Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Người Nhật vẫn sốc khi công chúa rời hoàng cung

01/09/2017 17:31 GMT+7

TTO - Lễ đính hôn sắp diễn ra của Công chúa Mako và người bạn thời đại học gây ra một cuộc tranh luận ở xứ sở Mặt trời mọc về khả năng hoàng gia thiếu người hỗ trợ.

Người Nhật vẫn sốc khi công chúa rời hoàng cung - Ảnh 1.

Công chúa Mako xuất hiện tai một cuộc thi ngôn ngữ cử chỉ tại Tokyo ngày 26-8 - Ảnh: REUTERS

Công chúa Mako là cháu gái lớn nhất của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Cô là con gái cả của Hoàng tử Akishino và Công nương Kiko

Vị hôn phu của cô, anh Kei Komuro hiện đang là nhân viên của hãng luật Kei Komuro tại Nhật.

Luật Hoàng gia Nhật 1947 quy định các công chúa phải rời khỏi hoàng tộc nếu cưới thường dân. Như vậy số thành viên hoàng gia Nhật sẽ giảm xuống còn 18 khi Công chúa Mako và anh Komuro, cùng 25 tuổi, kết tóc se duyên.

Công chúa Mako tốt nghiệp đại học ICU năm 2014, sau đó sang Anh học thạc sĩ về bảo tàng nghệ thuật và thư viện ở đại học Leicester. Cô đang làm nghiên cứu viên tại bảo tàng ở đại học Tokyo.

Theo báo Japan Times, các học giả cảnh báo nền quân chủ Nhật sẽ trở nên mất ổn định, dẫn đến không thể hoàn thành các nghĩa vụ chính thức của họ nếu không thay đổi tình hình trước mắt.

Quốc hội Nhật đã thông qua một dự luật riêng hồi tháng 6 cho phép Nhật Hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho cuộc truyền ngôi từ một vị Hoàng đế còn sống trong 200 năm qua.

Đáp lại mối quan ngại về việc Hoàng gia Nhật liên tục mất đi các thành viên, các ủy ban đặc biệt thuộc lưỡng viện Quốc hội Nhật đã thông qua một nghị quyết kêu gọi nghiên cứu các biện pháp giải quyết, chẳng hạn như cho phép thành lập các phân nhánh hoàng gia đứng đầu bởi phụ nữ.

Tuy nhiên, nghị quyết này sau đó bị chìm, xuất phát từ quan điểm bảo thủ của Đảng Dân chủ tự do cầm quyền. Họ lo rằng các phân nhánh hoàng gia mới có thể dẫn đến sự lên ngôi của một phụ nữ.

Người Nhật vẫn sốc khi công chúa rời hoàng cung - Ảnh 2.

Công chúa Mako cùng người chồng tương lai Kei Komuro - Ảnh chụp màn hình CNN

Theo Luật Hoàng gia, người thừa kế ngai vàng chỉ có thể là hậu duệ nam của Nhật hoàng.

Hoàng gia Nhật hiện có 19 thành viên, nhưng chỉ có Hoàng tử Hisahito, 10 tuổi, là người đàn ông duy nhất trong số 8 người trẻ hơn 30 tuổi. Bảy người còn lại đều là phụ nữ chưa có chồng, trong đó bao gồm Công chúa Mako, người chị cả.

Khi Hoàng tử Hisahito, đứng vị trí thứ 3 về thừa kế, lên ngôi, số lượng các thành viên nữ của hoàng tộc sẽ càng giảm đi. Điều này dẫn tới việc những người còn lại không thể đảm nhận hết các nghĩa vụ chính thức của hoàng tộc, theo ông Itsio Sonobe, một cựu thẩm phán Tòa án tối cao.

Một khả năng khác có thể xảy ra, đó là đến thời điểm Hoàng tử Hisahito lên ngôi, hoàng tộc Nhật sẽ không còn ai có thể đứng ra thay mặt Nhật hoàng thực hiện các nghĩa vụ trong nước. Nếu vậy, Nhật hoàng tương lai sẽ không thể đi công du nước ngoài hay thăm các khu vực thiên tai.

Tin Công chúa Mako sắp đính hôn gây sốc ở Nhật vì cô được kỳ vọng sẽ đỡ đần cho Hoàng tử Hisahito.

"Trừ khi có những giải pháp cho phép Công chúa Mako ở lại hoàng tộc, em gái cô, Công chúa Kako, có lẽ cũng sẽ nối gót. Như vậy không còn ai ở lại để giúp Hoàng tử Hisahito" - ông Isao Tokoro, giáo sư Đại học Kyoto Sangyo, bình luận,

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận