12/02/2019 13:36 GMT+7

Người Nhật dự báo hoa anh đào nở bằng cách nào?

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Mùa du lịch cao điểm sắp đến, các nhà khí tượng Nhật Bản đang đứng trước nhiệm vụ lớn nhất của năm: dự báo đúng khi nào hoa anh đào nở trong mùa xuân này.

Người Nhật dự báo hoa anh đào nở bằng cách nào? - Ảnh 1.

Mùa hoa anh đào tại Nhật được mong chờ bởi người dân địa phương và cả du khách nước ngoài - Ảnh: Japanesewordsdaily

Mùa hoa anh đào (sakura) có lẽ là khoảng thời gian được mong chờ nhất tại Nhật.

Nhiều du khách lên kế hoạch cho chuyến du lịch dựa vào thời điểm hoa nở, còn người dân địa phương không mấy ai bỏ lỡ dịp này để cùng gia đình, bạn bè tụ tập cho một bữa tiệc hatami (tiệc thưởng hoa).

Yếu tố cơ bản nhất để các nhà khí tượng dự báo thời điểm cánh hoa hồng/trắng nở bung là dữ liệu về nhiệt độ. Sakura sẽ nở sớm nếu nhiệt độ tăng nhanh trong mùa xuân, nhưng nếu nhiệt độ trong mùa thu và mùa đông cao hơn bình thường, hoa sẽ nở chậm.

Thời tiết khắc nghiệt cũng ảnh hưởng đến cây, chẳng hạn mùa màng thất thường trong năm 2018 khiến một số hoa xuất hiện trong tháng 10, sớm hơn nhiều so với mùa thông thường.

Trong điều kiện ổn định, hoa anh đào nở sớm nhất vào tháng 3 ở khu vực miền nam đảo Kyushu, và trễ nhất vào tháng 5 ở miền bắc đảo Hokkaido.

Tại Nhật, dự báo hoa anh đào nở không chỉ phục vụ cho người yêu hoa. Đây còn là mùa làm ăn lớn của xứ sở Mặt trời mọc.

Trong vài ngày hoa nở và nhiều tuần trước đó, các cửa hàng sẽ chất đầy kệ các sản phẩm mang chủ đề sakura. Cánh hoa trắng và hồng trang trí cho mọi thứ, từ lon bia cho đến bánh snack và kẹo.

Mùa này còn mang ý nghĩa sự thay đổi, đánh dấu khởi đầu của một năm làm ăn mới. Sinh viên mới ra trường bắt đầu công việc toàn thời gian đầu tiên, những người lớn hơn thì luân chuyển qua các vị trí mới...

Trong văn hóa Nhật, hoa anh đào biểu tượng cho sự mong manh của cuộc sống, bởi hoa chỉ khoe sắc trong khoảng một tuần trước khi bắt đầu rụng tả lả.

Người Nhật dự báo hoa anh đào nở bằng cách nào? - Ảnh 3.

Thiếu nữ ngắm hoa anh đào - Ảnh: Kanea

Để cải thiện công tác dự báo, các công ty khí tượng tư nhân của Nhật huy động người dân cung cấp thông tin cho họ.

Công ty Weathernews ở Chiba thu thập hình ảnh nụ hoa từ lúc chúng bắt đầu xuất hiện. 10.000 tình nguyện viên - mỗi người chọn cho mình một cây sakura và đều đặn gửi hình ảnh về cho Weathernews thông qua trang web và ứng dụng điện thoại.

Một tháng trước khi nở, nụ hoa anh đào có kích thước nhỏ và cứng. Sau 10 ngày, đầu nụ bắt đầu chuyển sang màu vàng xanh, tiếp theo một bộ phận màu xanh đậm sẽ bung ra. Khi đầu nụ chuyển sang màu hồng nhạt là chỉ còn cách thời điểm nở 1 tuần.

Trong 15 năm qua, "dự án sakura" giúp Weathernews thu thập được 2 triệu báo cáo về hoa anh đào. Công ty này còn lắp đặt 13.000 thiết bị thu thập dữ liệu thời tiết trên khắp Nhật Bản - nhiều hơn 10 lần so với Cơ quan Khí tượng quốc gia!

Ngoài cách quan sát trực tiếp, ngày nay người ta còn dùng cả mô hình toán học và thuật toán để dự báo hoa nở. Một công ty tên Otenki Japan thậm chí ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo mùa hoa anh đào năm 2018.

Vì khối tư nhân đã làm quá tốt, từ năm 2010 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ngừng dự báo mùa hoa anh đào sau hơn 50 năm làm công việc này. Họ chỉ công bố khi nào mùa hoa chính thức bắt đầu dựa trên 58 cây sakura nằm rải rác trên cả nước (thông tin vị trí của chúng được giữ bí mật).

Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD thuế du lịch Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD thuế du lịch

TTO - Kể từ thứ hai tuần tới (7-1), chính quyền Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách thu thuế xuất cảnh (departure tax, còn gọi là thuế du lịch quốc tế - international tourist tax) mức 1.000 yen Nhật (9,12 USD)/người khi họ rời Nhật bằng máy bay hoặc tàu

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên