Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Nhà dân ngập từ đêm tới trưa do cống thoát nước bị nghẽn

23/10/2020 16:07 GMT+7

TTO - Sau khi nước rút, cơ quan chức năng đã khảo sát hệ thống van ngăn triều tại đường Mễ Cốc (quận 8) và cho biết nước ngập do cống nước bị tắc, không phải do đơn vị thi công chặn dòng.

Nhà dân ngập từ đêm tới trưa do cống thoát nước bị nghẽn - Ảnh 1.

Ngập tại đường Mễ Cốc sáng 23-10 - Ảnh: LÊ PHAN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 23-10, đại diện gói thầu F2 thuộc dự án Cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM làm chủ đầu tư cho biết đã kiểm tra tất cả các van ngăn triều thuộc dự án thì hoàn toàn không có sự cố.

Theo vị này, đêm 23-10 mưa tại khu vực phường 15, quận 8 rất lớn cộng với cống thoát nước tiết diện 1.000mm tại hẻm 336 đường Lương Hữu Phước chảy rất yếu dẫn tới ngập nước. Nguyên nhân do cống bị tắc

"Trong thời gian ngập nước, chúng tôi đã hỗ trợ máy bơm để hút nước giúp người dân thoát ngập, đến chiều 23-10 khu vực này đã hết ngập. Trong quá trình thi công chúng tôi sẽ chú ý để không gây các sự cố ảnh hưởng đến người dân trong khu vực", vị này cam kết.

Hiện tại UBND phường 15 đang đợi Phòng Quản lý đô thị quận 8 đến hiện trường xác định nguyên nhân và đơn vị chủ quản của cống nước trên để đề nghị hướng xử lý.

TP.HCM phát sinh thêm 18 tuyến đường ngập nước

Sở xây dựng TP.HCM cho biết so với năm 2019 TP.HCM có 17 tuyến đường bị ngập nước thì đến thời điểm hiện tại đã tăng lên 35 tuyến đường, phát sinh thêm 18 tuyến.

Theo đó dù số ngày mưa trong năm 2020 tính tới ngày 30-9 thấp hơn cùng kỳ năm 2019 nhưng do lượng mưa lớn, vượt công suất thoát nước hệ thống thoát nước hiện hữu nên gây ngập.

Ngày mưa có vũ lượng cao nhất đạt 212mm tại trạm đo Mạc Đĩnh Chi, quận 1 vào ngày 6-8 đã gây ngập nặng rất nhiều tuyến đường.

Trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (thuộc Sở Xây dựng) đã duy tu khoảng 553.000m cống thoát nước, nạo vét gần 4.000m kênh rạch, trang bị 39 máy bơm cố định tại 34 trạm bơm và vận hành đồng loạt 6 cống ngăn triều để giải quyết ngập cho thành phố.

Triều cường TP.HCM còn cao, đường nào ngập nước để ‘né’? Triều cường TP.HCM còn cao, đường nào ngập nước để ‘né’?

TTO - Triều cường Nam Bộ nói chung và TP.HCM bắt đầu xuống vào hôm nay tuy nhiên vẫn ở mức cao. Triều xuất hiện giờ tan tầm, người dân cần chú ý các tuyến đường ngập nước để tránh.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận