Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su lãnh 16 năm tù

26/11/2018 10:54 GMT+7

TTO - Ngày 26-11, TAND TP.HCM tuyên án vụ cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV cao su Việt Nam.

Nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su lãnh 16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam - Ảnh: TUYẾT MAI

Tòa tuyên phạt bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (nguyên tổng giám đốc) 16 năm tù, Đặng Thị Kim Anh (nguyên kế toán trưởng) 12 năm tù cùng về hai tội "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Tòa cũng tuyên phạt các bị cáo Lê Thanh Trường (nguyên trưởng phòng kinh doanh) 8 năm tù, Trần Như Phương (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) 4 năm tù, Lê Thanh Phương và Lê Mai Phương (nhân viên) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý làm trái. 

Tòa tuyên phạt Hoàng Đức Toàn (cán bộ tín dụng) 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo HĐXX, Công ty Tài chính cao su Việt Nam (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng. 

Từ năm 2009-2011, ông Phan Minh Anh Ngọc đã ký duyệt mua 4 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ của Công ty cổ phần thép Hưng Thịnh, 623.000 cổ phiếu của Công ty Chương Dương. Không chỉ vậy, ông Ngọc duyệt ký 3 hợp đồng mua bán chứng khoán có kỳ hạn cho Công ty Kiến Quân, Tô Đình Chiến gây thiệt hại 83,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Ngọc ký hợp đồng tín dụng và ký duyệt giải ngân cho Công ty cổ phần thép Hưng Thịnh mà không xem xét khả năng tài chính, không kiểm tra các hợp đồng tín dụng. Sai phạm này khiến công ty thất thoát 59 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Ngọc biết rõ quy định Công ty Tài chính cao su Việt Nam không có chức năng mua bán trái phiếu nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới hồ sơ và ký duyệt mua cổ phần cổ phiếu gây thiệt hại cho công ty.

Bị cáo Ngọc ký "chồng" hợp đồng này lên hợp đồng kia, cho vay vô tội vạ, chỉ hỏi cấp dưới chứ không trực tiếp kiểm tra những hợp đồng ký với Công ty thép Hưng Thịnh. Trong khi, 2 bên chưa đáo hạn hợp đồng cũ thì bị cáo đã tiếp tục ký hợp đồng cho vay mới.

Đại diện nguyên đơn dân sự yêu cầu các bị cáo bồi thường số bị thất thoát và lãi tính đến ngày khởi tố vụ án là 204 tỉ đồng.

HĐXX nhận định hành vi cố ý làm trái của các bị cáo gây thất thoát lớn cho công ty nhưng bản thân các bị cáo không được hưởng lợi nên buộc các bị cáo chỉ bồi thường số tiền thiệt hại hơn 140 tỉ đồng.

Trong một vụ án khác xảy ra tại Công ty Tài chính cao su Việt Nam, ông Ngọc từng bị TAND TPHCM tuyên phạt 6 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Đặng Thị Kim Anh lãnh 7 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng.

Nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam lại hầu tòa Nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam lại hầu tòa

TTO - Ngày 20-11, TAND TP.HCM xét xử 7 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV cao su Việt Nam (gọi tắt là Công ty Tài chính cao su Việt Nam).

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận