03/11/2018 13:25 GMT+7

Người nhái Indonesia thiệt mạng khi tìm xác máy bay Lion Air

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Cuộc tìm kiếm mảnh vỡ và thi thể nạn nhân của chuyến bay JT-610 của Hãng Lion Air đang tiến triển tốt nhưng vừa xảy ra tai nạn thương tâm với một người nhái là nhân viên tình nguyện.

Người nhái Indonesia thiệt mạng khi tìm xác máy bay Lion Air - Ảnh 1.

Hình ảnh người nhái tên Syachrul Anto, 48 tuổi, trên Facebook của ông - Ảnh: JAKARTA POST

Theo báo The Jakarta Post của Indonesia, người nhái tên Syachrul Anto, 48 tuổi, đã thiệt mạng vào hôm qua 2-11, trong quá trình tham gia tìm kiếm mảnh vỡ và thi thể nạn nhân của chuyến bay JT-610 của Hãng Lion Air ở vùng biển Java.

Ông Isswarto - chỉ huy đội tìm kiếm và cứu nạn của Hải quân Indonesia, xác nhận với Hãng tin AFP: "Ông ấy là nhân viên tình nguyện của Cơ quan Tìm kiếm và cứu nạn".

Vị chỉ huy của bên hải quân, dựa theo kinh nghiệm của mình, phỏng đoán ông Anto đã thiệt mạng do bị giảm áp trong quá trình tìm kiếm dưới biển.

Anto từng tham gia tìm kiếm cứu người ở Palu khi nơi này bị động đất và sóng thần hồi tháng 9 vừa qua. Ông ấy cũng từng tham gia cuộc cứu người trong vụ máy bay của Hãng Air Asia bị rơi gần 4 năm trước.

Trong khi đó, nhiều phần của chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 đã được trục vớt từ đáy biển.

Người nhái Indonesia thiệt mạng khi tìm xác máy bay Lion Air - Ảnh 2.

Người nhái của Hải quân Indonesia xuống nước - Ảnh: REUTERS

Cùng với việc tìm thấy hộp đen - thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay (FDR), hôm 1-11,lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy bánh xe máy bay cùng các mảnh vỡ khác và thêm những phần thi thể không nguyên vẹn của các nạn nhân.

Ông Sertu Hendra Syahputra - người nhái của Hải quân Indonesia, cho biết hộp đen được tìm thấy lúc 10h05 ngày 1-11 ở vị trí cách tọa độ liên lạc cuối cùng của chiếc máy bay JT-610 khoảng 500 mét.

Hộp đen được tìm thấy nguyên vẹn ở độ sâu 30 mét dưới đáy biển và đã được bàn giao cho Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) để phân tích các dữ liệu.

Dựa trên các dữ liệu thông số kỹ thuật của máy bay được lưu tại hộp đen như độ cao, tốc độ, tốc độ động cơ, rađa, bao gồm cả máy lái tự động, các chuyên gia của NTSC sẽ phân tích để tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Tuy nhiên có thông tin cho rằng hộp đen đầu tiên tìm thấy này đã bị hư hỏng phần lõi.

Người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia, ông Marshal Syaugi, cho biết ở cùng vị trí tìm thấy hộp đen, nhóm tìm kiếm cũng phát hiện những mảnh lớn được cho là một phần của thân máy bay và hai lốp máy bay.

Tuy nhiên, những mảnh vỡ này chưa trục vớt được vì khá lớn nên đòi hỏi những thiết bị đặc biệt.

Ông Syaugi cho biết thêm là đến tối 1-11, đã có 65 bộ phận thi thể được bàn giao cho Bệnh viện Cảnh sát quốc gia.

Hiện nhóm tìm kiếm xác định danh tính nạn nhân trong thảm họa (DVI) đang nỗ lực cao nhất, tuy nhiên công việc này gặp nhiều khó khăn do thiếu các dữ liệu và các thi thể đều không còn nguyên vẹn.

Người thân của 189 nạn nhân trên chuyến bay rơi sáng 29-10 đã được kêu gọi cung cấp dữ liệu ADN để đội ngũ chuyên môn sớm xác định danh tính những phần thi thể vớt được từ dưới biển.

Sáng sớm 29-10, máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu JT-610, chở 189 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay nội địa từ thủ đô Jakarta đến TP Pangkal Pinang đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh.

Các dữ liệu cho thấy máy bay đã lao xuống biển từ độ cao hơn 1.000m, với vận tốc 640km/h. Máy bay đã vỡ tan nát và đến nay không có hi vọng sống sót cho 189 nạn nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận