08/08/2023 20:12 GMT+7

Nguy cơ sạt lở ở Sơn La, Yên Bái, Lai Châu... đang ở mức nào?

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, mưa lớn trong một tuần qua nên một số huyện ở Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Bắc Kạn nguy cơ sạt lở đang ở mức cao.

Nhiều địa điểm ở Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Bắc Kạn đang có nguy cơ sạt lở do mưa lớn kéo dài - Ảnh: C.TUỆ

Nhiều địa điểm ở Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Bắc Kạn đang có nguy cơ sạt lở do mưa lớn kéo dài - Ảnh: C.TUỆ

Tối 8-8, ông Hoàng Phúc Lâm - phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết dự báo hiện tại, hiện tượng mưa vừa, mưa to ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc sẽ còn tiếp tục duy trì trong đêm nay và rạng sáng ngày 9-8.

"Từ trưa chiều ngày mai, lượng mưa ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc giảm nhưng vẫn có thể xảy ra mưa và mưa rào trên diện rộng. Ngày 10 và 11-8 có khả năng còn mưa vài nơi, trời hửng nắng" - ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, sau một thời gian dài có mưa liên tục ở nhiều địa phương vùng núi và trung du Bắc Bộ, với tổng lượng mưa 7 ngày qua phổ biến 70 - 150mm nên số huyện có nguy cơ sạt lở ở các tỉnh nói trên đang ở mức cao.

Cụ thể, ở Sơn La có 175 xã thuộc 11 huyện với trên 940 điểm có nguy cơ sạt lở, Lai Châu có 81 xã thuộc 8 huyện với trên 510 điểm có nguy cơ sạt lở, Yên Bái có 75 xã thuộc 9 huyện và Bắc Kạn có 100 xã thuộc 8 huyện với trên 300 điểm có nguy cơ sạt lở.

Từ ngày 8 đến 10-8, trên sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ tại trạm Yên Bái và Phú Thọ lên mức báo động 1.

Dòng chảy các hồ chứa Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Bản Chát tăng chậm và duy trì ổn định trong ngày 8 đến 9-8 sau đó giảm chậm. Trong khoảng 4 - 5 ngày tới, mực nước các hồ sẽ tăng thêm khoảng 2 - 4m do lưu lượng nước về hồ hiện vẫn lớn.

"Trong khoảng 20 ngày cuối tháng 8, khu vực Bắc Bộ vẫn nằm trong giai đoạn mưa nhiều đan xen với 1 - 2 đợt nắng nóng.

Trong tháng 8, khu vực Bắc Bộ phổ biến có mưa thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 25%, riêng khu vực Lai Châu và Điện Biên lượng mưa xấp xỉ trung bình.

Tổng lượng mưa trong 20 ngày cuối tháng tại khu vực Tây Bắc có thể đạt từ 100 - 200mm, khu vực Việt Bắc có thể đạt từ 150 - 250mm, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có thể đạt từ 150 - 300mm" - ông Lâm thông tin thêm.

Mù Cang Chải vẫn mưa, tạm dừng việc mở đường quốc lộ 32 để tiếp cận xã Hồ BốnMù Cang Chải vẫn mưa, tạm dừng việc mở đường quốc lộ 32 để tiếp cận xã Hồ Bốn

Đêm và sáng 8-8, ở Mù Cang Chải (Yên Bái) tiếp tục có mưa, lũ từ các khe núi đổ về suối Nậm Kim, nước lũ dâng cao nên việc dọn dẹp đất đá, mở đường tiếp cận xã Hồ Bốn phải tạm dừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên