12/08/2021 14:46 GMT+7

Nguyễn Thị Thanh Mai thắng giải Nghệ sĩ xuất sắc của The Factory

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Nghệ sĩ xuất sắc là giải thưởng lưỡng niên do The Factory khởi xướng, lần đầu tiên diễn ra. Giải thưởng gồm tiền mặt 160 triệu đồng để hỗ trợ nghệ sĩ sáng tác và một triển lãm cá nhân tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory.

Nguyễn Thị Thanh Mai thắng giải Nghệ sĩ xuất sắc của The Factory - Ảnh 1.

Không chỉ liên tục thực hành nghệ thuật trong phạm vi cá nhân, 8 nghệ sĩ được đề cử đều có những đóng góp cho cộng đồng - Ảnh: THE FACTORY

Trải qua quá trình sàng lọc, 8 nghệ sĩ đương đại đã được đề cử cho ban tổ chức, bao gồm: Lương Trịnh, Đức Vũ, Nguyễn Thị Thanh Mai, Tuấn Mami, Trần Tuấn, Mai Nguyên Anh, Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Huy An.

Chương trình vinh danh những nghệ sĩ luôn nỗ lực đổi mới trong chất liệu, tư duy sáng tác và ngoài ra, có những đóng góp tích cực cho cộng đồng nghệ thuật địa phương.

Đến sáng 12-8, ban giám khảo đã công bố Nguyễn Thị Thanh Mai là người thắng giải.

Nguyễn Thị Thanh Mai (sinh năm 1983) là một nghệ sĩ trẻ tài năng ở thành phố Huế. Cô sáng tác với chất liệu đa dạng, có mặt trong đời sống thường ngày như đôi dép cũ nhặt ở ven sông, quả cà chua thối rữa. Những món vật này nhắc cô về thân phận của lớp người yếu thế: phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người chuyển giới…

Bên cạnh đó, cô cũng tổ chức tuần lễ nghệ thuật Nổ Cái Bùm, chương trình gây tiếng vang trong giới vào năm 2020.

Có thể nói, ban tổ chức đã có một tham vọng táo bạo khi đặt tên giải thưởng là Nghệ sĩ xuất sắc. Như thế nào là "xuất sắc" không phải là một câu chuyện dễ thảo luận.

Lý giải, giám tuyển Zoe Butt, thành viên ban giám khảo, cho rằng dù Việt Nam có tiềm năng nghệ thuật rất tốt nhưng các nhà sưu tập quốc tế vẫn ngần ngại tham gia vì không có chuẩn mực đối chiếu. Muốn định danh, định tính tiêu chuẩn xuất sắc một cách rõ ràng phải do một ban giám khảo chất lượng phân định.

Chương trình đã quy tụ nghệ sĩ Trần Lương, giáo sư Roger Nelson, nhà sưu tập Tom Tandio, giám tuyển Arlette Quỳnh - Anh Trần cùng tham gia chấm giải. Đây đều là những cá nhân có đóng góp mạnh mẽ cho nghệ thuật đương đại Việt Nam cả trong nước lẫn ở khu vực.

Chia sẻ sau khi công bố kết quả, nghệ sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai cho biết: "Giải thưởng nhắc tôi nhớ về quãng thời gian thiếu thốn khi bắt đầu đặt chân vào nghệ thuật. Nhớ các quỹ văn hóa, trung tâm nghệ thuật, tôi và nghệ sĩ cùng thế hệ mới có bệ đỡ để đi tiếp trên con đường này".

Nguyễn Thị Thanh Mai thắng giải Nghệ sĩ xuất sắc của The Factory - Ảnh 2.

Chân dung Nguyễn Thị Thanh Mai trong quá trình sáng tác - Ảnh: NVCC

Hiện tại, Thanh Mai đang thực hiện dự án nghệ thuật Bờ Thành với mục tiêu mở ra các đối thoại về quy hoạch, di sản, ký ức người dân xoay quanh đề án di dời dân cư ở khu vực Kinh thành Huế.

Trao 20 giải thưởng trong cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 Trao 20 giải thưởng trong cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021

TTO - Tối 27-4, cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 kết thúc bằng buổi gala tổng kết và trao giải tại rạp xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Ban tổ chức đã trao 20 giải thưởng cho các tiết mục dự thi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên