18/05/2024 16:08 GMT+7

Nhà dân gắn máy chống trộm, hàng loạt xe bị nhiễu sóng tắt máy ở cầu Kinh Thanh Đa

Những ngày qua, xe máy của nhiều người dân bị tắt máy đột ngột khi chạy ngang đoạn cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Số nhiều các loại xe bị tắt máy là xe dùng khóa thông minh (smart key).

Xe máy liên tục bị tắt đột ngột ở khu vực cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: Người dân cung cấp

Xe máy liên tục bị tắt đột ngột ở khu vực cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: Người dân cung cấp

Theo đó, việc xe bị tắt máy ngay giữa đường (khu vực đổ dốc cầu Kinh Thanh Đa, hướng từ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đi Bình Quới) khiến người dân phải vất vả đẩy xe cả đoạn dài.

Cô Phùng Thị Thy (ngụ phường 27, quận Bình Thạnh) chia sẻ những ngày qua hàng loạt xe máy loại "đời mới" bất ngờ bị tắt máy xe khi qua khu vực này. Từ cầu Kinh, họ đẩy qua ngã tư chợ Thanh Đa (khoảng 300m) thì xe mới có thể nổ máy lại bình thường.

Ông Thới Văn Thôi (60 tuổi, ngụ phường 27) kể lại, có thời điểm đến hàng chục chiếc xe tắt máy cùng một lúc. 

"Nhiều khi mưa ào xuống bất chợt, họ không kịp trở tay và phải đẩy xe qua đoạn này rất vất vả. Xe dừng đột ngột như vậy cũng gây mất an toàn giao thông, xe sau thắng không kịp có thể tông trúng xe đi trước", ông Thôi chia sẻ.

Để cảnh báo cho người đi đường, người dân sống ở khu vực này đã treo bảng ghi: "Chú ý, xe hay tắt máy ở đoạn đường này, dắt xe qua ngã tư đề lại" ở trước ngã tư chợ Thanh Đa.

Khu vực nhà dân gắn máy "chống trộm" vô tình ảnh hưởng đến người đi xe máy - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực nhà dân gắn máy "chống trộm" vô tình ảnh hưởng đến người đi xe máy - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 18-5, đại diện UBND phường 27, quận Bình Thạnh xác nhận có vụ việc nêu trên. Cách đây 2 hôm, người dân khu vực cầu Kinh Thanh Đa đã phản ánh với UBND phường 27 về việc hàng loạt xe máy bị tắt máy đột ngột ở khu vực này, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau đó UBND phường 27 đã xuống khảo sát thực tế khu vực, đồng thời phối hợp với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện) kiểm tra nguyên nhân vụ việc.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có sự nhiễu sóng ở khu vực. Cụ thể tại số nhà 68 Bình Quới có gắn một loại máy quét để báo hiệu có người qua lại (chống trộm) nên gây nhiễu sóng dẫn tới xe bị tắt máy, chủ yếu là các xe dùng khóa thông minh.

"UBND phường đã thông báo với chủ nhà số 68 Bình Quới về sự việc và yêu cầu họ tháo máy quét để tránh gây ảnh hưởng đến người đi đường. Hiện tại, sự việc đã được giải quyết ổn thỏa.

Người dân họ cũng không thể biết thiết bị nhà mình gây ảnh hưởng, tắt xe máy. Nên khi phường trao đổi rõ, họ vui vẻ tháo máy quét ngay", vị đại diện này nói.

Không chỉ cầu Kinh Thanh Đa, hiện tượng này còn xuất hiện ở nơi khác

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II (Cục Tần số vô tuyến điện) cho biết đã từng phát hiện những trường hợp nhiễu sóng tương tự xảy ra tại TP.HCM.

Ngoài máy quét kiểu "chống trộm", việc nhiễu sóng ở TP.HCM còn do nhiều thiết bị điện từ, điện tử khác gây nên.

Nghi vấn xe tay ga không nổ do nhiễu sóng camera: cần đo đạc, kiểm tra thêmNghi vấn xe tay ga không nổ do nhiễu sóng camera: cần đo đạc, kiểm tra thêm

TTO - Chuyên gia cho rằng việc sóng camera làm nhiều xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh không nổ được cần được đo đạc, kiểm tra thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên