23/01/2019 06:36 GMT+7

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen bị sa thải

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trường Khoa học và Công nghệ miền nam (SUSTC) của Trung Quốc vừa sa thải ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học gây ồn ào dư luận thời gian qua với công trình chỉnh sửa gen trên phôi thai người.

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen bị sa thải - Ảnh 1.

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê - Ảnh: BLOOMBERG

Theo hãng tin Bloomberg, SUSTC đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hạ Kiến Khuê sau khi các nhà điều tra chính phủ kết luận công trình nghiên cứu của ông này đã vi phạm nghiêm trọng quy định và pháp luật Trung Quốc, có thể dẫn tới việc bị truy tố hình sự.

Điều tra cũng kết luận, không chỉ vi phạm luật pháp, ông Hạ còn vi phạm "các nguyên tắc đạo đức và tính liêm chính của khoa học".

Trước đó ông Hạ từng công bố việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISP-Case 9 để thay đổi gen của hai phôi thai người để chúng có khả năng miễn nhiễm virus HIV.

Căn cứ theo kết luận điều tra, trường SUSTC chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hạ cũng như công việc giảng dạy và nghiên cứu của ông này tại trường. Theo SUSTC, trước khi bị sa thải, ông Hạ cũng đã nghỉ việc không lương. SUSTC khẳng định họ không nắm được thông tin về nghiên cứu phi pháp của ông Hạ.

Sau khi công khai kết quả nghiên cứu chỉnh sửa gen, ông Hạ Kiến Khuê đã không còn xuất hiện. Các nguồn tin truyền thông cho thấy ông Hạ đang bị quản thúc tại nhà khách của trường đại học ở Thâm Quyến.

Theo Tân Hoa xã, các nhà điều tra tại tỉnh Quảng Đông sẽ chuyển các vụ việc nghi ngờ phạm pháp cho cơ quan công an điều tra. Hiện chưa rõ ông Hạ và nhóm cộng sự của ông sẽ phải đối mặt với những hình phạt nào.

Hai em bé sinh đôi từ phôi thai được chỉnh sửa gen cùng một phụ nữ đang mang thai khác sẽ được theo dõi.

Nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc: tưởng người hùng, hóa tội đồ Nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc: tưởng người hùng, hóa tội đồ

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc cho biết những điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy ông Hạ Kiến Khuê đã phạm pháp khi tiến hành việc chính sửa gen của hai bé gái sinh đôi gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận