Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Nguyên phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng cho Vũ 'nhôm' sắp hầu tòa

10/12/2019 15:29 GMT+7

TTO - Theo dự kiến, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" liên quan đến nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín ra xét xử vào ngày 26-12.


Nguyên phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng cho Vũ nhôm sắp hầu tòa - Ảnh 1.

Từ trái qua: ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt và ông Trương Văn Út - Ảnh: Công an cung cấp

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa sẽ kéo dài đến ngày 30-12.

Các bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (nguyên phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường), Trương Văn Út (nguyên phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường) bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo quy định tại khoản 3, điều 219, Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín có 2 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Trần Minh Hải. Bị cáo Đào Anh Kiệt có 1 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Thành Công. Các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương có luật sư bào chữa là luật sư Huỳnh Văn Nông. Riêng bị cáo Trương Văn Út có 3 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Sa Linh, Nguyễn Thị Thanh Tú, Nguyễn Thị Minh Châu.

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") với tư cách là chủ tịch HĐQT Công ty CPXD Bắc Nam 79 đã lợi dụng danh nghĩa "tổ chức bình phong" của Tổng cục Tình báo Bộ Công an đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Tuy nhiên, khi được UBND TP quyết định cho thuê, giao nhà đất thì Vũ "Nhôm" và Công ty Bắc Nam 79 không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành công an mà đã hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách, nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hành vi phạm tội của Vũ "Nhôm" và 4 đồng phạm nguyên là cán bộ công an đã bị xử lý trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án nêu trên, cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại dự án nhà số 15 Thi Sách, liên quan đến hành vi vi phạm của một số cán bộ thuộc UBND TP.HCM và một số sở, ngành.

Kết quả điều tra xác định, ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM (giai đoạn 2011-2016) nhận thức rõ nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Việc tham mưu, sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính).

Tuy nhiên khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Nguyễn Hữu Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP.HCM - trưởng ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường "hướng dẫn thủ tục".

Sau đó, các ông Lê Văn Thành, Nguyễn Thanh Chương, Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Hậu quả thiệt hại là nhà nước thất thoát số tiền 6,7 tỉ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu hồi được.

Theo cáo trạng, hành vi vi phạm của các cựu cán bộ nêu trên đã tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và các đối tượng xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê đối với 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỉ đồng. Đến nay việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp.

Ngoài ra, các hành vi vi phạm này còn gây thiệt hại cho những người thứ ba khi giao dịch ngay tình, mua bán bán tại nhà đất số 15 Thi Sách, gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan quản lý nhà nước. 

Chuyển hồ sơ vụ nguyên phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng cho Vũ Chuyển hồ sơ vụ nguyên phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng cho Vũ 'nhôm' sang tòa

TTO - Viện KSND TP.HCM vừa chuyển hồ sơ vụ án nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất vàng cho Vũ 'nhôm' sang TAND TP.HCM để nghiên cứu, đưa ra xét xử.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận