Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kháng cáo vụ kiện chủ tịch tỉnh

09/08/2022 19:40 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Độ - nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa - kháng cáo bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa về việc ông khởi kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không thụ lý đơn khiếu nại của ông.

Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kháng cáo vụ kiện chủ tịch tỉnh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Độ (bìa trái) nghe hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên án vụ kiện hôm 25-7 - Ảnh: DUY THANH

Chiều 9-8, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết cùng ngày TAND tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận đơn của ông Nguyễn Văn Độ kháng cáo bản án hành chính sơ thẩm ngày 25-7-2022 của TAND tỉnh Khánh Hòa khiếu kiện "hành vi không giải quyết đơn khiếu nại" mà người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trong đơn kháng cáo, ông Độ đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm vụ án này, tuyên bố hành vi không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông vào ngày 13-7-2020 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là trái pháp luật, tuyên bố chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải chấm dứt hành vi trái pháp luật, buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phải thụ lý giải quyết đơn khiếu nại nêu trên theo đúng quy định pháp luật.

Tại đơn kháng cáo, ông Độ nêu rằng theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011, chủ tịch UBND TP Nha Trang không giải quyết khiếu nại lần đầu của ông đúng quy định pháp luật nên ông khiếu nại lần 2 lên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Việc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại lần 2 mà chuyển đơn này cho chủ tịch UBND TP Nha Trang là trái quy định pháp luật.

Ông Độ còn dẫn nội dung trong bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa nêu trong quá trình thụ lý vụ án trên, chủ tịch UBND tỉnh có các văn bản gởi TAND tỉnh có nội dung thừa nhận việc Ban tiếp công dân của tỉnh chuyển đơn khiếu nại lần 2 của ông Độ cho chủ tịch UBND TP Nha Trang là chưa phù hợp quy định của Luật khiếu nại về thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh trong xử lý đơn khiếu nại lần 2. Công văn ngày 5-7-2021 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa gởi TAND tỉnh này nêu: "Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xem xét, tham mưu xử lý đơn đối với đơn khiếu nại lần 2 ngày 13-7-2020 và đơn ngày 10-8-2020 của ông Nguyễn Văn Độ".

Theo ông Độ, đối tượng bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã thừa nhận sai nhưng tòa án cấp sơ thẩm không tuyên bố hành vi này là trái luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong các ngày 21 và 25-7-2022, TAND tỉnh Khánh Hòa xử sơ thẩm vụ kiện hành chính nêu trên.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 3-2000, vợ chồng ông Độ và vợ chồng một người bạn mua thửa đất vườn tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), được UBND xã xác nhận và người mua đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã, kê khai đăng ký, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Vào năm 2020, ông Độ mới biết ngày 22-5-2019, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định thu hồi một số thửa đất, trong đó có thửa đất của vợ chồng ông và vợ chồng người bạn, theo diện "đất vắng chủ" để giao một công ty làm dự án.

Ngày 8-5-2020, ông Độ gởi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ngày 8-6-2020, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang ký thay chủ tịch TP trong văn bản "trả lời đơn công dân" gởi cho ông Độ, trả lời một số nội dung trong đơn khiếu nại của ông.

Cho rằng chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý đơn khiếu nại theo Luật khiếu nại, ngày 13-7-2020, ông Độ có đơn khiếu nại lần 2 đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 6-8-2020, Ban tiếp công dân của UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gởi ông Độ, cho biết ban này đã chuyển đơn khiếu nại của ông đến chủ tịch UBND TP Nha Trang "theo bút phê của chủ tịch UBND tỉnh" để giải quyết.

Do vậy ông Độ khởi kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải thụ lý đơn khiếu nại của ông theo quy định của Luật khiếu nại.

Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên hành vi hành chính của chủ tịch UBND TP Nha Trang về việc không thụ lý đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ là không đúng quy định pháp luật, buộc chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại nêu trên.

Tòa cũng tuyên do chủ tịch UBND TP Nha Trang chưa giải quyết khiếu nại lần đầu của vợ chồng ông Độ, nên tòa không chấp nhận nội dung khởi kiện của vợ chồng ông Độ buộc chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết đơn khiếu nại của ông bà.

Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang

TTO - Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa gởi đơn khiếu nại nhưng chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý theo quy định pháp luật mà lại có công văn trả lời đơn công dân, nên bị kiện ra tòa và thua kiện.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận