dây thuê bao tại các chung cư bị nhà mạng khác sử dụng chui gây bức xúc cho doanh nghiệp và cư dân.

Nhà mạng cạnh tranh không lành mạnh? - Ảnh 1.

Nhân viên VNPT bóc máng cáp tại một chung cư ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, chỉ ra dây cáp FPT bên trong - Ảnh: TẤN LỰC

Theo phản ánh của VNPT Đà Nẵng, đơn vị này liên tục phát hiện bị đối thủ cạnh tranh xâm phạm hạ tầng Internet tại nhiều khu chung cư như chung cư A5, A6 Vũng Thùng, quận Sơn Trà, chung cư Phong Bắc, quận Cẩm Lệ, tòa nhà Azura...

Đây là những khu chung cư được VNPT đầu tư hạ tầng mạng, máng cáp, dây dẫn, cống bể từ trước. Tuy nhiên, nhà mạng FPT Telecom đã tự ý kéo cáp vào máng cáp các chung cư này, thậm chí còn tự ý cắt dây thuê bao của VNPT để đấu nối, khai thác khách hàng.

Ông Nguyễn Nho Túy, phó giám đốc VNPT Đà Nẵng, cho biết việc đối thủ cạnh tranh sử dụng trái phép các hạ tầng mạng như cống, bể cáp, máng cáp trong các tòa nhà chung cư gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp.

Sau khi bị phản ánh, FPT Telecom khắc phục bằng cách rút dây mạng ra khỏi máng cáp VNPT và đi dây lộ trên tường khiến cư dân tại chung cư bức xúc. Theo ông Lê Văn Vân (chung cư A6 Vũng Thùng, Sơn Trà), việc bó dây cáp mạng ra ngoài chạy dọc hành lang chung cư rất mất mỹ quan. "Làm dây dẫn mà không đi máng cáp riêng nên tầng nào nhìn cũng rối như dây điện", ông Vân nói.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đăng Duy, giám đốc FPT Telecom Đà Nẵng, xác nhận có việc xâm phạm hạ tầng mạng Internet của VNPT tại một số khu chung cư do đối tác thi công cáp mạng... làm ẩu.

Chẳng hạn, tại chung cư Phong Bắc, FPT đã xuất cáp cho đối tác thi công nhưng nhân viên không sử dụng mà đấu nối vào hệ thống cáp của VNPT, gây thất thoát cho cả doanh nghiệp. Sau khi nhận phản ánh, công ty đã khắc phục hoàn trả hạ tầng cho VNPT, đồng thời làm việc với đối tác sa thải 5 nhân sự liên quan vụ việc.

Liên quan việc sử dụng hạ tầng máng cáp, cống bể trái phép của đối thủ cạnh tranh tại một số chung cư khác, ông Duy cho biết doanh nghiệp này đã khắc phục ngay sau khi phát hiện bằng cách đi dây ra ngoài. "Thời gian tới chúng tôi sẽ làm việc với ban quản lý các nhà chung cư để lên kế hoạch cải tạo, đầu tư máng cáp cho các chung cư này để đảm bảo tính thẩm mỹ nhà chung cư", ông Duy nói.

Ông Duy cũng cho hay đã nhắc nhở, cảnh báo tới toàn bộ người lao động trong đơn vị, nghiêm cấm thực hiện hành vi xâm phạm vật tư, hạ tầng của các nhà mạng khác.

Cảnh báo tình trạng mạo danh nhà mạng Cảnh báo tình trạng mạo danh nhà mạng

Lập các website giả mạo, thậm chí đóng giả nhân viên nhà mạng để tư vấn giả mạo, đây là tình trạng nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ Internet tại Đà Nẵng đã gặp phải.

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận