Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

'Người tham gia mạng xã hội đừng xả rác, và hãy dọn rác của mình'

06/06/2019 12:20 GMT+7

TTO - Đời thực có hàng ngàn tấn rác, không dọn sẽ ảnh hưởng sức khỏe, không gian mạng cũng có rác, không dọn sẽ ảnh hưởng não người - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói trước Quốc hội sáng 6-6.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về dọn rác trên không gian mạng - Nguồn: THQH

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 6-6 sau khi nhận được câu hỏi về việc lợi dụng không gian mạng gây hại.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận vấn đề này đang ngày một gia tăng: Trong thế giới thực có gì thì tất cả cũng có như vậy trên không gian mạng. Hiện nay thế giới đang có một sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo.

"Trong thế giới thực chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền từ trung ương đến địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội, nhưng trên không gian mạng chưa có được như vậy. Nhưng cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều và đã gây ra hệ luỵ có thực", bộ trưởng Bộ TT-TT nói.

Giải pháp lúc này, theo ông Hùng, là hệ thống pháp luật, chính quyền, các lực lượng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng, và giáo dục từ phổ thông. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất, bộ trưởng nhấn mạnh.

Đời thực thì chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng thì chúng ta thở bằng tin tức, nội dung. Thực tiễn chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng đến não người. Do vậy vấn đề trước mắt là phải thực hiện quét rác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Theo bộ trưởng, đầu tiên là từng người tham gia mạng xã hội phải không xả rác, và dọn rác của chính mình. Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ TT-TT soạn thảo và sẽ ban hành.

Thứ hai là các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác và Bộ TT-TT sẽ yêu cầu cụ thể vấn đề này. Thứ ba là các cơ quan, bộ ngành cũng phải thực hiện dọn rác.

"Các bộ ngành phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đấy là rác, việc này phải dùng công nghệ", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

"Bộ TT-TT đã có trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và cơ bản đã có chuyển đổi là phân tích, đánh giá, phân loại. Sau khi các bộ ngành quyết định đấy là rác, thông báo đến Bộ TT-TT vì Bộ TT-TT là cơ quan quản lý các nhà mạng sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với mạng xã hội nước ngoài".

Bộ trưởng Hùng một lần nữa nhấn mạnh các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là một nước có chủ quyền.

"Trong thời gian qua, chúng ta đã mạnh tay hơn với mạng xã hội nước ngoài, vì thế trong 10 tháng vừa qua, tỉ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%", bộ trưởng thông tin.

Nhận định đây là vấn đề lớn mà chúng ta đã và đang nhìn thấy, bộ trưởng Bộ TT-TT tin rằng nếu chung tay, chúng ta có thể giải quyết được, làm cho không gian mạng của Việt Nam lành mạnh hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Muốn thay đổi, bắt đầu từ người đứng đầu'

TTO - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn thay đổi thì đầu tiên phải bắt đầu từ người đứng đầu, tức là giám đốc sở. Đâu cũng vậy, tướng sao quân vậy.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận