Tag: thuế bất động sản

Giao dịch nhà đất qua sàn: Những chông gai để đi tới cái đúng

TTCT - Tiến hành mọi giao dịch bất động sản (BĐS) qua sàn để minh bạch thông tin, hạn chế rủi ro về pháp lý và giá ảo là điều nhà làm luật đã và đang hướng tới. Đó là một con đường đúng, nhưng còn đó nhiều rắc rối và thiếu hụt cần giải quyết.

Thuế bất động sản nắn dòng vốn đầu tư

Đề xuất xây dựng Luật thuế bất động sản, trong đó tách riêng nhà, đất và áp thuế suất cao hơn với nhà đất bỏ không, Bộ Tư pháp tổng hợp, được nhìn nhận nếu thông qua sẽ tác động lớn và điều tiết lại thị trường, nắn lại dòng vốn đầu tư.

Tình trạng bỏ cọc đấu giá đất đang tăng cao

TTO - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết nguồn thu từ nhà đất, bất động sản đã có những dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây. Nhiều địa phương báo cáo tỉ lệ bỏ cọc đấu giá đất tăng cao.

Bộ Xây dựng: Nghiên cứu đánh thuế bất động sản, khuyến khích sử dụng nhà đất hiệu quả

TTO - Bộ Xây dựng vừa kiến nghị nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế phù hợp với bất động sản, khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, hạn chế đầu cơ, bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Thất thu thuế bất động sản: Phải lập bảng giá đất sát giá thị trường

TTO - Sau khi đại biểu Quốc hội phản ánh về các bất cập trong các biện pháp chống thất thu thuế hiện nay, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo không trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định.

Mua bán bất động sản: Ban đầu khai bán 500 triệu, sau đó khai lại giá 10 tỉ đồng

TTO - Nói về việc chống thất thu thuế mua bán bất động sản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết có trường hợp ban đầu kê khai việc mua bán chỉ 500 triệu nhưng sau khi được giải thích đã kê khai lại lên 10 tỉ đồng, gấp 20 lần.

Siết thuế chuyển nhượng bất động sản: Vẫn rối với 'xác định giá đúng'

TTO - Sau khi ngành thuế siết lại việc tính thuế chuyển nhượng bất động sản, buộc các bên giao dịch phải kê khai đúng giá, hiện tượng kê khai 2 giá khi mua bán nhà đất đã giảm mạnh, số thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản tăng cao.

Không thể mãi luẩn quẩn... trốn thuế!

TTO - Nhiều hồ sơ mua bán nhà đất khi kê khai thuế đã bị trả ra yêu cầu phải khai lại đúng giá giao dịch. Chuyện này diễn ra ở nhiều địa phương cho thấy chuyện khai giá thấp để trốn thuế là rất phổ biến. Vậy có cần yêu cầu khai lại giá trị giao dịch?

Thuế bất động sản: Một hay nhiều loại thuế?

TTCT - Hiện có tới 7 khoản thu chính từ đất đai, nhưng cách thu nghĩa vụ tài chính hiện nay là một phần nguyên nhân khiến giá các sản phẩm nhà đất tăng cao và dễ làm phát sinh tiêu cực. Bộ Tài chính vừa phải yêu cầu đánh giá lại tác dụng của các loại thuế và điều chỉnh.

Thuế nhà đất nhạy cảm, nên cân nhắc kỹ

TTCT - Chuyện đánh thuế tài sản được đặt ra từ 20 năm trước và lần gần nhất là tháng 4-2018. Tuy nhiên, dự án luật này vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận khi đề xuất đánh thuế nhà có trị giá xây dựng trên 700 triệu đồng. Trao đổi với TTCT, TS Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên cao cấp Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, nhận định: việc dự kiến đánh thuế nhà hoàn toàn không hợp tình, hợp lý.