07/12/2021 15:36 GMT+7

Người Pháp nổi giận vì nhà thờ Đức Bà Paris được tu sửa như công viên Disney

KỲ THƯ
KỲ THƯ

TTO - Giới chuyên gia Pháp nhận định những đổi mới trong công tác tái thiết đã biến nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) nghìn năm tuổi thành 'công viên giải trí trẻ con'.

Người Pháp nổi giận vì nhà thờ Đức Bà Paris được tu sửa như công viên Disney - Ảnh 1.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) trong quá trình trùng tu - Ảnh: DEZEEN

Theo báo The Telegraph, một số chuyên gia nước này nhận định dù chưa hoàn thiện, diện mạo mới của nhà thờ Đức Bà Paris đã làm mất đi sự cổ kính vốn có, thay vào đó là những yếu tố hiện đại “vô hồn”.

Cụ thể, theo các đề xuất tái thiết nhà thờ, những chiếc hộp xưng tội, bàn thờ và các tác phẩm điêu khắc cổ điển sẽ được thay thế bằng các bức tranh treo tường theo phong cách nghệ thuật hiện đại cùng hàng loạt hiệu ứng âm thanh, ánh sáng.

Ngoài ra, các nhà nguyện cổ sẽ được trang trí theo nhiều chủ đề đa dạng với những trích dẫn trong Kinh thánh được chiếu lên vách tường bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Ông Maurice Culot, một kiến trúc sư kiêm giáo sư từng đoạt nhiều huy chương và giải thưởng kiến trúc danh giá tại Paris, nhận định: “Thế hệ sau sẽ không bao giờ được tận mắt chiêm ngưỡng một nhà thờ Đức Bà đúng nghĩa như Tu viện Westminster hay Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Rome”.

“Nhà thờ sau khi trùng tu trông như lâu đài trong công viên giải trí trẻ con và quá tầm thường so với lịch sử và sự hùng vĩ trước đây”, báo The Telegraph trích lời ông Culot.

Tái thiết công trình văn hóa có bề dày lịch sử hàng nghìn năm là điều không hề dễ dàng. Chia sẻ với Đài CNN, ông Bertrand De Feydeau, phó chủ tịch Tổ chức bảo tồn Fondation du Patrimoine, cho biết ngay cả khi được xây lại, nhà thờ cũng sẽ không thể hoàn toàn như cũ.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc Gothic đồ sộ, lộng lẫy được xây dựng từ thế kỷ 12. Trận hỏa hoạn thảm khốc xảy ra vào tháng 4-2019 khiến cả thế giới bàng hoàng khi chứng kiến biểu tượng văn hóa tồn tại suốt 9 thế kỷ chìm trong biển lửa.

Dù công tác tái thiết bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, nhà thờ Đức Bà Paris hiện đã được ổn định phần cấu trúc và bước vào giai đoạn trùng tu cuối cùng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết với người dân sẽ mở cửa nhà thờ trước thời điểm Paris đăng cai Olympic năm 2024.

Chưa sửa xong, nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức hòa nhạc Giáng sinh đặc biệt Chưa sửa xong, nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức hòa nhạc Giáng sinh đặc biệt

TTO - Lần đầu tiên kể từ trận hỏa hoạn chấn động thế giới cách đây một năm rưỡi, nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) đã tổ chức một buổi hòa nhạc hợp xướng mừng đêm Giáng sinh.

KỲ THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên