Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù

02/07/2018 15:43 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử cho rằng vai trò, trách nhiệm của bị cáo Đặng Thanh Bình là cao nhất, bởi sự buông lỏng trong quản lý đã dẫn đến những sai sót kéo dài tạo điều kiện cho Phạm Công Danh thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Bình nghe tuyên án chiều 2-7 - Ảnh: HỮU KHOA

Sau những ngày nghị án, 15h chiều 2-7 Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Đặng Thanh Bình - nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - và các  đồng phạm trong vụ thiếu trách nhiệm để Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Xây dựng, VNCB - gây thiệt hại hơn 15.000 tỉ đồng cho ngân hàng này.

Sai phạm để ảnh hưởng xấu đến hoạt động tín dụng

Ông Đặng Thanh Bình - trưởng ban chỉ đạo đề án tái cơ cấu VNCB - không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, phương án tái cơ cấu Ngân hàng VNCB do chính NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ; 

Clip tuyên án vụ Đặng Thanh Bình- Video: HỮU KHOA

Không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh mà vẫn quyết định để ông Danh quản lý điều hành Ngân hàng VNCB, sử dụng ngân hàng như một công cụ, phương tiện thực hiện hành vi phạm tội gây ra các hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: HỮU KHOA

Hành vi của Đặng Thanh Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín để Phạm Công Danh có điều kiện thực hiện tội phạm, gây thiệt hại cho VNCB trên 15.000 tỉ đồng, làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động tài chính,tín dụng quốc gia.

Trong quá trình xét xử tại tòa, ông Bình cho rằng mình đã làm đúng chức trách và nhiệm vụ nhưng không lường hết được những hành vi vi phạm pháp luật hết sức tinh vi của ông Phạm Công Danh và nhóm nhân viên dưới quyền ông Danh. 

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình bị phạt 3 năm tù - Ảnh 4.

Các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: HỮU KHOA

Ông Bình cũng cho rằng chủ trương tái cơ cấu ngân hàng là một chủ trương đúng đắn và việc tái cơ cấu này đã thực hiện thành công với 5 ngân hàng khác.

HĐXX cho rằng vai trò của bị cáo Đặng Thanh Bình là cao nhất, bởi sự buông lỏng trong quản lý dẫn đến những sai sót kéo dài.

Các bị cáo thiếu quyết liệt ngăn chặn hành vi sai phạm

Trong phần luận tội các bị cáo trước đó, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng các bị cáo trong tổ giám sát đã thiếu trách nhiệm giám sát để Phạm Công Danh sử dụng ngân hàng như một công cụ để thực hiện hành vi tội phạm. 

Đặc biệt, Phạm Công Danh đã thực hiện những hành vi trái pháp luật bằng những thủ đoạn gian dối, từ tinh vi đến công khai trong một thời gian dài như không hề có sự hiện diện của tổ giám sát và sự tồn tại của Ban chỉ đạo đề án tái cơ cấu. 

Hàng ngàn tỉ đồng của VNCB đã bị Phạm Công Danh sử dụng cho mục đích cá nhân đến nay không có khả năng thu hồi. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận mình chưa quyết liệt trong việc ngăn chặn các hành vi sai phạm kéo dài của Phạm Công Danh, dẫn đến việc thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng trong thời gian dài.

Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Đặng Thanh Bình 3 năm tù, ông Hà Tấn Phước 2 năm tù, ông Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng tù, ông Phạm Thế Tuân 1 năm tù, ông Ngô Văn Thanh 1 năm 6 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Cả 5 bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự. 

Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình: Tôi rất ân hận! Nguyên phó thống đốc Đặng Thanh Bình: Tôi rất ân hận!

TTO - Ông Đặng Thanh Bình nói rằng trách nhiệm cá nhân của ông đã được đánh giá thấu đáo tại phiên tòa. Ông Bình thừa nhận mình chưa làm đúng, trọn vẹn nhưng tự hào vì việc tái cơ cấu ngân hàng giúp giữ vững được an ninh tiền tệ.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận