Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Người nước ngoài làm 'đại ca' băng giả công an lừa hơn 500 tỉ

19/01/2020 06:49 GMT+7

TTO - Những người Malaysia nhập cảnh vào Việt Nam thuê người mua thông tin cá nhân cung cấp cho người Đài Loan gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Người nước ngoài làm đại ca băng giả công an lừa hơn 500 tỉ - Ảnh 1.

Nhóm người lừa đảo bị tạm giữ - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ngày 19-1, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tạm giữ: Long Boon Leng (29 tuổi), Lim Kean Kew (24 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) và Cao Ngọc Nhi (22 tuổi), Đỗ Thị Đông (27 tuổi, trú ở Campuchia) cùng 6 người Việt Nam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 5 người bị lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan công an, viện Kiểm sát đe dọa lấy gần 7 tỉ đồng.

Xét thấy tính chất phức tạp của vụ án, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) để đấu tranh triệt phá trong thời gian sớm nhất.

Theo điều tra, các đối tượng phạm tội đã thiết lập tổng đài VoIP, giả lập số điện thoại: 069.2342593 (số điện thoại đường dây nóng Bộ Công an công bố để tiếp nhận thông tin CBCS Công an nhũng nhiễu, tham nhũng). 

Sau đó phân vai giả danh Cơ quan CSĐT, Viện kiểm sát thông báo các bị hại "nợ tiền thanh toán qua thẻ ngân hàng", "liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, buôn bán ma túy", "thông tin cá nhân bị lộ lọt", yêu cầu các bị hại phải cung cấp thông tin để phục vụ điều tra.

Các đối tượng còn yêu cầu bị hại lập tài khoản ngân hàng, đăng ký Internet Banking và dùng chính số điện thoại của bị hại làm mã OTP, yêu cầu bị hại nộp toàn bộ số tiền của mình vào tài khoản mới đăng ký để chiếm đoạt.

Người nước ngoài làm đại ca băng giả công an lừa hơn 500 tỉ - Ảnh 2.

Tang vật bị tạm giữ - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Kết quả điều tra bước đầu xác định, nhóm người quốc tịch Malaysia được một số người ở Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích mua thông tin cá nhân của người Việt Nam và chuyển về cho những người Đài Loan dùng tổng đài VoIP giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đe dọa nạn nhân và chiếm đoạt thông tin ngân hàng trực tuyến.

Đồng thời, nhóm người Malaysia còn có nhiệm vụ thuê người Việt Nam lập các tài khoản ngân hàng tại Việt Nam, sau đó chuyển thông tin tài khoản cho nhóm người tại Đài Loan để nhóm người này sử dụng thông tin ngân hàng đã chiếm đoạt được thông qua ứng dụng “Bộ Công an” chuyển khoản trực tuyến tiền từ tài khoản bị hại người Việt Nam vào các tài khoản ngân hàng do nhóm người Malaysia hoặc người Việt Nam được thuê quản lý và chiếm đoạt.

Nhóm này đã nắm giữ trên 100.000 thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của người Việt Nam (Họ tên, số điện thoại, địa chỉ cư trú, tên ngân hàng).

Ngày 12-01 vừa qua, Ban chuyên án đã triển khai đồng loạt các tổ công tác bắt giữ các đối tượng phạm tội tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp…

Long Boon Leng được xác định là chủ mưu, cầm đầu nhóm đối tượng người Việt hoạt động phạm tội chiếm đoạt tài sản, hoạt động theo sự chỉ đạo của đối tượng người Đài Loan.

Cơ quan điều tra tạm giữ 57 điện thoại, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bị thu giữ ước tính số tiền nhóm này đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước hơn 500 tỉ đồng.

Phạt tù 2 phụ nữ cấu kết với người nước ngoài lừa đảo Phạt tù 2 phụ nữ cấu kết với người nước ngoài lừa đảo

TTO - Chỉ làm quen với người nước ngoài trên mạng xã hội, hai phụ nữ ở Việt Nam đã nói mình là quân nhân, doanh nhân có quốc tịch Hoa Kỳ…, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của người khác.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận