Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Nhà đầu tư ngoại đổ 300 triệu USD mua cổ phiếu HDBank

22/12/2017 20:00 GMT+7

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa trao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho 76 nhà đầu tư nước ngoài trước thềm niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Nhà đầu tư ngoại đổ 300 triệu USD mua cổ phiếu HDBank - Ảnh 1.

Đại diện Ngân hàng HDBank trao giấy chứng nhận sở hữu cổ phần cho đại diện các nhà đầu tư nước ngoài -Ảnh: B.M

Credit Saison (Nhật), Deutsche Bank AG (Đức), JPMorgan Vietnam Opportunities Fund, CAM Bank (Nhật Bản), RWC Frontier Markets Opportunity Master Fund (Anh), Macquarie Bank (Úc), Charlemagne (Anh); Dragon Capital (Anh), Vina Capital… là những định chế tài chính đã bỏ tiền mua cổ phiếu HDBank với tỉ lệ sở hữu 21,5%. 

Mỗi nhà đầu tư đợt này được sở hữu không quá 3%. Đợt chào bán cổ phần từ cổ đông hiện hữu được thực hiện thành công theo phương pháp dựng sổ, với giá bán 32.000 đồng/cổ phiếu cùng sự tư vấn của công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC).

Đại diện các nhà đầu tư, ông Akihiro Matsuda đến từ Credit Saison, cho biết đã tăng cường đầu tư vào HDBank sau 3 năm hợp tác chiến lược trong mảng tài chính tiêu dùng bởi triển vọng tươi sáng ở ngân hàng này khi nhìn vào tốc độ tăng trưởng, quy mô tổng tài sản, mạng lưới, lợi nhuận ấn tượng...

Trong khi đó, ông Lê Thành Trung, phó tổng giám đốc HDBank, cho rằng việc 76 nhà đầu tư là các định chế tài chính uy tín mua cổ phiếu HDBank cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư tài chính tới ngân hàng. Đợt phát hành thành công này, ngay trước thềm niêm yết, sẽ gia tăng tiềm lực tài chính cho HDBank. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để HDBank đạt được bước tăng trưởng đột phá trong những năm tới.

Sau khi phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư ngoại, HDBank cũng phát hành riêng lẻ thành công hơn 98 triệu cổ phần cho nhà đầu tư lớn hiện hữu, thu về gần 3.200 tỉ đồng. 

Phương thức chào bán cổ phần của cổ đông hiện hữu đi cùng tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ với cùng một mức giá tương đối phổ biến trên thị trường, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư nước ngoài được giao dịch cổ phiếu ngay, còn cổ đông chính trong nước mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ hạn chế chuyển nhượng trong thời hạn 1 năm.

Sau hai đợt phát hành, vốn điều lệ của HDBank là 9.800 tỉ đồng, số tiền thặng dư vốn cổ phần thu về gần 2.100 tỉ đồng. HDBank cũng đã nộp đủ hồ sơ để có thể niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vào đầu năm 2018.

Sau khi sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) năm 2013 và mua lại Công ty tài chính Société Générale (Pháp), HDBank hiện có vốn chủ sở hữu 14.180 tỉ đồng; tổng tài sản 174.594 tỉ đồng và nhân sự hơn 13.000 người. Nếu so với giai đoạn 5 năm trước, HDBank hiện đã tăng tổng tài sản hơn 3 lần, vốn chủ sở hữu tăng gần 3 lần, tổng huy động vốn tăng hơn 4 lần, tổng cho vay tăng 5 lần, lợi nhuận trước thuế tăng hơn 2 lần.

PHẠM KIM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận