Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam lại hầu tòa

20/11/2018 12:52 GMT+7

TTO - Ngày 20-11, TAND TP.HCM xét xử 7 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Tài chính TNHH MTV cao su Việt Nam (gọi tắt là Công ty Tài chính cao su Việt Nam).

Nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam lại hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc tại tòa - ảnh: TUYẾT MAI

Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (67 tuổi, nguyên tổng giám đốc), Đặng Thị Kim Anh (62 tuổi, nguyên kế toán trưởng) bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Thanh Trường (35 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh doanh ), Lê Mai Phương (32 tuổi, nhân viên), Lê Thanh Phương (36 tuổi, nhân viên), Trần Như Phương (nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh) bị truy tố về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Riêng bị cáo  Hoàng Đức Toàn (35 tuổi, cán bộ tín dụng) bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, Công ty Tài chính cao su Việt Nam thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, được thành lập theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, có chức năng vay và cho vay như một tổ chức tín dụng. 

Từ năm 2009 đến 2011, ông Ngọc là lãnh đạo chủ chốt của công ty đã ký duyệt mua 4.000.000 cổ phần tăng vốn điều lệ của Công ty cổ phần thép Hưng Thịnh, duyệt mua 623.000 cổ phiếu của Công ty Chương Dương và ký 3 hợp đồng mua bán chứng khoán có kỳ hạn cho Công ty Kiến Quân và Tô Đình Chiến. Các thương vụ này gây thiệt hại 83,7 tỉ đồng cho Công ty Tài chính cao su Việt Nam.

Ngoài ra, ông Ngọc còn ký hợp đồng tín dụng và ký duyệt giải ngân cho Công ty thép Hưng Thịnh trong khi không xem xét khả năng tài chính, không kiểm tra các hợp đồng tín dụng mà lại trực tiếp ký duyệt cho vay, gây thiệt hại cho công ty 59 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại, cáo trạng xác định có hành vi đồng phạm giúp sức cho ông Ngọc thực hiện các hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho Công ty Tài chính cao su Việt Nam.

Trước đó, ông Ngọc từng bị TAND TP.HCM tuyên phạt 5 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Đặng Thị Kim Anh cũng bị tòa tuyên phạt 7 năm tù về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động tín dụng xảy ra tại công ty này.

Tăng án nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Tăng án nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su

TTO - Bị cáo Phan Minh Anh Ngọc, nguyên tổng giám đốc Công ty Tài chính cao su Việt Nam, bị Viện KSND TP. HCM kháng nghị đề nghị chuyển đổi tội danh, tăng hình phạt tù đối với Ngọc và các bị cáo khác trong vụ án.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận