16/05/2019 19:45 GMT+7

'Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình!'

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - 20h tối nay 16-5, chương trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 với chủ đề Đường Trường Sơn - Đường hòa bình diễn ra tại Phong Nha - Quảng Bình.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trình diễn bài "Tình yêu hoà bình" kết thúc chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tất cả các ca sĩ tham gia chương trình đều đã ra sân khấu để cùng hòa chung bài hát Tình yêu hòa bình

Chương trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 với chủ đề Đường Trường Sơn - Đường hòa bình đã khép lại nhưng có lẽ thông điệp hòa bình vẫn còn lan mãi.

21h50Chương trình đang trôi dần về những phút cuối. Nhiều khán giả đã đứng lên. Nhưng không phải để ra về, mà là để tiến đến gần sân khấu hơn. 

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 2.

Ca sĩ Hồng Nhung trình diễn ca khúc "Có những con đường" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần như tất cả đang đều đứng lên để nhìn thấy rõ hơn những cánh chim hòa bình tượng trưng bay lượn trên sân khấu.

21h30, lửa đã cháy trên sân khấu của Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 với chủ đề Đường Trường Sơn - Đường hòa bình

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 3.

Ca sĩ Đoan Trang trình diễn ca khúc "Giai điệu Tổ quốc tôi" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 4.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trình diễn ca khúc "Có một thời như thế" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngọn lửa này được ca sĩ Hà Anh Tuấn mang đến với ca khúc Có một thời như thế. Hà Anh Tuấn hát cùng 9 ngọn đuốc rực lửa. 

Trên sân khấu Câu chuyện hòa bình, Hà Anh Tuấn chia sẻ, trước mắt những người trẻ sẽ có nhiều con đường để đi, để phát triển mình. Nhưng có một con đường mà tất cả chúng ta sẽ cùng đi, đó là con đường hòa bình.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 5.

Bài hát Một đời người một rừng cây do ca sĩ Uyên Linh trình diễn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nơi bom đạn rải xuống dày đặc xưa kia nay đã nảy lên những mầm xanh. Con người có thể sẽ không còn nặng về quá khứ đau thương để hướng đến ngày mai. 

Nhưng mỗi khi đi qua những chồi non, sẽ không thể không nhớ rằng lớp đất dưới mầm xanh ấy có cả xương máu những người lính. 

Đó có lẽ là điều mà nhiều người tinh ý đang theo dõi Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 với chủ đề Đường Trường Sơn - Đường hòa bình sẽ nhận ra qua ca khúc Đi qua vùng cỏ non mà Hoàng Quyên mang đến.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 6.

Ca sĩ Hoàng Quyên trình diễn ca khúc "Đi qua vùng cỏ non" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những bài hát về chiến tranh nhưng lại mang trong mình khát vọng hòa bình cứ tiếp nối như cuốn hơn một ngàn khán giả ở Quảng Bình vào cơn sóng bất tận của ký ức hào hùng một thuở. 

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 7.

Nhóm nam nữ Arabesque trình diễn tiết mục "Thanh niên xung phong" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Khởi, một người nghiên cứu lịch sử, nói ban đầu ông vẫn chưa kết nối được thông điệp từ những bài hát. Nhưng nghe dần mới thấm và nhận ra. Chiến tranh. Đau thương. Mất mát. Và từ đó lại chính là khát vọng hòa bình.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 8.

Ca sĩ Đồng Lan trình diễn ca khúc "Tạm biệt chim én" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bom đạn nào ngăn được lòng yêu nước. Bom đạn nào ngăn được lòng quả cảm. Đó là hình ảnh của những thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Những người chưa bao giờ biết đầu hàng trước gian khó. Và ngay cả với cái chết.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 9.

Ca sĩ Đức Phúc trình diễn ca khúc "Em ở nông trường em ra biên giới" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Hành trình truyền thông điệp hòa bình kéo dài từ những thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn ở tọa độ lửa Quảng Bình kéo dài đến biên giới tây nam, và đến miền sông nước Hậu Giang với bài hát Những nẻo đường phù sa của nhóm Oplus.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 10.

Nhóm Oplus trình diễn ca khúc "Những nẻo đường phù sa" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 11.

Ca sĩ Phương Linh trình diễn liên khúc "Tình anh" và "Từ một cánh hoa sim" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đã gần một giờ trôi qua trong cảm xúc về nhưng ngày tháng kiên cường, bất khuất đội đá vá đường, chiến đấu quên mình trên tuyến đường Trường Sơn. 

Những khán giả ngồi dưới chợt "rợn người" khi MC chương trình kể về những "nốt lặng" trên hành trình mở đường. Đó là những nước mắt, những máu xương, những mất mát. 

Sự xuất hiện của Mỹ Tâm sau đó khiến không khí trở lại ấm áp.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 12.

Ca sĩ Mỹ Tâm trình diễn ca khúc "Em vẫn đợi anh về" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngồi ngay trước mặt sân khấu chính là dãy ghế dành cho những khách mời là những cựu thanh niên xung phong đã từng tham gia phá đá mở đường trên tuyến đường Trường Sơn. Đa số họ da mồi tóc bạc. Có người ở tại tỉnh Quảng Bình, nhưng cũng có nhiều người lặn lội từ các tỉnh phía Bắc vào. 

Những cựu thanh niên xung phong này đều nói rằng "không thể không về", vì một thời tuổi trẻ đã cống hiến ở đây. 

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 13.

Chú Nam - cựu thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình - chia sẻ trong chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chương trình này như là cầu nối để chúng tôi trở về với một thời tuổi trẻ của mình. Nơi đây chúng tôi đã từng gắn bó, từng gửi lại một phần xương máu. Có quá nhiều thứ để phải về tìm lại.

Ông Hoàng Minh Quầy, một cựu thanh niên xung phong thuộc đơn vị c22- f31

Ông Quầy sau khoảng hai năm làm thanh niên xung phong ở tuyến đường Trường Sơn qua đèo Đá Đẽo (phía tây Quảng Bình) thì trở về học lái xe. Sau đó ông trở thành tài xế chở lương thực vũ khí vào chiến trường ngay trên những tuyến đường Trường Sơn này. 

Hơn 10 năm gắn bó với tuyến đường khiến ông không khỏi xúc động khi đứng trước tượng đài thanh niên xung phong. Ông đứng trước bức tượng người lính mở đường: "Tôi có thể nhìn thấy tôi của ngày xưa ở đây", ông Quầy nói. 

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 15.

Nhóm cựu thanh niên xung phong từ Thanh Hóa vào thăm lại chiến trường xưa đã đến khu tượng đài thanh niên xung phong, nơi tổ chức chương trình "Câu chuyện hòa bình" từ rất sớm - Ảnh: QUỐC NAM

Ông Nguyễn Trung Tín, một cựu thanh niên xung phong từ Hà Nam đến Quảng Bình từ hai ngày trước. Đã 70 tuổi nhưng những người cựu thanh niên xung phong vẫn đi hàng trăm kilomet từ bến phà Long Đại đến tuyến đường 20 Quyết Thắng, đường 10, đường 16, và các trạm Binh vận. 

Đây là những nơi mà suốt 7 năm từ 1968 đến 1975, ông Tín từng tham gia phục vụ vá đường và vận tải. 

"Bây giờ những tuyến đường đã thay đổi nhiều. Nhưng khi trở lại bước đi trên những tuyến đường đó tôi vẫn thấy ký ức. Một thời tuổi trẻ chúng tôi thậm chí là có lúc phải khiêng xác đồng đội đi trên đó. Xúc động lắm", ông Tín nói.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 16.

Ca sĩ Bùi Anh Tuấn trình diễn ca khúc "Tình ca"- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khán giả đến xem Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình khá ngỡ ngàng khi một nhóm nam nữ trong trang phục thanh niên xung phong bước lên sân khấu từ dãy ghế dưới khán đài. 

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 17.

Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Quảng Bình trình diễn tiết mục "Gạo đến Trị Thiên" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Họ lên sân khấu biểu diễn một bài hát về những chiến sĩ thanh niên xung phong vận tải lương thực đạn dược ra tiền tuyến. 

Hóa ra đây không phải là những nghệ sĩ, mà chính là những cựu thanh niên xung phong "thứ thiệt" của Quảng Bình từng tham gia vận tải trên tuyến đường Trường Sơn.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 18.

Ca sĩ Lân Nhã trình diễn ca khúc "Những bông hoá trên tuyến lửa" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dưới hàng ghế khán giả đến theo dõi chương trình Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình, có không ít những gương mặt "lạ". Đó là những du khách nước ngoài đến du lịch ở Phong Nha. 

Anna, một du khách đến từ Ba Lan, nói dù không biết nhiều tiếng Việt Nam để hiểu thông điệp của chương trình nhưng nhìn cách trang trí sân khấu, sự háo hức của người dân địa phương cô cũng hiểu đôi phần về chương trình. "Hòa bình là điều quý giá", Anna nói.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 19.

Nguyên Hà và Hoàng Dũng trình diễn ca khúc "Đường Trường Sơn xe anh qua" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cô gái mở đường - hình ảnh quen thuộc trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa đã được tái hiện trên sân khấu Câu chuyện hòa bình số 7. 

Có lẽ với những người dân Quảng Bình, chưa bao giờ hình ảnh về những cô gái thanh niên xung phong hi sinh trên tuyến đường 20 Quyết Thắng lại về trong hồi ức rõ như thế.

Đó là câu chuyện vẫn in vào tâm thức của người dân vùng này. Hang Tám cô nay là một di tích lịch sử trên tuyến đường 20. Tám cô gái thanh niên xung phong đã hi sinh cùng lúc vì bom lấp hầm.

"Nhìn những cô gái hát cô gái mở đường lại nhớ chính mình khi xưa. Và nhớ hơn đến những nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống", bà Cúc, một cựu thanh niên xung phong từ Quảng Trị, nói với Tuổi Trẻ Online.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 20.

Tốp nữ Arabesque trình diễn ca khúc "Cô gái mở đường" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như các chương trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình những số trước, thông điệp hòa bình lần này cũng được các ca sĩ thể hiện bằng âm nhạc.

Câu chuyện hòa bình số 7 này, ở ngay tại vị trí được xem là tọa độ lửa trên tuyến đường Trường Sơn xưa, những bài hát về những ngày tháng hào hùng trên Trường Sơn đã bắt đầu chương trình.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 21.

Ca sĩ Bùi Anh Tuấn, nhóm Oplus, và Lân Nhã trình diễn liên khúc Trường Sơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam bắt đầu chương trình bằng chia sẻ: Tuyến đường Trường Sơn không chỉ là tuyến đường huyết mạch, tuyến đường vận tải vũ khí lương thực mà còn là tuyến đường thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam. Tuyến đường này đã đổi bằng bao nhiêu xương máu của những cựu thanh niên xung phong, những người lính Trường Sơn. Mong mỗi bạn trẻ nhận thức rõ hơn về giá trị của nền hòa bình chúng ta đang được nhận. Sẽ lấy đó làm động lực để cố gắng học tập, rèn luyện.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 23.

Ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - tặng hoa cho các nhà tài trợ và đồng hành cùng Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đúng 20h, chương trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 chính thức bắt đầu.

Hành trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình từ số 1 đến số 7

19h50: Ngay sau những cựu thanh niên xung phong được nhận sổ tiết kiệm, một nghĩa cử tri ân khác đã được thực hiện. Đó là 60 suất học bổng dành cho con của những cựu thanh niên xung phong, những cựu binh Trường Sơn có hoàn cảnh khó khăn và biết vươn lên.

Mỗi suất học bổng cũng có trị giá 10 triệu đồng. Việc chọn sự tri ân để bắt đầu cũng là một điểm mới của chương trình Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình lần này.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 25.

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư TW Đoàn trao học bổng cho các học sinh là con của các cựu thanh niên xung phong - Ảnh: QUANG ĐỊNH

19h45: Chưa bao giờ ở Phong Nha có một không khí đông đúc, nhộn nhịp và ấm áp nghĩa tình đến thế. Trước khi chương trình diễn ra một tiếng đồng hồ, toàn bộ khán đài đã chật kín. Bên ngoài dòng người vẫn đang nườm nượp đổ vào. Câu chuyện hòa bình số 7 đã sắp bắt đầu.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 26.

MC Phí Linh đã bắt đầu chương trình Câu chuyện hòa bình số thứ 7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mở đầu chương trình, 60 cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn từ miền bắc và miền trung được mời lên sân khấu để nhận 60 sổ tiết kiệm.

Đây là phần quà do Qũy Thiện tâm tài trợ. Mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng được xem là sự sẻ chia và tri ân những thế hệ thanh niên xung phong đã cống hiến, hy sinh tuổi trẻ của mình để làm nên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 27.

Ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu Thanh viên xung phong trao sổ tiết kiệm cho 60 cựu thanh niên xung phong - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đứng trước tượng đài thanh niên xung phong. Bên dưới là những đồng đội một thời. Tui thấy mình được động viên nhiều lắm.

Ông Phan Văn Hy, một trong những cựu thanh niên xung phong vừa được nhận sổ tiết kiệm cho biết, đang rất xúc động.

Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 có sự tham gia của các ca sĩ như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn, Đoan Trang, Uyên Linh, Bùi Anh Tuấn, Đồng Lan, Đức Phúc… diễn ra tại một địa điểm đặc biệt, đó là khu tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước ở xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực mà báo Tuổi Trẻ phối hợp với Trung ương hội Sinh viên Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 60 ngày mở tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 29.

Tham dự các hoạt động tại tỉnh Quảng Bình có ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam; ông Bùi Quang Huy, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; các đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và 400 đại biểu là cựu Thanh niên xung phong, đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu từ 15 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 30.

Nhiều khán giả phải đứng xem vì hết chỗ ngồi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 với chủ đề Đường Trường Sơn - Đường hòa bình là một bản hoà ca đặc biệt giữa đất trời Quảng Bình, nơi đánh dấu những năm tháng thanh xuân anh hùng bất khuất không thể nào quên của những người thanh niên xung phong thế hệ Hồ Chí Minh.

Chương trình được xây dựng dựa trên ý tưởng về một niềm tin bất tử xuyên không gian, thời gian của những trái tim son trẻ yêu quê hương, yêu hoà bình.

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 31.

Chưa đến giờ công diễn nhưng khán giả đã lấp kín các chỗ ngồi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 32.

Chưa đến giờ công diễn nhưng khán giả đã lấp kín các chỗ ngồi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người trẻ sẽ cùng đi trên con đường hòa bình! - Ảnh 33.

Chưa đến giờ công diễn nhưng khán giả đã lấp kín các chỗ ngồi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đạo diễn Cao Trung Hiếu bật mí điểm mới của Câu chuyện hoà bình trước giờ G

Bằng chất liệu hoà âm phối khí đương đại trên nền tảng những giai điệu đã được sinh ra, lan truyền và thắp lửa trong biết bao thế hệ xung phong yêu nước, những nghệ sĩ âm nhạc thế hệ hôm nay sẽ cùng sống lại, cùng nối dài sự biết ơn, tự hào trên con đường Trường Sơn lịch sử, con đường của hoà bình.

Đặc biệt, thông điệp hòa bình, khát vọng hòa bình luôn là thông điệp xuyên suốt trong hành trình của Câu chuyện hòa bình từ số 1 đến nay, gửi gắm đến giới trẻ trong và ngoài nước.

Câu chuyện hòa bình số 7 tại Trường Sơn được trực tiếp trên 12 đài truyền hình

Tuổi Trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình số 7 với chủ đề Đường Trường Sơn - Đường hòa bình được phát sóng trực tiếp trên 12 đài phát thanh - truyền hình các địa phương, tuoitre.vn và tv.tuoitre.vn. Ngoài Đài Quảng Bình trực tiếp, có 11 đài khác gồm: Hải Phòng - Đà Nẵng - Tuyên Quang - Bình Dương - Thái Nguyên - Đồng Nai - Hưng Yên - Quảng Trị - Sóc Trăng - Thái Bình - Vĩnh Long tiếp sóng.

Du khách nước ngoài dọn sạch rác ở nơi diễn ra Câu chuyện hòa bình Du khách nước ngoài dọn sạch rác ở nơi diễn ra Câu chuyện hòa bình

TTO - Một nhóm du khách nước ngoài tại Phong Nha đã đến khu vực tượng đài Thanh niên xung phong - nơi sẽ diễn ra chương trình Câu chuyện hòa bình để dọn sạch rác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận