Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1.300 tỉ đồng lúc thị trường chứng khoán lao dốc

20/04/2022 15:54 GMT+7

TTO - Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài mua ròng, bất chấp chứng khoán trải qua 5 phiên giảm liên tiếp (từ 14 đến 20-4), chỉ số VN-Index mất tổng cộng hơn 92 điểm. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, khối ngoại đã mua ròng tới 1.370 tỉ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1.300 tỉ đồng lúc thị trường chứng khoán lao dốc - Ảnh 1.

Bất chấp thị trường chứng khoán liên tục lao dốc, từ đầu tháng 4 đến nay khối ngoại đã mua ròng tới 1.370 tỉ đồng - Ảnh: BÔNG MAI

Phiên giao dịch hôm nay 20-4 trở thành phiên thứ 5 liên tiếp chứng kiến thị trường chứng khoán lao dốc, với sắc đỏ giảm điểm bủa vây khắp các sàn giao dịch chính.

Mặc dù có thời điểm sắc xanh trở lại trên các sàn, nhưng không duy trì được lâu. Trong bối cảnh thị trường liên tiếp giảm, tài khoản của nhiều nhà đầu tư chứng khoán tiếp tục bị âm.

Trong phiên, dòng tiền bị rút ra khỏi nhiều cổ phiếu lớn, càng khiến thị trường lao dốc, điển hình là các mã GAS (PetroVietnam Gas), GVR (Công nghiệp cao su Việt Nam), BCM (Becamex), NVL (Novaland), DXG (Đất Xanh)...

Cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng có sự phân hóa đáng kể, trong khi nhiều mã như VCB (Vietcombank), ACB (ACB)... tăng khá tốt, thì các mã SHB (SHB), VPB (VPBank)... lại bị rớt giá do nhà đầu tư dồn dập bán ra.

Điểm sáng trong ngày là thị trường vẫn được nâng đỡ bởi các cổ phiếu MSN (Masan), VIC (Vingroup), VND (VNDirect), PLX (Petrolimex), CMG (Tập đoàn Công nghệ CMC), HVN (Vietnam Airlines)...

Dựa vào lĩnh vực kinh doanh, có thể thấy chỉ số cổ phiếu của ngành năng lượng, công nghiệp, dịch vụ tiện ích, chăm sóc sức khỏe... có mức giảm mạnh 2-4%. Trong khi các ngành như bất động sản, hàng tiêu dùng, hàng tiêu dùng thiết yếu, công nghệ thông tin... lại có chỉ số giảm thấp hơn.

Dù trong phiên có xuất hiện dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu, nhưng vẫn không thể áp đảo nổi lực bán ra trên diện rộng. Đến cuối phiên, VN-Index chính thức giảm thêm 21,73 điểm (-1,55%) xuống 1.384,72 điểm. Đây cũng là mốc thấp nhất trong vòng nửa năm trở lại đây, kể từ phiên 8-10-2021.

Như vậy, trải qua 5 phiên giao dịch (từ 14 đến 20-4), chỉ số này đã rớt hơn 92 điểm, đồng thời giảm gần 140 điểm trong vòng hai tuần nay (so với phiên 4-4).

Trong phiên giao dịch hôm nay, tình trạng "đỏ lửa" cũng bủa vây cả sàn HNX và sàn UPCoM, với mức giảm lần lượt là 12,65 điểm (-3,22%) xuống 380,04 điểm và 1,92 điểm (-1,77%) lùi về mốc 106,4 điểm.

Lượng tiền đổ vào mua bán cổ phiếu trên toàn thị trường chứng khoán tiếp tục suy yếu. Cụ thể, thanh khoản trên ba sàn chính đạt hơn 24.100 tỉ đồng, giảm hơn 8% so với phiên liền trước, đồng thời thấp hơn 24% so với phiên đầu tháng.

Dù vậy, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại có phần đi ngược với bối cảnh chung của thị trường. Theo đó, trong khoảng thời gian thị trường chứng khoán bị giảm 5 phiên liền, khối ngoại lại mua ròng xấp xỉ 600 tỉ đồng. Từ đầu tháng 4 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng lên tới 1.370 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo rõ nợ xấu trong các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, tín dụng tiêu dùng, trái phiếu doanh nghiệp, cho vay BOT; lãi dự thu, sở hữu chéo.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận