Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Nguyên đại úy biên phòng khai 'chỉ khai thác gỗ ở bên Lào'

19/01/2018 19:41 GMT+7

TTO - Chủ mưu của vụ chặt phá rừng pơ mu, nguyên Phó trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, khai rằng chỉ yêu cầu nhóm người khai thác gỗ bên Lào chứ không phải Việt Nam.

Nguyên đại úy biên phòng khai chỉ khai thác gỗ ở bên Lào - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Xuân Chính tại phiên tòa chiều 19-1 - Ảnh: LÊ TRUNG

Tại phiên xét hỏi chiều 19-1, bị cáo Nguyễn Văn Quang, người được bị cáo - đại úy biên phòng Lê Xuân Chính thuê tổ chức khai thác gỗ, khai rằng khi bỏ trốn qua Lào thì Chính gọi điện bảo: "Mày yên tâm đi, khoản tiền làm gỗ thì để tao và Tư lo cho vợ con mày".

Bị cáo Quang khẳng định việc cưa cắt gỗ của mình là làm thuê cho hai người là Lê Xuân Chính và Tiêu Văn Tư; chi phí khai thác là 8 triệu đồng/m3, và mọi việc được hai người này "lo hết".

Trong khi đó, bị cáo Chính cho rằng một số nội dung mà bị cáo Quang khai là "không đúng sự thật". 

"Tôi có hỏi tại sao Quang biết vị trí, khu vực gỗ nằm sâu trên đất Lào thì Quang khoe thường xuyên vào đó làm rẫy, và còn dùng điện thoại định vị các cây gỗ pơ mu nằm sâu trên đất Lào" - bị cáo Chính khai trước tòa.

Sau đó, bị cáo Chính khai rằng mình "điện cho Quang thống nhất khai thác gỗ cho tôi" và chỉ "làm gỗ bên đất Lào chứ không làm gỗ bên đất Việt Nam".

Theo lời khai của bị cáo Chính, khi lực lượng chức năng phát hiện, "lúc này tôi điện cho Quang nói việc này đã biết từ sáng và đã nói anh em khai thác gỗ rút về chứ tôi không bảo anh em rút về". 

Đến khi lực lượng công an tiến hành điều tra, bị cáo Chính khai rằng Nguyễn Văn Quang chủ động tìm gặp và dặn nếu có biến thì trốn sang Lào vài năm. 

"Tôi điện anh Tư nhờ giúp đỡ và sau đó nói với Quang có bị lực lượng chức năng bắt giữ thì tuyệt đối không khai ra tôi", bị cáo Chính xác nhận.

Nguyên đại úy biên phòng khai chỉ khai thác gỗ ở bên Lào - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Quang tại phiên tòa chiều 19-1 - Ảnh: LÊ TRUNG

Khi chủ tọa hỏi, có phải bị cáo thuê Quang khai thác gỗ không thì Lê Xuân Chính trả lời: "Bản thân tôi không thuê Quang khai thác gỗ tại khu vực cửa khẩu Nam Giang mà chỉ khai thác gỗ bên Lào, tuyệt đối không làm bên đất Việt Nam".

Tuy nhiên khi trả lời của tòa về lời khai của bị cáo Chính như thế nào thì Nguyễn Văn Quang khai rằng Chính nói rất rõ tìm gỗ, sau khi tìm về có đưa hình ảnh, phim cho ông Chính coi. 

"Và việc khai thác hay không khai thác là anh Chính quyết định", bi cáo Nguyễn Văn Quang khai nhận.

Tòa gọi một bị cáo của nhóm khai thác gỗ của Quang hỏi có biết việc Quang vào rừng quay phim chụp hình rừng pơ mu này không thì người này nói: "Khi đi vào rừng, Quang có nói: Quay phim, chụp hình về cho mấy sếp coi".

Thêm năm người phá rừng pơ mu đầu thú Thêm năm người phá rừng pơ mu đầu thú Quảng Nam thưởng “nóng” đội phá án vụ phá rừng pơ mu Quảng Nam thưởng “nóng” đội phá án vụ phá rừng pơ mu Đã bắt một số nghi phạm phá rừng pơ mu ở Quảng Nam Đã bắt một số nghi phạm phá rừng pơ mu ở Quảng Nam
LÊ TRUNG - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận