Người tài xế đã rất trách nhiệm

MAI VINH ghi
MAI VINH ghi

TT - Vừa hoàn hồn sau vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ngày 5-8 trên tỉnh lộ 723 nối Đà Lạt - Nha Trang đoạn qua xã Đa Nhim (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), các nạn nhân đã kể lại khoảnh khắc cố gắng đầy trách nhiệm của người tài xế.

Xe đâm vách núi, 3 người chết, 45 bị thương

Vụ tai nạn khiến ba người chết và 45 người khác bị thương. Tuy nhiên, những nạn nhân chẳng những không trách móc người tài xế mà còn bày tỏ lòng cảm ơn trước sự trách nhiệm và cố gắng đến giây phút cuối cùng để cứu chiếc xe khỏi rơi vào một tình huống có thể sẽ thảm khốc hơn nhiều lần. Người tài xế tên Phạm Thanh Long (sinh năm 1956) đã tử vong ngay trong vụ tai nạn. Đội cứu hộ đã rất cố gắng nhưng đến hơn bốn giờ sau vụ tai nạn mới đưa được thi thể ông ra khỏi chiếc xe gặp nạn.

* Bà Võ Thị Thắm (điều dưỡng Bệnh viện Lao tỉnh Long An, ngụ tại TP Tân An, tỉnh Long An):

Mọi người cảm ơn chú Long

"Tài xế đã rất trách nhiệm và có kinh nghiệm mới có thể cứu được chiếc xe chở đầy hành khách, nếu không bám lái đến phút cuối cùng thì tai nạn sẽ thảm khốc hơn gấp nhiều lần. Xe có thể đã lao xuống suối sâu"

Ông Trương Hữu Hiệp (giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng)

“Đoàn chúng tôi đã nhiều năm đi tham quan và người cầm lái bao giờ cũng là chú Long vì chú hiền lành, chạy xe từ tốn. Trước khi xe vào khúc ngoặt khoảng 200m thì xe đang chạy chậm bỗng dưng chạy nhanh, nhiều người bắt đầu lo sợ nhưng tự trấn an. Khi xe vào cua tôi thấy rõ ràng bác tài gồng người, lấy cả thân đè lên tay lái. Tôi nghe đuôi xe quẹt vào taluy bên đường rất lớn. Tôi ngồi sau lưng bác tài nên thấy trước mắt là con suối hay vực gì đó sâu lắm. Lúc này, chú Long nghiêng hẳn người sang bên phải để cố xoay tay lái. Chiếc xe đảo mạnh khiến tôi bị ép vào khung bảo vệ sau lưng tài xế...

Tôi chỉ thấy đến đó, vì sau cú nhoài người đó thì tôi nghe tiếng va chạm rất to và cả xe xáo trộn hết. Lúc này mọi người mới bắt đầu la hét tìm kiếm con cái và thoát ra ngoài. Giờ định thần lại, không chỉ tôi mà mọi người đều cảm ơn chú Long. Nói thật, xe mất thắng trước khi vào cua nên chú Long có thể chủ động nhảy ra khỏi xe để thoát thân, cửa kính chỗ chú không đóng, nhưng chú không làm vậy”.

* Bà Trần Thị Vân Khanh (buôn bán nhỏ, TP Tân An, tỉnh Long An):

Tài xế ôm phần thiệt về mình

“Có một đặc điểm của chú Long là khi xe đến điểm tham quan không bao giờ chú đi chơi cùng mọi người mà luôn ở lại xe ngủ hoặc nghỉ ngơi sau đó chạy tiếp. Trước khi xe lên đèo Khánh Vĩnh, chú Long cho xe dừng lại kiểm tra lốp, máy, chuẩn bị đổ đèo chú cũng làm vậy. Nhà tôi có người cũng làm tài xế, khi tôi kể chuyện này thì ai cũng bảo chú Long đã ôm phần thiệt về mình khi lao vô vách núi để dừng xe, bởi làm thế thì người cầm lái ôm chắc những rủi ro rất lớn, có thể cả tính mạng mình. Chú Long im lặng làm trọn phần việc của mình, nếu chú hoảng loạn la lối thì có thể trong xe sẽ nhốn nháo và chắc chắn sẽ khó điều khiển xe và hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn”.

Đa số nạn nhân đã xuất viện

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, đến chiều 6-8 đa số nạn nhân trong vụ tai nạn đã ổn định sức khỏe, bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch. Bắt đầu từ đêm 5-8, một số nạn nhân đã xuất viện về nhà. Đến chiều 6-8, ngoài một nạn nhân được chuyển đi TP.HCM điều trị thì chỉ còn chín nạn nhân đang được theo dõi tại bệnh viện này. Thi thể ba nạn nhân tử vong cũng được thân nhân đưa về quê mai táng vào đêm 5-8.

MAI VINH ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất