Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Người Việt ở Nhật bất ngờ vì siêu thị sạch trơn hàng hóa

11/10/2019 22:12 GMT+7

TTO - Các kệ hàng thực phẩm và nước uống tại nhiều siêu thị trống trơn khi người dân cuống cuồng đi mua tích trữ trước giờ bão Hagibis đổ bộ. Nhà chức trách khuyên nên mua đồ ăn thức uống đủ dùng trong ít nhất 3 ngày.

Người Việt ở Nhật bất ngờ vì siêu thị sạch trơn hàng hóa - Ảnh 1.

Kệ hàng thực phẩm tại một siêu thị ở Tokyo trống trơn chiều 11-10 - Ảnh: REUTERS

Người dân tại Tokyo và các địa phương miền trung Nhật Bản đã bắt đầu cảm nhận được sức mạnh của siêu bão Hagibis khi các trận mưa lớn bắt đầu trút xuống từ chiều 11-10.

Chị Huyền Trân, người đang sống tại Tokyo, than thở rằng chỉ tan làm trễ hơn bình thường một chút mà khi vào siêu thị thì các kệ thực phẩm đã trống trơn. 

"Tàu điện ngầm vẫn hoạt động vào chiều 11-10. Đến mai họ sẽ ngừng chạy. Công ty tôi cho nhân viên nghỉ việc ngày 12-10. Cũng may tôi đã mua được đồ ăn và nước uống ở siêu thị khác", chị Trân chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Các kệ hàng thực phẩm trống trơn tại một siêu thị ở Tokyo chiều 11-10 - Clip: HUYỀN TRÂN

Ít nhất 1.000 chuyến bay đã bị hủy để đảm bảo an toàn trong thời gian bão đổ bộ. Ngoài việc gây hỗn loạn cho hoạt động giao thông, bão Hagibis còn làm gián đoạn nhiều sự kiện lớn như giải đua xe Grand Prix Công thức Một tại Nhật Bản và giải Vô địch bóng bầu dục thế giới.

Hagibis, trong tiếng Tagalog của Philippines nghĩa là "tốc độ" hiện đang ở vùng biển phía nam Tokyo với sức gió lên tới 250lm/h. Siêu bão dự kiến sẽ đổ bộ vào đảo chính Honshu vào ngày mai 12-10, chỉ một tháng sau khi một cơn siêu bão khác là Faxai tấn công nước Nhật.

Hơn 30.000 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc phá hủy trong đợt bão Faxai. Trong lúc công tác khắc phục vẫn chưa hoàn tất, bão Hagibis lại tiếp tục tấn công vào cùng khu vực bão Faxai đã đổ bộ trước đó.

"Đây có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất tấn công trực tiếp Tokyo kể từ năm 1958. Do đó người dân cần chuẩn bị tinh thần cho các tình huống sóng lớn và nước dâng trong thời gian bão đổ bộ", Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo người dân trong thông báo ngày 11-10.

"Những cơn mưa đi kèm bão có thể trút xuống một lượng nước kỷ lục kèm với gió giật mạnh. Người dân nên cảnh giác trước nguy cơ lở đất và lũ lụt", một quan chức JMA khuyến cáo.

Người Việt ở Nhật bất ngờ vì siêu thị sạch trơn hàng hóa - Ảnh 3.

Sơ đồ đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Hagibis - Ảnh chụp màn hình

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu tất cả các quan chức trong chính phủ của ông phải tỉnh táo và tập trung đối phó, sẵn sàng phản ứng trước các tình huống xấu trong bão Hagibis.

Sở điện lực Tokyo khẳng định sẽ huy động 17.000 nhân viên sẵn sàng vào cuộc nếu xảy ra sự cố mất điện diện rộng như hồi bão Faxai. Các quan chức ở tỉnh Chiba, nơi bị ảnh hưởng nặng bởi siêu bão lần trước, đã yêu cầu người dân tích trữ thực phẩm và nước đủ dùng trong ít nhất 3 ngày.

Công viên giải trí nổi tiếng Disneyland tại Tokyo cũng thông báo họ sẽ đóng cửa vào ngày 12-10. Đây là lần đóng cửa đầu tiên của công viên này kể từ năm 1984. 

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven Eleven cũng bị đóng cửa trên toàn Tokyo trong lúc Toyota thông báo kế hoạch tạm ngừng sản xuất ở 3 nhà máy chờ ngày bão tan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận