Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Người Nhật muốn làm ăn lớn ở miền Trung

14/01/2020 08:31 GMT+7

TTO - Ngay những ngày đầu năm 2020, đoàn hơn 1.000 nghị sĩ, thống đốc các tỉnh và doanh nghiệp Nhật Bản đã có chuyến "xông đất" Đà Nẵng, Quảng Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác và thắt chặt quan hệ Việt - Nhật.

Người Nhật muốn làm ăn lớn ở miền Trung - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ông Nikai Toshihiro và đại diện lãnh đạo hai bên trồng hoa sen Oga tối 12-1 - Ảnh: TẤN LỰC

Xu hướng đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật nay đã khác. Nếu 5-10 năm trước, người Nhật chỉ đầu tư chế biến, sản xuất tại Việt Nam rồi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì nay doanh nghiệp Nhật xác định thị trường Việt Nam là thị trường chính.

Ông Umeda Kunio (đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam)

Ba ngày làm việc tất bật của đoàn chứng kiến rất nhiều sự kiện gặp gỡ, tìm hiểu và giao lưu giữa những người đồng cấp hai bên.

Tiếp nối mối lương duyên từ nhiều thế kỷ

Nếu muốn tìm minh chứng cho mối bang giao Việt - Nhật không thể không nhắc tới phố cổ Hội An. Chính bởi vậy, thương cảng chứng kiến sự giao thương nhiều đời của hai quốc gia là điểm dừng chân không thể thiếu của đoàn nghị sĩ, thống đốc tỉnh và doanh nghiệp Nhật Bản trong chuyến đi lần này. 

Cũng chính tại Hội An, sau khi dạo bước chùa Cầu và cùng nhau ăn những bát cao lầu mang phong vị giao hòa ẩm thực Việt - Nhật - Hoa từ nhiều thế kỷ trước, 12 biên bản ghi nhớ hợp tác đã được đặt bút ký kết dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên.

Trong đêm tiệc chiêu đãi đoàn hôm 12-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thêm một ví dụ sinh động khác về mối lương duyên hai nước. Đó chính là những thanh điệu âm nhạc Lâm Ấp còn hiện diện trong âm nhạc truyền thống Nhật Bản ngày nay và thể hiện những thanh âm đồng điệu với nhã nhạc cung đình Huế.

Người Nhật muốn làm ăn lớn ở miền Trung - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp Việt - Nhật trao đổi, tìm cơ hội hợp tác - Ảnh: V.HÙNG

Những người bạn Nhật Bản cũng tỏ ra vô cùng tinh tế và trân trọng mối quan hệ Việt - Nhật. Điều đó được biểu hiện qua việc họ cất công mang tới Việt Nam giống sen cổ Oga quý hiếm và cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gieo trồng tại Hội An. 

Nói như ngài Nikai Toshihiro, tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP) đồng thời là chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, đây là giống sen có tuổi thọ dài lâu hơn bất cứ giống sen nào khác trên thế giới. Sau hơn 2.000 năm vùi lấp bên cạnh một con tàu đắm tại tỉnh Chiba, năm 1947 những hạt sen cổ còn sót lại được khai quật và cho nảy mầm thành công. 

Với Việt Nam, sen chính là quốc hoa và biểu tượng cho hòa bình. Trồng một giống sen Nhật Bản quý hiếm có tuổi thọ dài lâu tại Hội An, người Nhật rõ ràng rất kỳ vọng vun đắp mối thâm tình giữa hai dân tộc. "Đây là sự thể hiện những giá trị tương đồng trong văn hóa và tập quán, cùng chia sẻ lợi ích chung của hai nước" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét.

Người Nhật muốn làm ăn lớn ở miền Trung - Ảnh 4.

Rộn rã tìm tiếng nói hợp tác

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong phần phát biểu trước các doanh nghiệp Nhật Bản sáng 13-1 đã thẳng thắn "đặt hàng" các dự án đầu tư vào công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ sạch và phát triển du lịch, hướng tới hình thành tại Việt Nam các chuỗi cung ứng, sản xuất và tiêu thụ toàn cầu. 

"Chính phủ Việt Nam kêu gọi, chào đón và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Nhật Bản, kể cả nhà đầu tư vừa và nhỏ. Với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tiềm năng khoa học công nghệ Nhật Bản, chúng tôi không chỉ mong muốn Nhật Bản là nhà đầu tư hàng đầu mà còn là nhà đầu tư tốt nhất tại Việt Nam" - Phó thủ tướng nêu quan điểm.

Không khí hợp tác trở nên vô cùng rộn rã khi cả hai bước vào buổi làm việc cuối cùng chiều 13-1. Tại nơi gặp gỡ trao đổi giữa doanh nghiệp lữ hành hai nước, đại diện các doanh nghiệp hai bên tất bật bàn bạc, thương thảo những dự định hợp tác cho mục đích cuối cùng là nâng cao số lượng du khách trao đổi hai nước lên con số 2 triệu lượt trong năm 2020.

Tranh thủ chút thời gian rảnh giữa các cuộc trao đổi với đối tác phía Nhật Bản, chị Nguyễn Thị Thủy Tiên - trưởng phòng phụ trách du lịch nước ngoài Công ty Vietnam Travelmart - nói với Tuổi Trẻ rằng qua các năm, lượng khách Đà Nẵng đi du lịch Nhật Bản ngày một tăng. 

Tại cuộc gặp hôm nay, doanh nghiệp lữ hành hai bên tranh thủ thăm dò, tìm hiểu cơ hội hợp tác về các tour - tuyến, khảo sát cụ thể về giá tour, lịch trình, khách sạn, nhà hàng để tiến tới ký kết thỏa thuận. Theo chị Thủy Tiên, những sự kiện giao lưu quy mô lớn như thế này đưa lại những thông tin vô cùng hữu ích, giúp tăng đáng kể cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Người Nhật muốn làm ăn lớn ở miền Trung - Ảnh 5.

Các đại biểu trao đổi thông tin tại hội thảo - Ảnh: TẤN LỰC

Thu xếp khoảng thời gian hiếm hoi trao đổi với Tuổi Trẻ giữa các sự kiện dày đặc, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho rằng xu hướng đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật nay đã khác. 

Nếu 5-10 năm trước, người Nhật chỉ đầu tư chế biến, sản xuất tại Việt Nam rồi xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì nay doanh nghiệp Nhật xác định thị trường Việt Nam là thị trường chính. Những năm qua, quy mô đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam không ngừng tăng lên. 

"Dịp này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hoan nghênh đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam và cam kết hoàn thiện môi trường đầu tư hơn nữa. Tôi tin tưởng Thủ tướng và sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều doanh nghiệp trong nước đầu tư vào Việt Nam. Hiện có nhiều người trẻ Việt Nam sang Nhật Bản làm việc và đóng góp rất nhiều cho xã hội Nhật, chúng tôi rất cảm ơn về việc này.

Trong buổi giao lưu giữa các địa phương chiều 13-1, hai bên đã quyết định được một số việc hợp tác giữa các địa phương. Vừa rồi nhiều thống đốc tỉnh tại Nhật Bản rất quan tâm tới nguồn lao động tại Việt Nam. Sau sự kiện này, việc hợp tác giữa hai nước chắc chắn sẽ có những kết quả to lớn" - đại sứ Umeda Kunio chia sẻ.

Nhật sẽ tiếp nhận hơn 345.000 lao động Việt

ptt vuong dinh hue 1 1(read-only)

Thông tin trên được đưa ra trong buổi gặp của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại Đà Nẵng ngày 13-1, các quan chức của Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ lao động Việt Nam học tiếng Nhật và tiếp nhận làm việc tại Nhật Bản.

Bà Katayama Sachuki, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do, cho biết Nhật Bản đang triển khai chương trình lao động kỹ năng và có kế hoạch tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong vòng 5 năm; vì vậy rất mong được đón nhận lao động Việt Nam. Do đó hai bên cần quan tâm hơn nữa việc đào tạo ngôn ngữ, hiểu biết tập quán, tuân thủ luật pháp tại Nhật Bản.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định với kết quả kinh tế đạt được trong năm 2019, hai bên còn nhiều tiềm năng để đưa hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới; đề nghị bà Katayama Sachuki với tư cách là thượng nghị sĩ giúp có tiếng nói đến các bộ, ngành Nhật Bản ủng hộ mở cửa thị trường cho lao động Việt Nam nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

N.AN

Hướng tới khách Nhật cao tuổi, giàu có

Tại phiên làm việc sáng 13-1, đại diện các tỉnh miền Trung tranh thủ giới thiệu thế mạnh và mời gọi đầu tư từ các doanh nghiệp du lịch Nhật Bản. Ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện TP này đang tìm kiếm đại diện du lịch Đà Nẵng tại Nhật Bản, nhắm vào phân khúc khách trẻ và khách trung niên với định hướng du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái, văn hóa và du lịch cộng đồng.

"Đà Nẵng cam kết tạo môi trường và chính sách tốt nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với TP" - ông Chinh mời gọi.

Đáp lại, một số lãnh đạo tỉnh tại Nhật Bản ra chỉ dấu "đặt hàng" du lịch Việt Nam. Ông Arai Shogo, thống đốc tỉnh Nara, cho biết dù tỉnh còn hạn chế về hạ tầng và giao thông nhưng người giàu thì không thiếu.

"Tôi thấy rất ganh tị với Đà Nẵng và các đô thị du lịch Việt Nam vì các bạn làm rất tốt. Tôi mong trong tương lai chúng ta sẽ kết nối, học hỏi lẫn nhau và cùng phát triển. Các vị hãy hướng tới những vị khách cao tuổi và giàu có của chúng tôi" - ông Arai Shogo gợi ý.

* Ông Kitagawa Hironobu (phó chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản - JETRO):

Hi vọng với những tiềm năng về thiên nhiên và hạ tầng ở khu vực miền Trung ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật đến làm ăn. Theo thống kê của JETRO, hiện có 66% doanh nghiệp Nhật làm ăn có lãi ở Việt Nam, 64% doanh nghiệp Nhật có mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong 1-2 năm tới nên Việt Nam là một trong những quốc gia ASEAN có vị thế cao nhất đối với doanh nghiệp Nhật đang đầu tư.

Tuy nhiên, môi trường đầu tư ở Việt Nam cũng có những nhược điểm, rủi ro, những vấn đề cần được cải thiện như thủ tục đầu tư kinh doanh còn phức tạp, sự không minh bạch trong rất nhiều thủ tục triển khai dự án đến hoạt động. Bên cạnh đó, lợi thế về nhân lực giá rẻ và phong phú của Việt Nam không còn nữa nên Việt Nam cần tập trung phát triển và đào tạo nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật làm ăn ở Việt Nam.

* Ông Hồ Kỳ Minh (phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng):

Hiện Nhật là nhà đầu tư lớn nhất trên địa bàn với hơn 200 dự án có tổng vốn đầu tư trên 900 triệu USD. Đà Nẵng có 31 đường bay quốc tế trực tiếp, cảng lớn nhất miền Trung, có 6 khu công nghiệp, khu công nghệ cao nên đặt mục tiêu thu hút đầu tư từ doanh nghiệp Nhật trên các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

Các nhà đầu tư Nhật đến Đà Nẵng chỉ qua một đầu mối là Ban hỗ trợ xúc tiến đầu tư là giải quyết tất cả mọi vấn đề, không phải làm việc với nhiều nơi, nhiều thủ tục.

* Ông Trần Văn Tân (phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam):

Với 19 dự án có 142 triệu USD vốn đầu tư từ Nhật Bản vào tỉnh là còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của hai bên. Tỉnh sẽ tập trung thu hút các doanh nghiệp Nhật vào các lĩnh vực như nghỉ dưỡng cao cấp, chế biến đồ gỗ, rừng trồng xuất khẩu, thủy sản, lĩnh vực nông nghiệp cao, dược liệu, hàng mỹ nghệ xuất khẩu, tơ lụa...

Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản trồng sen cổ, thắt chặt quan hệ Việt - Nhật Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản trồng sen cổ, thắt chặt quan hệ Việt - Nhật

TTO - Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản tặng sách tiếng Nhật cho học sinh miền Trung Việt Nam, cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng hoa sen Oga trong đêm giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch Việt - Nhật.

TẤN LỰC - VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận