04/06/2013 22:30 GMT+7

Người VN mất gần 8.000 tỉ đồng do virút máy tính

T.MINH
T.MINH

TTO - Ngày 4-6, Công ty bảo mật Bkav cho biết thiệt hại do virút máy tính tại Việt Nam vẫn ở mức cao.

Trong vòng 12 tháng qua, người sử dụng đã phải chịu tổn thất lên đến gần 8.000 tỉ đồng, khoảng 400 triệu USD.

Wuo2xAZH.jpgPhóng to

Kết quả được đưa ra từ chương trình khảo sát do Bkav thực hiện vào tháng 4-2013.

Con số này tuy thấp hơn nhiều so với mức thiệt hại do tội phạm mạng tại các nước phát triển, nhưng là một thiệt hại rất lớn đối với người sử dụng tại Việt Nam. Bởi theo ước tính của Văn phòng Nội các Anh, tội phạm mạng đã làm nước này thiệt hại tới 43 tỉ USD mỗi năm.

Số liệu tại Việt Nam được tính dựa trên mức thu nhập của người sử dụng máy tính và thời gian công việc của họ bị gián đoạn do các trục trặc gây ra bởi virút máy tính. Theo đó, bình quân mỗi người sử dụng máy tính tại Việt Nam đã bị thiệt hại 1.354.000 đồng. Với ít nhất 5,9 triệu máy tính (theo Sách trắng về công nghệ thông tin - truyền thông 2012) đang được sử dụng trên cả nước thì mức thiệt hại do virút gây ra mỗi năm lên tới gần 8.000 tỉ đồng.

Cũng trong nghiên cứu này, các chuyên gia Công ty an ninh mạng Bkav đưa ra các nhận định về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam:

Nguy cơ nhiễm mã độc từ USB có xu hướng tăng trở lại

CM3s9Eem.jpgPhóng to

Với 93% người dùng thừa nhận ổ đĩa USB của mình đã bị nhiễm virút ít nhất một lần trong 12 tháng qua, tăng 5% so với năm ngoái, USB tiếp tục là phương tiện phát tán ưa thích của virút. Nguy cơ này sẽ còn tiếp tục tăng cao vì sự xuất hiện của mã độc W32.UsbFakeDrive mà hệ thống giám sát virút của Bkav đã phát hiện cuối tháng 3-2013.

Đây là loại virút có khả năng lây lan bùng phát chỉ với thao tác đơn giản là mở ổ đĩa của người dùng.

Trước đây, các dòng virút AutoRun phát tán với tốc độ chóng mặt khiến Microsoft buộc phải cắt bỏ tính năng AutoRun đối với USB từ Windows 7 và trên cả Windows XP phiên bản cập nhật. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của W32.UsbFakeDrive, các chuyên gia nhận định đây sẽ là mã độc thay thế các dòng AutoRun này.

Gần 70% người dùng di động bị làm phiền bởi tin nhắn rác

n0Q8rIIF.jpgPhóng to

Gần 70% người dùng tham gia khảo sát của Bkav thường xuyên bị làm phiền bởi tin nhắn rác. Đặc biệt, 26% trong số này nhận được tin nhắn rác mỗi ngày. Kết quả này cho thấy tin nhắn rác tiếp tục là vấn nạn gây bức xúc trong xã hội, khi mà tại Việt Nam cứ 100 người dân thì có 144 thuê bao di động được sử dụng (theo Sách trắng về công nghệ thông tin - truyền thông 2012).

Theo khảo sát của Bkav vào cuối năm 2012, trung bình mỗi ngày các nhà mạng thu về khoảng 3 tỉ đồng, tức gần 100 tỉ đồng mỗi tháng từ các hoạt động liên quan đến tin nhắn rác. Số liệu mới nhất của Bkav cho tới thời điểm hiện tại cho thấy con số này vẫn không giảm.

Tín hiệu khả quan về an ninh cho smartphone

o75xxQLT.jpgPhóng to

Trong hơn một năm qua, mảng an ninh trên điện thoại có nhiều biến động, rất may người dùng tại Việt Nam đã có được nhận thức đúng đắn. Gần 80% người dùng cho biết sẽ tìm hiểu về thương hiệu của nhà sản xuất và uy tín của phần mềm trước khi quyết định tải về từ các kho ứng dụng như Google Play, Apple Store hay Windows Market.

Đây là một tín hiệu khả quan, khi mỗi tháng có hơn 19.000 ứng dụng mới được đưa lên Apple Store, con số này của Google Play là 25.000, chưa kể đến các chợ ứng dụng cả chính thống lẫn không chính thống khác. Trong mê trận những ứng dụng mới này, con số những phần mềm giả mạo, núp bóng các ứng dụng nổi tiếng để lừa người sử dụng không phải ít.

Người dùng đã nhận thức được nguy cơ lây nhiễm virút từ các file văn bản

Có lẽ sống trong môi trường Internet đầy những nguy cơ đe dọa an ninh an toàn thông tin, người sử dụng Việt Nam đã rèn luyện được thói quen cẩn trọng với các file đính kèm trong email.

Theo khảo sát của Bkav, chỉ 11% người dùng thừa nhận sẽ mở ngay các file văn bản từ email để xem nội dung, trong khi có tới hơn 60% người được hỏi sẽ chỉ mở file khi đã xác nhận lại với người gửi, hoặc sử dụng chế độ an toàn để mở (Safe Run). Số còn lại cũng tỏ ra thận trọng, chỉ đọc những file họ thật sự quan tâm.

Cuối năm 2012, hệ thống máy tính tại hàng loạt cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam đã bị lây nhiễm phần mềm gián điệp (spyware) sau khi người sử dụng mở các file văn bản .doc, .xls, .ppt đính kèm trong email.

Để phòng ngừa bị lây nhiễm spyware từ các file văn bản, các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng cần cài đặt phần mềm diệt virút có khả năng ngăn chặn và chống phần mềm gián điệp keylogger. Bên cạnh đó, người dùng cần tăng cường sử dụng công nghệ Safe Run của phần mềm diệt virút để mở những file văn bản đáng ngờ.

Tình hình virút và an ninh mạng tháng 5-2013

Trong tháng 5 đã có 2.638 dòng virút máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virút này đã lây nhiễm trên 4.235.000 lượt máy tính. Virút lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 344.000 lượt máy tính.

Trong tháng 5 đã có 425 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 9 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 416 trường hợp do hacker nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận