Thứ 7, ngày 19 tháng 10 năm 2019

Người nhiễm cúm A/H1N1 diễn tiến xấu

26/06/2018 09:11 GMT+7

TTO - Ngày 25-6, TS.BS Lê Quốc Hùng, trưởng khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết trong tối 24-6, gia đình bệnh nhân N.T.V. (46 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) lo bệnh nhân tử vong tại bệnh viện nên đã xin cho bệnh nhân được về nhà.

Người nhiễm cúm A/H1N1 diễn tiến xấu - Ảnh 1.

Ba bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang thở máy tại khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: T.Dương

Đây là 1 trong 5 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 phải thở máy tại khoa bệnh nhiệt đới trước đó.

Ông V. được chuyển vào khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22-6. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng như suy hô hấp, viêm phổi... do đó ngay sau khi nhập viện đã phải thở máy. Sau hơn hai ngày điều trị tại khoa, tình hình bệnh nhân không cải thiện nên bệnh viện đã cho bệnh nhân về nhà theo nguyện vọng của gia đình. 

Trước khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân có những triệu chứng cúm A/H1N1 như sốt, ho, viêm họng, sổ mũi... Ông V. đã tự điều trị ở nhà, nhưng diễn tiến bệnh ngày càng nặng nên gia đình đưa ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ cho biết bệnh nhân bị béo phì, nên việc điều trị bệnh cũng khó hơn.

Hiện khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy có 7 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng đang phải thở máy, 1 bệnh nhân mới cai được máy thở. Cả 3 bệnh nhân đang thở máy này đều mắc các bệnh mãn tính như suy thận mãn, lupus... Theo các bác sĩ, những bệnh nhân đã có bệnh mãn tính, mắc thêm cúm A/H1N1 thì có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường. Hiện tiên lượng cho 3 bệnh nhân này rất dè dặt.

Chùm ca bệnh cúm A/H1N1 với 12 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy được phát hiện những ca đầu tiên vào ngày 11-6 ở khoa nội thận. Từ ngày 20-6 đến nay, bệnh viện khoanh vùng, hiện chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới từ chùm ca bệnh này.

Theo TS Quốc Hùng, bệnh cúm A/H1N1 chủ yếu lây qua các giọt bắn khi tiếp xúc với người bệnh hoặc tiếp xúc với các bề mặt đã bị lây nhiễm. Có đến 90% số bệnh nhân bị lây nhiễm do giọt bắn, do tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, chỉ 10% do tiếp xúc với bề mặt.

Do vậy, để phòng ngừa cúm A/H1N1, không nên tập trung vào những chỗ đông người, tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh, còn khi tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh phải giữ khoảng cách 1,5m trở lên để giọt bắn không thể bắn tới. Người dân có thể chích ngừa mỗi năm để phòng bệnh cúm. Tuy nhiên, chích ngừa cúm chỉ phòng ngừa được bệnh sau hai tuần đến một tháng sau khi chích, chứ không phải vừa mới chích đã có hiệu quả phòng ngừa bệnh ngay.

Cách nhận biết cúm A/H1N1

Cúm A/H1N1 biểu hiện như cúm thông thường nhưng rất nguy hiểm, bởi trong điều kiện bình thường virút gây bệnh có thể tồn tại 24-48 giờ trên các bề mặt đồ dùng như tay vịn cầu thang, bàn ghế... và 8-12 giờ trên quần áo, 5 phút trên lòng bàn tay.

Trong môi trường nước, virút cúm A/H1N1 có thể tồn tại lên đến 4 ngày ở nhiệt độ phòng và 30 ngày ở 00C. Tuy nhiên, nó bị tiêu diệt ở nhiệt độ 700C trở lên.

Hiện đang mùa dịch cúm A/H1N1.

Khi nhiễm cúm A/H1N1, người bệnh thường có các triệu chứng như sốt, thường trên 380C và ớn lạnh đau, viêm họng, nhức đầu, đau mình và nhức cơ, ho khan, sổ mũi, mệt mỏi và suy nhược, tiêu chảy và ói mửa. Nhưng để phát hiện bệnh chỉ bằng cách xét nghiệm dịch mũi họng, hay qua lấy máu xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) tại các cơ sở y tế.

Những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh 1 ngày trước khi khởi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh.

Virút cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây lan từ người sang người, giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Không chỉ tấn công các tế bào của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi gây viêm phổi, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

BS HOÀNG THANH SƠN

Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp Cúm A/H1N1 diễn biến phức tạp

TTO - Ngày 24-6, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có đến 5 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 phải thở máy, 2 bệnh nhân đang ở trạng thái nguy hiểm tính mạng.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận