26/04/2022 14:02 GMT+7

Nhà khoa học bày cách giúp thanh niên 'thoát ế'

MINH HẢI (Theo Vigourtimes)
MINH HẢI (Theo Vigourtimes)

TTO - Sạch sẽ, lịch sự, hài hước vừa đủ, tránh nói tục chửi thề và đừng khoác lác về trình độ hay bằng cấp sẽ giúp các thanh niên ghi được điểm với 'nửa kia'.

Nhà khoa học bày cách giúp thanh niên thoát ế - Ảnh 1.

Bạn nữ xinh đến mấy thì bạn nam cũng nên lịch sự, tránh những cử chỉ quá khiếm nhã - Ảnh: Shutterstock

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng chuyện yêu đương hẹn hò với mình sao quá khó khăn? Bạn từng gặp gỡ nhiều người nhưng chỉ sau một, hai lần hẹn là đối phương "im thin thít và lặn mất tăm"?

Trong một nghiên cứu tâm lý trên gần 1.000 tình nguyện viên, các nhà khoa học từ Đại học Nicosia ở Cộng hòa Cyprus phát hiện "11 yếu tố gây khó chịu nhất khi tán tỉnh yêu đương", bao gồm: Hời hợt, thiếu đầu tư, không nghiêm túc trong mối quan hệ; Vệ sinh kém; Thiếu sự quan tâm đặc biệt; Tư duy quá khác biệt; Ngôn ngữ thô tục; Thiếu thông minh; Tự kiêu; Thiếu sự hài hước và lòng tự trọng; Thân mật quá mức; Ngoại hình kém; Keo kiệt.

Điều khá tệ là nhiều người không hề nhận ra những thói quen vô tình, hoặc chiến thuật tán tỉnh mà họ cho là hay ho của mình lại khiến đối phương khó chịu và "bóp chết" một mối quan hệ yêu đương tiềm năng nhanh nhất.

Theo nhóm nghiên cứu, điều đầu tiên cần tránh là sự hời hợt. Thay vào đó, dành thời gian quan tâm, tìm hiểu, sắp xếp buổi hẹn hò ở nơi lịch sự và thể hiện thành ý nghiêm túc của mình cho mối quan hệ đó sẽ giúp để lại ấn tượng tốt với đối phương.

Các yếu tố khác cần tránh trong cuộc hẹn bao gồm: nói tục, chửi thề, vệ sinh kém, dễ tự ái, quá kênh kiệu.

Bên cạnh đó, tránh thể hiện bản thân một cách quá đà. Một người thiếu kiến thức, kém thông minh sẽ không gây ấn tượng tốt nhưng nếu thể hiện bản thân quá mức, khoác lác về bằng cấp hay tự kiêu về năng lực cũng khiến đối phương cảm thấy khó chịu.

Cuối cùng, ngoại hình kém và tính keo kiệt cũng là những yếu tố phá vỡ mối quan hệ tán tỉnh.

"Các bạn trẻ sẽ có nhiều phần trăm cơ hội thành công hơn nếu biết đầu tư cho mối quan hệ, tránh đưa ra những nhận xét thô tục, phân biệt giới tính, quá thân mật. Quan trọng là đặc biệt tránh tán tỉnh nhiều người cùng một lúc", nhà khoa học Menelaos Apostolou cho biết.

Theo Menelaos Apostolou, các bạn trẻ nên cải thiện khả năng tán tỉnh cũng như "sức hấp dẫn" của mình bằng cách cải thiện ngoại hình. Chẳng hạn như chăm sóc da và tóc tai gọn gàng, cắt tỉa, làm sạch móng chân móng tay trước khi đến buổi hẹn. 

Không nên keo kiệt, cũng không nên cho rằng đối phương phải trả tiền cho buổi hẹn. Cho dù bạn là nam hay nữ, hãy đề nghị được thanh toán hóa đơn. Kết quả ra sao tùy thuộc cách giải quyết khi đó của hai người sao cho cả hai cảm thấy thoải mái nhất.

Từ nghiên cứu này, nhóm nhà khoa học từ Đại học Nicosia cho rằng phụ nữ nhạy cảm hơn với nam giới và gần như tất cả 11 yếu tố trên đều khiến họ khó chịu.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ bản năng làm mẹ. Họ sẽ sinh con và nuôi con nên bản năng thúc giục họ cần nghiêm khắc khi hẹn hò để không mắc sai lầm khi chọn một người bạn đời.

Điều đáng chú ý là danh sách 11 điều gây khó chịu trong mối quan hệ yêu đương này sẽ thay đổi theo độ tuổi. Những người trẻ tuổi hướng tới việc có được "kinh nghiệm quan hệ yêu đương" với các đối tác khác nhau hơn là thiết lập một mối quan hệ thân mật lâu dài. Vì mục tiêu này, họ hạ thấp tiêu chuẩn của mình, trở nên ít nhạy cảm hơn.

Trong khi đó, khi nhiều tuổi và có nhiều kinh nghiệm quan hệ hơn, chúng ta sẽ quan tâm hơn đến việc tìm kiếm bạn đời lâu dài. Và do đó có tiêu chuẩn lựa chọn bạn hẹn hò và "chốt đơn" mối quan hệ ấy cao hơn.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ sẽ hữu ích cho những thanh niên "ế" lâu năm sớm tìm được chân ái cuộc đời. Đồng thời giúp các chuyên gia sức khỏe tâm thần, bác sĩ tâm lý thêm thông tin để giúp đỡ những khách hàng gặp khó khăn trong lĩnh vực này.

Robot tán tỉnh giùm người ăn nói kém duyên Robot tán tỉnh giùm người ăn nói kém duyên

TTO - Hẹn hò với sự có mặt của robot 'mai mối', cô gái và chàng trai không cần nói gì vì đã có robot chào hỏi, bắt chuyện, đưa đẩy, tán tỉnh nhau thay cho họ.

MINH HẢI (Theo Vigourtimes)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên