Người ở TP.HCM về từ Đà Nẵng cần theo dõi sức khỏe trong 28 ngày

11/08/2020 18:10 GMT+7

TTO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có khoảng 51.000 người rời Đà Nẵng về TP.HCM từ 1-7-2020 thực hiện khai báo y tế. Đến sáng 11-8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 48.000 người và phần lớn có kết quả âm tính.

Người ở TP.HCM về từ Đà Nẵng cần theo dõi sức khỏe trong 28 ngày - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy dịch phết họng một người dân TP.HCM từ Đà Nẵng trở về tại một trạm y tế phường trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Cũng theo HCDC, các trường hợp về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày, có xét nghiệm âm tính vẫn cần tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

Hiện nay, đã có khoảng 51.000 người rời Đà Nẵng từ 1-7-2020 đã thực hiện khai báo y tế. Số liệu thống kê đến sáng ngày 11-8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 48.000 người, còn khoảng 3.000 trường hợp chưa được lấy mẫu tập trung tại 10 quận, huyện.

Trong số này, có không ít những trường hợp từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các trung tâm y tế quận, huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu trong ngày hôm nay 11-8, trong đó đề nghị chính quyền, công an địa phương hỗ trợ trong việc vận động, yêu cầu người dân tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Hiện nay đã có hơn 45.000 trường hợp có kết quả xét nghiệm, trong đó chỉ có 6 trường hợp dương tính.

Trong số trường hợp dương tính đều liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và điểm nguy cơ tại Đà Nẵng theo thông báo của Bộ Y tế.

TP đã tiến hành phân loại nguy cơ những trường hợp về từ Đà Nẵng. Những trường hợp nguy cơ cao đã được thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Những trường hợp nguy cơ thấp được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

HCDC khuyến cáo, những trường hợp rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có một lần kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, và thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế.

Cụ thể, các trường hợp trên chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đến nơi tập trung đông người, hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác, rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Bên cạnh đó, những người này cần ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh COVID-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

4 chuyến bay đưa gần 900 du khách mắc kẹt từ Đà Nẵng về Hà Nội 4 chuyến bay đưa gần 900 du khách mắc kẹt từ Đà Nẵng về Hà Nội

TTO - Chiều 11-8, Hãng hàng không VietJet Air thông báo lịch bay chính thức vận chuyển du khách bị kẹt lại ở TP Đà Nẵng về thủ đô Hà Nội, với 2 chuyến bay trong ngày 13-8.

THÙY DƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận