21/05/2007 06:02 GMT+7

Nhà cao tầng có chịu được động đất?

K.HƯNG thực hiện
K.HƯNG thực hiện

TT - Vừa qua, những người sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đã náo loạn khi động đất tại Lào gây chấn động tới Hà Nội khiến nhiều tòa nhà chao đảo. Vậy những tòa nhà cao tầng có chống chịu được với động đất mạnh? Ông TRẦN CHỦNG (ảnh), cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết:

z4CGzBAH.jpgPhóng to
TT - Vừa qua, những người sống và làm việc trong các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội đã náo loạn khi động đất tại Lào gây chấn động tới Hà Nội khiến nhiều tòa nhà chao đảo. Vậy những tòa nhà cao tầng có chống chịu được với động đất mạnh? Ông TRẦN CHỦNG (ảnh), cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết:

- Công trình xây dựng nói chung và nhà cao tầng nói riêng đều phải tuân theo yêu cầu hết sức khắt khe về tính toán tải trọng tác động đặc biệt (tải trọng động đất, tải trọng gió bão). Theo các đơn vị thiết kế và thẩm định thiết kế, tất cả công trình nhà cao tầng đều được tính toán theo qui định chịu được động đất.

* Nhưng cơ quan nào giám sát việc thiết kế chống động đất của các công trình xây dựng?

- Theo qui định, đơn vị thiết kế, đơn vị tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm về chất lượng thiết kế và họ phải hiểu trong thiết kế phải tính toán đến các loại tác động. Về mặt quản lý, chính quyền địa phương (Sở Xây dựng) chịu trách nhiệm thẩm định thiết kế và phải yêu cầu chủ đầu tư những công trình nằm trong vùng có tải trọng gió lớn, có xuất hiện động đất chứng minh việc đã tính toán an toàn phòng chống gió bão, động đất. Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm cuối cùng về chất lượng công trình nên họ dứt khoát phải yêu cầu đơn vị tư vấn thẩm tra những điều kiện an toàn về chịu lực công trình, trong đó có chịu lực do động đất và gió bão.

* Liệu có tình trạng các công trình xây dựng bỏ qua việc kháng chấn vì lý do giá thành sẽ đội lên?

- Điểm mặt những công trình cao tầng cho thấy các nhà thiết kế tham gia đều là những nhà thiết kế có năng lực, cộng với kết quả kiểm tra gần đây và tình trạng công trình thời gian qua..., tôi tin vào sự bền vững của các công trình nhà cao tầng.

* Thưa ông, hiện nay Nhà nước đầu tư cho nghiên cứu chống động đất đối với các công trình xây dựng như thế nào?

- Nhà nước đã đầu tư cho Bộ Xây dựng một phòng thí nghiệm trọng điểm về kháng chấn và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ quí 1 năm sau. Phòng thí nghiệm trọng điểm về kháng chấn sẽ là nơi để các nhà khoa học nghiên cứu, đồng thời là cơ hội để chúng ta kiểm tra tất cả các dạng kết cấu công trình mới được áp dụng ở VN nhằm tìm ra giải pháp kháng chấn thích hợp.

K.HƯNG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất