17/08/2018 15:45 GMT+7

'Nguyên tắc 5 tiếng' của các tỉ phú thế giới

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - 86% các tỉ phú, triệu phú thường xuyên đọc sách, 63% tận dụng thời gian di chuyển vào mỗi sáng để nghe sách nói.

Nguyên tắc 5 tiếng của các tỉ phú thế giới - Ảnh 1.

Ông Bill Gates - Ảnh: Bloomberg/Getty

Đó là kết quả một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 200 tỉ phú, triệu phú trên trang Entrepreneur (Mỹ).

Bạn có thật sự quá bận?

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng 86% các tỉ phú, triệu phú thường xuyên đọc sách, 63% tận dụng thời gian di chuyển vào mỗi sáng để nghe sách nói.

Tương tự, chuyên gia về hiệu quả làm việc Choncé Maddox cũng khẳng định: "Một triệu phú trung bình đọc từ hai quyển sách trở lên mỗi tháng".

Dẫu vậy, vẫn có nhiều cá nhân trong chúng ta biện hộ rằng mình quá bận rộn, không có thời gian cho việc đọc sách.

Câu hỏi được đặt ra là liệu bạn có biết cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, các tỉ phú Bill Gates, Warren Buffett, Elon Musk... vẫn có thời gian để nghiền ngẫm sách, làm giàu tri thức mỗi ngày?

Đa phần các doanh nhân trên đều áp dụng "nguyên tắc 5 tiếng", điều trước đây từng được nhà thông thái hàng đầu nước Mỹ Benjamin Franklin áp dụng.

Xuyên suốt thời trẻ lẫn khi đã nổi tiếng, Benjamin đều dành một tiếng để đọc và học, viết vào các ngày làm việc trong tuần (năm ngày một tuần), chủ yếu vào sáng sớm. Không những vậy, Benjamin còn luôn thử nghiệm, tìm tòi sâu các thông tin gặt hái được.

3 bước đến thành công

Để việc đọc và học phối hợp hiệu quả nhất, trang Entrepreneur gợi ý ba bước sau:

Đầu tiên, hãy luôn tạo không gian cho việc đọc. Trong trường hợp chưa quen, hãy bắt đầu với việc đọc từ 20-30 phút mỗi ngày, quan trọng nhất là hãy luôn mang sách bên mình.

Khi đợi ở phòng khám bác sĩ hay đi tập thể dục, đi tàu điện ngầm..., chúng ta thường sẽ có thời gian cho việc đọc.

Hãy "phản chiếu" mỗi khi đọc sách xong. Việc đọc sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu bước suy nghĩ và phản chiếu những kiến thức mới mẻ.

Hãy nghĩ xem nếu không tập trung suy nghĩ, phản chiếu những sai lầm trong quá khứ, liệu bạn có trưởng thành và tránh được những sai lầm từng gặp, cải thiện được tư duy và tiến gần hơn các mục tiêu đề ra? Đại học Texas (Mỹ) chỉ ra rằng sự phản chiếu cũng góp phần cải thiện khả năng học hỏi.

Điều cuối cùng nhưng rất quan trọng, đó là sự thử nghiệm. Benjamin và nhà khoa học Thomas Edison trở thành những tên tuổi đầu ngành vì họ không ngừng học hỏi và thử nghiệm.

Ngày nay chúng ta có Gmail vì Google đã để nhân viên của họ thoải mái sáng tạo, thử nghiệm những ý tưởng mới mẻ. Sự thử nghiệm quan trọng vì điều bạn nhận về là những lập luận thực tế, thuyết phục chứ không phải giả thuyết.

Có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau nhưng những người có tầm ảnh hưởng hàng đầu thế giới đều gặp nhau ở một điểm chung: không coi tivi, thường xuyên dành cho việc đọc và học những khi có thể.

9 bài học về tiền bạc giới 9 bài học về tiền bạc giới 'siêu giàu' dạy con

TTO - Hãy bắt đầu đầu tư vào một thứ gì đó mà con quan tâm và học từ những sai lầm của chính mình, hãy tiết kiệm... là những điều giới 'siêu giàu' dạy con mình.

CÔNG NHẬT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên