Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Nhà đầu tư chống 'lệnh' tỉnh, xây biệt thự trên núi Cô Tiên

22/10/2019 18:54 GMT+7

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án khu biệt thự Đường Đệ dừng ngay việc thi công các công trình, và sẽ có cuộc làm việc khẩn về vấn đề này vào chiều 23-10.

Biệt thự trên núi Cô Tiên - Video: DUY THANH

"Chúng tôi đã liên hệ và yêu cầu chủ đầu tư dự án, các chủ công trình từ Hà Nội phải có mặt trong cuộc làm việc vào chiều 23-10 tại hiện trường" - ông Trần Văn Thọ - phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho hay.

Trước đó, ông Thọ cũng đã ký văn bản gởi Công ty TNHH Tâm Hương, chủ đầu tư dự án khu biệt thự Đường Đệ, về tình trạng xây dựng bất chấp chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nhà đầu tư chống lệnh tỉnh, xây biệt thự trên núi Cô Tiên - Ảnh 2.

Những ngôi biệt thự được xây dựng trong giai đoạn hoàn thiện trên núi Cô Tiên - Ảnh: DUY THANH

Theo văn bản trên, ngày 9-5-2018 và ngày 4-4-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa có các văn bản yêu cầu các nhà đầu tư có dự án bị ảnh hưởng bởi phương án quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) của khu đô thị - dịch vụ và du lịch núi Cô Tiên (thuộc P.Vĩnh Hòa và xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) tạm dừng triển khai thủ tục có liên quan.

Việc đầu tư dự án sẽ được xem xét sau khi đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt. Chủ đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi có báo cáo rà soát của các sở, ban, ngành và kết luận của UBND tỉnh đối với các dự án thuộc núi Cô Tiên.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết qua kiểm tra mới đây đã phát hiện Công ty TNHH Tâm Hương đã tổ chức thi công xong phần thô, đang hoàn thiện 4 căn biệt thự và đang thi công xây dựng các công trình thuộc 4 lô đất khác, và đã yêu cầu dừng thi công.

Nhà đầu tư chống lệnh tỉnh, xây biệt thự trên núi Cô Tiên - Ảnh 3.

Các công trình xây dựng "mọc" trên triền núi Cô Tiên - Ảnh: DUY THANH

Liên quan đến các dự án trên núi Cô Tiên, vào tháng 7-2019, tại buổi chất vấn trong kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa giữa năm, ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho biết núi Cô Tiên có diện tích gần 2.000ha và trong hai nhiệm kỳ gần đây đều có thỏa thuận phương án kiến trúc, chấp thuận chủ trương đầu tư cho nhiều dự án thuộc núi này. 

Trong số đó, một số dự án đã được tỉnh cho chủ trương hoặc phê duyệt quy hoạch 1/500.

Ông Dẽ thừa nhận điều chỉnh quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang đến 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 9-2012 chỉ có cho xây dựng ở phần rìa núi Cô Tiên ở độ cao dưới 60m, còn những dự án không phù hợp quy hoạch chung hiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang và các sở ngành liên quan rà soát, kiểm tra, báo cáo để UBND tỉnh xử lý.

Theo tài liệu chúng tôi có được, đến thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa không phê duyệt được phương án quy hoạch 1/2000 của khu vực núi Cô Tiên do các đơn vị tư vấn lập ra. 

Sở Xây dựng phải hoàn trả kinh phí cho 11 doanh nghiệp được huy động góp tiền để lập quy hoạch nêu trên. Hiện quyết định cuối cùng cho các dự án đang triển khai dở dang trên núi này chưa có.

Ngọn núi "gánh" 30 dự án

Theo báo cáo rà soát vừa được Sở Xây dựng Khánh Hòa gởi cho UBND tỉnh này, trên địa bàn tỉnh có tổng cộng 82 dự án trên núi.

Trong số này, khu vực núi Cô Tiên có đến 30 dự án, gồm 17 dự án đã có chủ trương, thủ tục pháp lý cho phép đầu tư và 13 dự án đã bị thu hồi hoặc đang xin chủ trương, chấp thuận đầu tư.

Chỉ có 6 dự án phù hợp hoàn toàn với quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; 7 dự án chỉ phù hợp 1 phần.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận