15/01/2024 17:10 GMT+7

Nhà giàu Mỹ chạy đua với thời gian trước đợt tăng thuế bất động sản lớn

Các nhà quản lý tiền tệ của giới nhà giàu Mỹ cho biết những người giàu nhất nước Mỹ, có thể phải chứng kiến ​​những đợt tăng thuế bất động sản lớn sau năm 2025.

Có thể một nửa số nhà giàu tại Mỹ không được tiếp tục miễn thuế bất động sản vào năm 2026 - Ảnh: FORTUNE

Có thể một nửa số nhà giàu tại Mỹ không được tiếp tục miễn thuế bất động sản vào năm 2026 - Ảnh: FORTUNE

Theo tạp chí Fortune, việc tăng thuế bất động sản có thể diễn ra vào năm 2026, khiến những khách hàng "có giá trị ròng cao" phải đến các văn phòng hoạch định tài chính trên khắp nước Mỹ để bàn việc chuẩn bị cho việc lách luật nếu việc tăng thuế diễn ra.

Nhà giàu Mỹ đang được giảm thuế 1.400 tỉ USD/năm

Đạo luật Việc làm và Giảm thuế (TCJA) ban hành năm 2017 có tầm ảnh hưởng bao quát, với hàng trăm điều luật thuế sửa đổi. Nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình thu nhập cao được hưởng lợi từ việc được cắt giảm khoảng 1.400 tỉ USD tiền thuế/năm. 

Tuy nhiên, đạo luật này dự kiến hết hạn vào cuối năm 2025.

Theo đó, thuế thừa kế bất động sản liên bang lên tới 40% và áp dụng cho những bất động sản có giá trị cao.

Hiện tại, những bất động sản có giá trị ít nhất 13,6 triệu USD trở lên mới phải lo lắng về điều này. Cụ thể, họ phải trả thuế cho phần giá trị bất động sản vượt quá mức miễn trừ 13,6 triệu USD.

Nita Vyas, cố vấn quỹ tín thác và giám đốc điều hành tại Công ty dịch vụ bất động sản Fiduciary Trust International, cho biết nếu Đạo luật TCJA quy định thời hạn kết thúc, một số gia đình giàu có ở Mỹ có thể phải chứng kiến “một đợt tăng thuế đáng kể".

Mức miễn trừ thuế sau khi kết thúc Đạo luật TCJA sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 7 triệu USD/cá nhân vào năm 2026. Điều này đồng nghĩa với việc các cá nhân sẽ đóng thuế cao hơn.

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại của Đạo luật TCJA hiện nay chưa rõ ràng, vì Quốc hội có thể sẽ can thiệp và gia hạn luật này vào phút chót.

Muôn kiểu né thuế

Ở Mỹ, không thiếu những động thái để các cá nhân và gia đình có thu nhập ròng cao có thể thực hiện để trốn thuế. Và "quà tặng" là một trong những cách hiệu quả nhất.

Mỗi cá nhân có thể tặng quà với mức được miễn thuế tới 18.000 USD/năm cho bất kỳ ai khác (không tính vào quà tặng trọn đời). Như vậy mỗi cặp vợ chồng có được 2 phần quà tặng cho mỗi đứa con hoặc cháu. 

Điều đó có thể làm giảm đáng kể bất động sản chịu thuế của một người giàu. 

Ví dụ một cặp vợ chồng tặng quà tối đa cho 3 đứa con và 6 đứa cháu trong năm 2023 thì số tiền được miễn thuế bất động sản của họ là 324.000 USD. Cặp vợ chồng đó vẫn có thể tặng thêm 27,22 triệu USD miễn thuế theo quy định miễn thuế quà tặng trọn đời.

Họ cũng có thể thành lập các quỹ tín thác (không thể thu hồi) cho người phụ thuộc và con cháu, cũng như các quỹ tín thác bất động sản để giảm hóa đơn thuế bất động sản.

Ông Bob Peterson, cố vấn tài sản cấp cao tại Công ty dịch vụ quản lý tài sản Crescent Grove Advisors, cho biết hiện hầu hết khách hàng của ông vẫn chưa thực sự thực hiện các động thái tránh thuế. Họ đang chờ xem liệu Đạo luật TCJA có thực sự hết hiệu lực hay không.

Về mặt lý thuyết, nhiều người khó từ bỏ quyền kiểm soát tài sản của mình vì lý do tăng thuế, ngay cả khi con cái họ được hưởng lợi.

“Hiện chúng tôi đang chuẩn bị các phương án né thuế cho các cá nhân hoặc gia đình và chờ đến 90 ngày cuối cùng của năm 2025. Mọi người muốn cân nhắc nghiêm túc khi bắt đầu thực hiện", ông Peterson cho biết.

Tâm lý chờ đợi cuộc bầu cử năm 2024

Các nhà hoạch định tài chính cho biết việc cắt giảm thuế có được gia hạn hay không, phần lớn phụ thuộc vào việc ai sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2024.

Tổng thống Joe Biden đã đề xuất duy trì việc cắt giảm thuế đối với những người kiếm được dưới 400.000 USD/năm và ủng hộ mức thuế cao hơn đối với các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp giàu có hơn.

Trong khi Đảng Cộng hòa thường ủng hộ việc cắt giảm vĩnh viễn theo Đạo luật TCJA.

Giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào, Singapore tăng gấp đôi thuế bất động sảnGiới siêu giàu Trung Quốc tràn vào, Singapore tăng gấp đôi thuế bất động sản

Chính phủ Singapore tăng gấp đôi thuế trước bạ với bất động sản mua bởi người nước ngoài khi giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào thị trường nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên