Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Người từ nơi chưa công bố cấp độ dịch vào Bạc Liêu được xem là đến từ vùng nguy cơ cao

20/10/2021 13:53 GMT+7

TTO - Nhiều địa phương chưa công bố cấp độ dịch nên Bạc Liêu xem người đến từ những nơi này là đến từ vùng có nguy cơ cao.

Người từ nơi chưa công bố cấp độ dịch vào Bạc Liêu được xem là đến từ vùng nguy cơ cao - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 20-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có chỉ đạo hướng dẫn áp dụng đối với người vào tỉnh từ các vùng chưa công bố cấp độ dịch hoặc chưa xác định cấp độ dịch nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết tỉnh đã ban hành quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, trong đó có quy định đối với người vào tỉnh sẽ căn cứ theo mức độ nguy cơ của khu vực người đó xuất phát trước khi vào tỉnh để áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện trên thực tế vẫn còn một số khó khăn, lúng túng do nhiều tỉnh, thành phố bạn đến nay vẫn chưa xác định và công bố cấp độ dịch trên địa bàn, làm cho các chốt kiểm soát của tỉnh Bạc Liêu chưa thể tổ chức, hướng dẫn người dân thực hiện theo quy định của tỉnh Bạc Liêu, điều này có thể gây khả năng ùn ứ tại các chốt kiểm soát.

Để tháo gỡ khó khăn này, trong thời gian chờ các tỉnh, thành phố xác định và công bố đầy đủ cấp độ dịch trên địa bàn, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo đối với người dân đến hoặc trở về từ khu vực chưa công bố cấp độ dịch hoặc chưa xác định cấp độ dịch có nhu cầu vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh, thì xem những người này đến từ khu vực có nguy cơ cao (cấp 3) để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tương ứng.

Theo quy định của UBND tỉnh Bạc  Liêu (có hiệu lực từ ngày 20-10), đối với người đến từ vùng nguy cơ cao (cấp 3) và rất cao (cấp 4) khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm (test nhanh hoặc phương pháp RT-PCR) âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ.

Người đã tiêm 2 mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được phép tự di chuyển đến nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày và phải luôn thực hiện 5K. Còn người đã tiêm 1 mũi vắc xin thì phải cách ly y tế trong 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K. 

Những người chưa tiêm vắc xin thì phải cách ly y tế trong 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú thêm 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K.

Hiện Bạc Liêu đã có quyết định công bố cấp độ dịch toàn tỉnh này là cấp 2 (nguy cơ trung bình).

Người ở vùng 1, 2 đã tiêm vắc xin vào Bạc Liêu đi lại không hạn chế Người ở vùng 1, 2 đã tiêm vắc xin vào Bạc Liêu đi lại không hạn chế

TTO - Theo quy định của tỉnh Bạc Liêu, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tỉnh chỉ cần khai báo y tế, việc đi lại không hạn chế.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận