Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Người thủy thủ trong bức ảnh 'Nụ hôn ở quảng trường Thời Đại' qua đời

19/02/2019 07:04 GMT+7

TTO - Con gái của người thủy thủ trong bức ảnh nổi tiếng "Kissing sailor" chụp cảnh một thủy thủ hôn một người phụ nữ tại quảng trường Thời Đại khi mọi người ăn mừng kết thúc Thế chiến II cho biết cha mình đã qua đời ở tuổi 95.

Người thủy thủ trong bức ảnh Nụ hôn ở quảng trường Thời Đại qua đời - Ảnh 1.

Bức ảnh "Kissing sailor" được tạp chí Life đăng tải với chú thích ảnh "Ngày VJ tại quảng trường Thời Đại" - Ảnh: LIFE

Tạp chí Providence dẫn lời bà Sharon Molleur ngày 18-2 cho biết cha bà, ông George Mendonsa, đã lên cơn động kinh và qua đời một ngày trước đó sau khi bị ngã tại một cơ sở y tế tại Middleton, bang Rhode Island của Mỹ.

Trong bức ảnh nổi tiếng, một trong 4 bức ảnh mà nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstadt chụp cho tạp chí Life, ông Mendonsa đã cúi xuống và ôm hôn say đắm một nữ y tá trong đồng phục trắng. Tạp chí Life chú thích bên dưới bức ảnh là "Ngày V-J tại quảng trường Thời Đại".

AFP cho biết ông Mendonsa, phục vụ tại Thái Bình Dương trong suốt Thế chiến II, đang thời gian nghỉ phép khi bức ảnh được chụp.

Ông Mendonsa từ lâu đã lên tiếng xác nhận người thủy thủ trong bức ảnh chính là ông. Tuy nhiên sự việc chỉ được sáng tỏ gần đây nhờ sự trợ giúp của công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Nữ y tá Greta Zimmer Friedman trong bức ảnh đã qua đời năm 2016 ở tuổi 92.

Nhiếp ảnh gia Eisenstadt đã không biết tên hai người xa lạ hôn nhau trong bức ảnh của ông. Ông Eisenstadt mô tả ông nhìn thấy một thủy thủ chạy dọc con đường và ôm lấy bất kỳ cô gái nào trong tầm mắt.

"Tôi đang chạy phía trước ông ấy với chiếc máy ảnh trên vai nhưng không bức ảnh nào khiến tôi hài lòng" - ông Eisenstadt nhớ lại.

"Thế rồi bất ngờ trong chớp mắt tôi thấy thứ gì đó màu trắng bị tóm lại. Tôi xoay người và bấm nút chụp ngay đúng khoảnh khắc người thủy thủ hôn nữ y tá. Nếu bà ấy mặc đồ sẫm màu thì tôi đã không bao giờ chụp được bức ảnh này" - nhiếp ảnh gia Eisenstadt chia sẻ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận