22/07/2019 16:00 GMT+7

Nhà liền thổ tại TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội

PHƯƠNG UYÊN
PHƯƠNG UYÊN

Thị trường nhà gắn với đất tại TP.HCM đang cho thấy sức hấp dẫn ngày càng vượt xa Hà Nội. Tại thị trường này, mức độ quan tâm, nhu cầu tìm mua và giá bán nhà liền thổ liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây.

Giá nhà liền thổ tại TP.HCM vượt xa Hà Nội

Nhà liền thổ tại TP.HCM hấp dẫn hơn Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà liền thổ tại TP.HCM ghi nhận biên độ tăng giá tốt hơn Hà Nội - Ảnh minh họa: Phương Uyên

Theo báo cáo thị trường quý 1 và quý 2-2019 của batdongsan.com.vn, nếu mức độ quan tâm và nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP.HCM trong các tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 21%, thì nhu cầu với phân khúc nhà phố/biệt thự liền kề tăng hơn 31% so với cùng kỳ 2018. 

TP.HCM cũng là thị trường có sự tăng trưởng giá nhà phố/biệt thự cao nhất hiện nay, thậm chí gấp 4,6 lần so với mức tăng giá của phân khúc này tại thị trường Hà Nội.

Cụ thể từ năm 2016 đến nay, dù nhà liền thổ TP.HCM có xuất phát điểm thấp hơn nhưng qua các năm biên độ tăng giá lại tốt hơn Hà Nội rất nhiều. Số liệu báo cáo cho thấy, thời điểm quý 3/2017, giá bán trung bình biệt thự/nhà phố liền kề tại TP.HCM là 60 - 65 triệu/m2, thấp hơn mức 65 - 70 triệu/m2 của thị trường Hà Nội. 

Sau gần 2 năm, nếu giá biệt thự liền kề tại Hà Nội chỉ tăng 13%, ở mức tầm 75 - 80 triệu/m2 thì tại thị trường TP.HCM, giá phân khúc này tăng trung bình 60%, tiệm cận giá bán từ 95 - 110 triệu/m2.

Khảo sát thực tế giao dịch thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM cho thấy mức tăng trưởng ấn tượng, nhất là sản phẩm nhà phố thương mại xây sẵn. Nếu năm 2017, giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường của nhà phố thương mại đạt khoảng 60 - 65 triệu/m2 thì cuối năm 2018, giá bán của sản phẩm này trên thị trường đã đạt đến 120 - 140 triệu/m2, tăng 2,2 lần.

Nhìn chung nhà liền thổ TP.HCM ghi nhận mức tăng trung bình từ 25 - 30% qua mỗi năm. Riêng những dự án vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh mức tăng có thể đạt 60 - 70%/năm. Thậm chí một số dự án nhà phố, biệt thự sắp hoàn thiện tại Thủ Đức, quận 2 mức độ tăng giá thứ cấp đạt trên 80%. 

Trong đó biên độ tăng giá mạnh nhất ghi nhận tại biệt thự/nhà phố liền kề trong các khu đô thị quy mô lớn như Vinhome Central Park, Sala, Dragon City, Cityland Garden Hills, Vạn Phúc City, với mức tăng từ 3 - 4 lần chỉ trong vòng 3 - 4 năm.

Vậy tại sao cả Hà Nội và TP.HCM cùng khan hiếm nguồn cung và quỹ đất nhà liền thổ nhưng biên độ tăng giá lại khác nhau?

Thứ nhất là yếu tố chất lượng nguồn hàng. Để đầu tư hạ tầng, tiện ích đồng bộ cho một dự án thuộc dạng khu đô thị khép kín thì điều kiện đủ là phải có quỹ đất triển khai dự án khá lớn.

Tại Hà Nội, vài năm gần đây, rất ít doanh nghiệp sở hữu quỹ đất đủ rộng để phát triển đồng bộ một dự án, hoặc có sẵn quỹ đất để hình thành nên khu đô thị dài hơi trong vòng 5 - 10 năm. Trong khi đó TP.HCM sỡ hữu lợi thế là có nguồn cung nhà liền thổ chất lượng và đa dạng tại những khu đô thị khép kín đang được triển khai dài hạn như Dragon City, Vinhome Grand Park, Vạn Phúc City, Sala...

Thứ hai, sản phẩm nhà liền thổ tại TP.HCM được phát triển chuyên nghiệp hơn Hà Nội. Nhiều chủ đầu tư sớm nhận thấy sự thay đổi trong hành vì mua nhà của khách hàng, đã nhanh chóng tập trung vào cuộc đua tiện ích, thâu tóm quỹ đất phát triển các khu đô thị compoud trong khi Hà Nội có khá ít dự án như vậy.

Nhu cầu mua cũng tăng mạnh

Mặc dù giá bán ngày càng đắt đỏ nhưng sản phẩm nhà liền thổ trong các khu đô thị vẫn có lượng quan tâm tìm mua cao nhất thị trường nhà liền thổ.

Nguyên nhân, ngoài việc giá trị đầu tư và mức độ tăng giá nhà liền thổ rất hấp dẫn còn do sự thay đổi trong xu hướng mua của nhà đầu tư với loại hình sản phẩm này. 

Trước đây, người dân chuộng sản phẩm nhà liền thổ trong các dự án riêng lẻ, quy mô nhỏ, tự phát với tiện ích nội khu hạn chế, không đòi hỏi quá cao ở sự đồng bộ dịch vụ. Còn vài năm trở lại đây, cả người mua nhà và giới đầu tư đều ưa thích nhà đất trong các khu đô thị quy mô lớn, được phát triển hệ thống tiện ích, dịch vụ bài bản, thương hiệu đẳng cấp và xây dựng chất lượng.

Theo dự báo của giới chuyên môn, nhà liền thổ tại TP.HCM sẽ ngày càng khan hiếm và giá có thể tăng mạnh hơn, khi xu hướng bán ra không tăng còn nhu cầu mua vào ngày càng nhiều. Với sự khan hiếm hiện tại, nhà liền thổ TP.HCM sẽ tiếp tục là phân khúc hấp dẫn với giới đầu tư, nhất là khi tỷ lệ người giàu đang gia tăng tại Việt Nam, làn sóng Nam tiến của giới đầu tư phía Bắc và sự xuất hiện ngày càng nhiều của khối ngoại tại thị trường này.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá nhà liền thổ TP.HCM có biên độ lợi nhuận đứng top đầu thị trường, đặc biệt khu Đông được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của bất động sản TP.HCM trong các năm tới.

Bất động sản ven sông có tỉ lệ bán chênh cao nhất thị trường Bất động sản ven sông có tỉ lệ bán chênh cao nhất thị trường

Việc ngày càng ít quỹ đất ven sông khiến các dự án sở hữu vị trí cạnh sông đang có giá bán và biên độ tăng tốt nhất thị trường TP.HCM hiện nay.


PHƯƠNG UYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên