Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Người trồng thanh long Australia tìm kiếm giải pháp hạn chế hàng nhập khẩu

23/03/2022 14:08 GMT+7

Sản lượng và nhu cầu phân phối nội địa ngày càng tăng thì người trồng thanh long của Australia lại đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với nguồn thanh long nhập khẩu từ nước ngoài.

Người trồng thanh long Australia tìm kiếm giải pháp hạn chế hàng nhập khẩu - Ảnh 1.

Vườn thanh long tại bang Queensland, Úc. Ảnh: queenslandcountrylife.com.au

Hiệp hội những người trồng thanh long (DFGA) của Australia vừa được thành lập, với mục đích hỗ trợ các thành viên mở rộng thị phần phân phối sản phẩm trong nước và chống lại sự gia tăng nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhà sáng lập của DFGA, Jim Hoa Yang Li, cho biết, trái thanh long của Australia được trồng chủ yếu ở bang Queensland và Bắc Australia. Hiện nay, thanh long Australia bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Trong khi sản lượng và nhu cầu phân phối nội địa ngày càng tăng thì người trồng thanh long của Australia lại đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với nguồn thanh long nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Li chia sẻ thanh long nhập khẩu đã tác động không nhỏ tới các nhà trồng trọt nội địa, gây ảnh hưởng ít nhất vào 30% thị phần trong nước.

Kể từ năm 2017, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên được phép xuất khẩu thanh long tươi vào Australia. Hiện nay, Chính phủ nước này đang xem xét tiếp tục mở cửa thị trường cho trái thanh long của Philippines.

Thông tin trên website của Bộ Nông nghiệp Australia cho biết các nhà chức trách đang tiến hành phân tích và đánh giá rủi ro có thể xảy ra, dựa trên yêu cầu tiếp cận thị trường cho trái thanh long tươi của Philippines.

Thông báo viết ngành sản xuất thanh long của Philippines là một ngành đang phát triển, với sản lượng tăng nhanh chóng từ 256 tấn lên 1.462 tấn, trong giai đoạn 2012-2017.

Thời gian thu hoạch thanh long của Philippines bắt đầu từ tháng Năm và kéo dài tới tháng 10, hoàn toàn trùng khớp với thời điểm thu hoạch thanh long tại Australia, thậm chí tại một số nơi trái thanh long của Philippines còn được thu hoạch quanh năm nhờ việc đầu tư vào công nghệ để kéo dài thời vụ trồng trọt.

Ông Remi De Vos, nhà quản lý tại một trang trại gần thành phố Darwin (bang Bắc Australia) cho biết sự gia tăng nhập khẩu là một thách thức lớn đối với các nhà nông.

Ông nói thanh long Australia đã bị giảm giá đáng kể do sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu. Để giành lấy thị phần trong nước, ông De Vos tiết lộ trang trại của ông đang xúc tiến phát triển một giống thanh long ruột vàng mới.

Đây là giống thanh long khá hiếm tại Australia và cả trên thế giới, với kỳ vọng sẽ thu hút được sự ưa thích của người dân 'xứ Chuột túi'.

Ông nói 'Loại quả này có chút lai 'cam, quýt' và chúng khá thơm, có nhiều vị giống với vị nước chanh hơn. Để cạnh tranh được và lấy lại thị phần trong nước, chúng tôi biết mình phải thử một điều gì đó khác biệt'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận