Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nguyên đại úy quân đội lừa ‘chạy trường’ công an, quân đội

17/03/2021 14:32 GMT+7

TTO - Mang quân hàm đại úy quân đội, Phạm Văn Dũng ‘nổ’ mình quen biết rộng đã lừa đảo một người phụ nữ, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng 'chạy trường’ công an, quân đội.

Nguyên đại úy quân đội lừa ‘chạy trường’ công an, quân đội - Ảnh 1.

Bị cáo Dũng tại phiên tòa sáng 17-3 - Ảnh: HOÀNG HÀ

Sáng 17-3, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Dũng (44 tuổi, ngụ thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, nguyên đại úy quân đội công tác tại Ban chỉ huy quân sự thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Hà Tĩnh, bà B.T.H. (49 tuổi, ngụ huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhờ P.V.H. (29 tuổi, ngụ huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tìm người có khả năng xin cho con bà H. vào học trường công an, quân đội.

Anh H. tìm đến Dũng (lúc này Dũng đang là đại úy quân đội công tác tại Ban chỉ huy quân sự thị xã Cửa Lò) và được Dũng "nổ" quen biết rộng, có thể xin cho người khác vào học trường công an, quân đội. Anh H. đã cho Dũng số điện thoại của bà H. để liên hệ.

Tháng 1-2014, Dũng và bà H. gặp nhau. Dũng khẳng định xin được cho con bà H. vào học. Tin lời, bà H. đã đưa cho Dũng 400 triệu đồng để lo cho con vào học trường Trung cấp Biên phòng (thuộc Bộ Quốc phòng).

Từ năm 2015 đến năm 2018, cùng với thủ đoạn trên, Dũng tiếp tục lừa bà H. xin cho ba con bà vào các trường công an, quân đội. Số tiền mỗi suất từ 400 đến 500 triệu đồng. Tổng cộng bà H. đã đưa cho Dũng hơn 2,1 tỉ đồng để "chạy trường".

Tháng 12-2018, Dũng trả lại 4 hồ sơ xin đi học của con bà H. Lúc này, bà H. phát hiện trong hồ sơ có một bằng tốt nghiệp THPT là giả vì người con này chưa tốt nghiệp THPT, nên đã trình báo cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, Dũng đã đưa ra thông tin gian dối có khả năng "chạy trường" cho 4 con bà H. để lấy chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng.

Truy tìm người phụ nữ lừa Truy tìm người phụ nữ lừa 'chạy trường', chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng

TTO - Công an xác định bà Hoàng Thu Hiên (56 tuổi, hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội) có hành vi hứa xin cho cháu của chị L.T.H. vào Học viện An ninh nhân dân để nhận 1,3 tỉ đồng, rồi chiếm đoạt số tiền này.

HOÀNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận