Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM tổ chức hòa nhạc Giáng sinh

18/12/2018 16:31 GMT+7

Dẫn dắt buổi hòa nhạc này sẽ là nghệ sỹ Petros Karpathakis đến từ Hy Lạp - nhạc trưởng có sự kết hợp giữa chỉ huy cổ điển và âm nhạc Jazz.

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM tổ chức hòa nhạc Giáng sinh - Ảnh 1.

Vở vũ kịch "Kẹp hạt dẻ". Ảnh: TTXVN

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức chương trình hòa nhạc Giáng sinh vào ngày 19/12 tại Nhà hát Thành phố.

Chương trình sẽ mang đến cho khán giả một "bữa tiệc" âm nhạc đầy màu sắc với nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới, phù hợp với không khí chào đón Giáng sinh, năm mới 2019.

Dẫn dắt buổi hòa nhạc này sẽ là nghệ sỹ Petros Karpathakis đến từ Hy Lạp - nhạc trưởng có sự kết hợp giữa chỉ huy cổ điển và âm nhạc Jazz.

Đầu tiên, các nghệ sỹ của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh gửi tới khán giả một tổ khúc từ vở vũ kịch "Kẹp hạt dẻ", phiên bản dàn dựng hoàn chỉnh bởi chính nhà hát.

"Kẹp hạt dẻ" (The Nutcracker) của Tchaikovsky là vở ballet đặc biệt, thường được biểu diễn ở khắp các nhà hát trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và Hoa Kỳ. Đây cũng là tác phẩm được yêu thích nhất của di sản ballet thế giới, được dựng trên cơ sở tác phẩm văn học "Kẹp hạt dẻ và Vua chuột" của Nhà văn E.T.A Hoffman.

Vở "Kẹp hạt dẻ" lần đầu tiên được trình diễn tại Nhà hát Mariinsky tại St.Peterburg vào ngày 18/12/1892. Đến năm 1960, vở diễn hoàn chỉnh đã gây tiếng vang lớn bởi nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã tạo nên vẻ đẹp và sự hấp dẫn đặc biệt cho "Kẹp hạt dẻ".

Tiếp theo là "Tổ khúc Jazz số 2" của tác giả Shostakovich, tuy không liên quan đặc biệt đến giáng sinh, nhưng lại là sự bổ sung phù hợp, mang âm hưởng Nga cùng với tổ khúc của Tchaikovsky.

Sau phần âm nhạc giao hưởng, phần II sẽ tiếp nối chương trình với sự đa dạng, có kết hợp giữa các tác phẩm tôn giáo với phiên bản các bài Giáng sinh nổi tiếng. Trong đó, có thể kể đến tiết mục là một phiên bản "White Christmas" của Irving Berlin, do dàn hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh trình diễn. Tiếp đó là phiên bản Latin của "O Come All Ye Faithful" (một bài thánh ca Latin), với phần trình diễn của hợp xướng và giọng nam cao Phan Hữu Trung Kiệt. Một bản phối khác của tác phẩm "Cantique de Noel" (‘O Holy Night) của nhà soạn nhạc người Pháp Adolphe Adam sẽ do giọng nữ cao Cho Hae Ryong người Hàn Quốc đảm nhiệm.

Những tác phẩm âm nhạc mang âm hưởng công giáo cũng được trình diễn trong chương trình này, vì Giáng sinh là một lễ hội của người theo đạo Công giáo, nổi bật là hai phiên bản "Ave Maria" (Kính mừng Maria). Đầu tiên sẽ là bản tái hiện của nhà soạn nhạc Schubert, do giọng nam cao Trần Thanh Nam trình bày. Tiếp theo là phiên bản của J.S.Bach, được chuyển thể vào thế kỷ 19 bởi Charles Gounod, trong đó nghệ sỹ độc tấu sẽ là giọng nữ cao Lý Hoàng Kim.

Một tác phẩm của nhà soạn nhạc Cesar Franck là "Panis Angelicus" có nghĩa là bánh từ các thiên thần - tác phẩm nổi tiếng được hát trên khắp thế giới vào những dịp quan trọng như đám cưới và tác phẩm Agnus Dei (Lạy chiên Thiên chúa) của nhà soạn nhạc Bizet cũng sẽ được trình diễn lần này. Tác phẩm đầu sẽ được trình bày bởi giọng nữ cao Phạm Khánh Ngọc, cùng dàn hợp xướng. Tác phẩm sau có sự góp mặt của giọng nam cao Phạm Trang…./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận