21/01/2019 16:22 GMT+7

Nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc: tưởng người hùng, hóa tội đồ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc cho biết những điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy ông Hạ Kiến Khuê đã phạm pháp khi tiến hành việc chính sửa gen của hai bé gái sinh đôi gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc: tưởng người hùng, hóa tội đồ - Ảnh 1.

Ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học chỉnh sửa gen của Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post, nhà chức trách Trung Quốc cho rằng ông Hạ Kiến Khuê sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc tạo ra hai em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới.

Ông Hạ công bố việc hai bé gái sinh đôi có bộ gen bị chỉnh sửa trong tháng 11 năm ngoái. Sau đó nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố điều tra về sự việc.

Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc) dẫn kết luận sơ bộ công bố ngày 21-1 của nhóm điều tra cho biết ông Hạ Kiến Khuê "đã tổ chức một nhóm dự án gồm các nhân viên người nước ngoài, cố tình lẩn tránh việc giám sát và đã sử dụng công nghệ có độ an toàn và hiệu quả chưa chắc chắn để tiến hành hoạt động chỉnh sửa gen trên phôi thai người cho mục đích sinh sản. Đây là điều chính thức bị cấm tại Trung Quốc".

Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2017 đến tháng 11-2018, ông Hạ Kiến Khuê cũng đã làm giả các tài liệu thẩm định về đạo đức liên quan tới dự án nghiên cứu, tuyển chọn 8 cặp vợ chồng tham gia thử nghiệm của ông này và đã có hai trường hợp mang thai.

Các nhà điều tra Trung Quốc xác nhận một trong hai bà mẹ đã sinh đôi bé gái có tên ở nhà là Lộ Lộ (Lulu) và Na Na (Nana), một bà mẹ khác vẫn đang mang thai hình thành từ phôi thai đã chỉnh sửa gen.

Cũng theo các nhà điều tra Trung Quốc, ông Hạ và các tổ chức liên quan tới dự án nghiên cứu phạm pháp của ông này sẽ bị phạt căn cứ theo các quy định và luật pháp Trung Quốc.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe và những yếu tố y khoa liên quan tới hai bé gái sinh đôi Lộ Lộ và Na Na.

Án tử lơ lửng trên đầu nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen Án tử lơ lửng trên đầu nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gen

TTO - Ông Hạ Kiến Khuê, nhà khoa học Trung Quốc gây chấn động thế giới với vụ chỉnh sửa gen cho một cặp song sinh, đang được quản thúc cẩn mật và có khả năng đối mặt với án tử hình vì tội... tham nhũng và hối lộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận