12/04/2024 08:46 GMT+7

Người nước ngoài bất bình khi du khách thiếu tôn trọng Việt Nam

Những hành vi không phù hợp của du khách không chỉ gây khó chịu cho người Việt Nam, mà còn cả cho những người nước ngoài đang sống ở Việt Nam.

Du khách thích thú nhảy từ trên thác xuống hố nước phía dưới khi thăm thác Du Già  thuộc bản Tiên, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang. Những năm gần đây, ngày càng nhiều du khách nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch vì thiên nhiên tươi đẹp và nhiều trải nghiệm thú vị - Ảnh: NAM TRẦN

Du khách thích thú nhảy từ trên thác xuống hố nước phía dưới khi thăm thác Du Già thuộc bản Tiên, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang. Những năm gần đây, ngày càng nhiều du khách nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch vì thiên nhiên tươi đẹp và nhiều trải nghiệm thú vị - Ảnh: NAM TRẦN

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Ray Kuschert, người Úc, đã sống ở TP.HCM hơn 10 năm. Tuổi Trẻ Online biên tập và chuyển ngữ.

Du lịch đến châu Á luôn là ước mơ của mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Thái Lan, Philippines, và Bali ở Indonesia là những điểm đến vừa hợp túi tiền vừa mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ. 

Và hiện tại, với ngày càng nhiều chuyến bay thẳng và cơ sở vật chất phát triển, Việt Nam cũng đang trở thành lựa chọn của nhiều du khách. Thế nhưng liệu có cái giá nào phải trả không?

Gần đây tôi có biết về vụ một du khách nước ngoài có kênh Small Brained American làm phụ đề video phản cảm về Việt Nam. Cá nhân tôi nghĩ việc này gióng lên một hồi chuông báo động về những du khách liều lĩnh, tự cho mình là “trung tâm của vũ trụ” và luôn muốn người khác phải chú ý đến mình.

Đến Việt Nam chưa bao giờ dễ đến thế

Du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ kể từ khi đại dịch COVID-19 kết thúc. Số lượng du khách liên tục tăng. Các khu nghỉ dưỡng đã mở cửa trở lại và các cơ sở lưu trú phát triển trên khắp Việt Nam để đáp ứng lượng du khách tăng đáng kể, trải dài khắp ba miền của đất nước.

Khách nước ngoài tập làm nông dân ở Hội An, Việt Nam. Những năm gần đây, ngày càng nhiều du khách nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch vì thiên nhiên tươi đẹp và nhiều trải nghiệm thú vị - Ảnh: B.D.

Khách nước ngoài tập làm nông dân ở Hội An, Việt Nam. Những năm gần đây, ngày càng nhiều du khách nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch vì thiên nhiên tươi đẹp và nhiều trải nghiệm thú vị - Ảnh: B.D.

Để quản lý tốt hơn sự tăng trưởng đó, nhiều chuyến bay thẳng đã được mở tới Pháp, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác trên khắp châu Á và châu Âu.

Chính phủ cũng triển khai hệ thống thị thực điện tử hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến Việt Nam. Ngoài ra, du khách từ nhiều quốc gia còn được miễn thị thực.

Chưa bao giờ việc đến Việt Nam lại dễ dàng đến thế này, và số lượng khách du lịch tăng lên chứng tỏ hệ thống này đang hoạt động tốt, phục vụ cho nền kinh tế và cộng đồng trên cả nước.

"Người Việt không muốn, người nước ngoài cũng không"

Tuy nhiên, không phải ai khi đi du lịch đến một đất nước nào đó cũng sẽ cư xử phù hợp. Có những người tin rằng vì họ không còn ở quê hương mình, nên họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, vì cho rằng mình được miễn trừ với luật pháp của nước sở tại.

Rõ ràng du khách làm phụ đề video phản cảm về Việt Nam cũng hành xử như vậy. Theo tôi, nội dung mà người này chia sẻ không được người dân Việt Nam mong muốn, và những người như tôi - những người nước ngoài đã sống ở Việt Nam lâu năm, những người tự hào và trân quý việc được trở thành một phần của cộng đồng này - cũng không hề mong muốn.

Không chỉ ở châu Á, những kiểu hành xử không thích đáng cũng xuất hiện ở Tây Ban Nha, Ibiza, Mexico, các nước khu vực Nam Phi… Các hành vi phản xã hội cũng được ghi nhận ở Phuket, Bali, Manila…

Ở những nơi này, người ta thấy có những hoạt động cực đoan trên mạng xã hội, những du khách cố gắng tạo ra video để thu hút sự quan tâm của mọi người nhằm mang lại cho họ sự nổi tiếng.

Thế nhưng thay vì mục đích giải trí, những sáng tạo của họ cuối cùng lại mang tính xúc phạm và lạm dụng. Nội dung họ tạo ra là sai sự thật và gây hiểu nhầm. Họ không thu thập được thông tin thực tế, mà lại thích tạo ra câu chuyện của riêng mình để theo đuổi những like và view (lượt thích và lượt xem).

Điều đã bị bỏ sót trong video của Small Brained American và những người nghiện mạng xã hội tương tự, là sự thật rằng Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, được xây dựng bằng những cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ qua nhiều thế hệ.

Du khách nước ngoài mê ngắm hoa đào ở Lô Lô Chải (Hà Giang) - Ảnh: NAM TRẦN

Du khách nước ngoài mê ngắm hoa đào ở Lô Lô Chải (Hà Giang) - Ảnh: NAM TRẦN

Lịch sử Việt Nam cần phải được tôn trọng vì sự độc đáo và sức mạnh của dân tộc khi họ vượt qua rất nhiều thử thách để tạo dựng nên một đất nước được du khách khắp nơi trên thế giới ngưỡng mộ như ngày hôm nay.

Vẻ đẹp hút hồn của Việt Nam, từ bờ biển trải dài đến những nông trại thơ mộng ẩn mình trên sườn đồi và dãy núi rực rỡ, đảm bảo mang đến trải nghiệm khó quên cho mọi du khách. Thêm vào đó là sự ấm áp và hiếu khách của người dân, những người có “sở trường” chạm đến trái tim và tạo ra những kết nối mới, và Việt Nam trở thành một quốc gia xứng đáng nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ mọi người trên toàn cầu.

Dùng camera để ghi lại những lời lẽ cực đoan và thiếu chính xác là hành vi xúc phạm đến văn hóa Việt Nam chân chính, và là nỗi xấu hổ đối với tất cả những người nước ngoài đang sống ở Việt Nam, chăm chỉ làm việc không mệt mỏi theo luật pháp vì sự phát triển của đất nước này.

Việt Nam đang nổi bật như một cường quốc kinh tế đang phát triển, đặc trưng bởi tinh thần cộng đồng và di sản văn hóa phong phú, thu hút và nhận được sự ngưỡng mộ từ tất cả những ai may mắn được trải nghiệm điều đó.

Thông điệp gửi tới bất kỳ ai muốn ghé thăm là hãy trân trọng con người và đất nước này, đồng thời tận hưởng thời gian bạn ở đây. Hãy tìm hiểu về văn hóa và trải nghiệm những khung cảnh ngoạn mục. Và trong khi tạo ra những kỷ niệm lâu dài cho chính bạn, hãy thể hiện sự tôn trọng và tuân thủ luật pháp của đất nước này.

Tôi tự hào là một người nước ngoài sống ở Việt Nam. Tôi tự hào vì có nhiều người bạn Việt Nam và tôi thấy mình nhỏ bé trước sự ủng hộ và thân thiện của người dân khắp mọi miền đất nước.

Làm phụ đề video phản cảm về Việt Nam, một du khách nước ngoài bị chỉ tríchLàm phụ đề video phản cảm về Việt Nam, một du khách nước ngoài bị chỉ trích

Một du khách nước ngoài đang nhận chỉ trích vì những video anh đăng lên TikTok có phụ đề bị cho là dịch sai, dễ gây hiểu lầm và bôi xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên