18/09/2020 12:15 GMT+7

Người Mỹ tập sống chung với cháy rừng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các vụ cháy rừng ở bờ Tây nước Mỹ đến nay đã thiêu rụi một diện tích hơn 12.100km2 tại California (từ giữa tháng 8-2020) và gần 6.500km2 ở hai bang Oregon và Washington (từ ngày 17-9), theo Reuters.

Người Mỹ tập sống chung với cháy rừng - Ảnh 1.

Người đàn ông nhìn nơi mình từng sống nay đã bị lửa thiêu rụi ở Talent, bang Oregon - Ảnh: AP

Hàng ngàn ngôi nhà bị tàn phá và có ít nhất 34 người tử vong.

Cô Susan J. Prichard - nhà nghiên cứu về sinh thái rừng, Đại học Washington - cho biết khi chuyển đến sống ở một thị trấn nhỏ phía đông bang Washington năm 2004, cô đã nghĩ mình cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với cháy rừng vì tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng nóng hơn, khô hơn và mùa cháy kéo dài hơn.

Mức độ nghiêm trọng và quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy trong những năm gần đây càng cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng các cộng đồng có khả năng chống chọi với nguy cơ cháy rừng. 

Trên thực tế, hầu như tất cả các cộng đồng ở vùng dễ cháy rừng đều có phương án hạn chế rủi ro, thích ứng với hỏa hoạn vì họ hiểu cháy rừng là một nguy cơ thường trực.

Ở cấp hộ gia đình, các gia đình được tập huấn và hiểu rõ họ luôn phải có kế hoạch khẩn cấp, quần áo, giấy tờ cần thiết, thuốc men và cả đồ ăn, nước uống dùng cho một vài ngày để sẵn sàng ở một vị trí thuận tiện trong nhà và một bộ tương tự trong xe.

Tất cả thành viên trong nhà đều biết về chỗ của nơi sơ tán và khi phải sơ tán họ phải đi tuyến đường nào, điểm tập kết ở đâu, những số điện thoại cần liên lạc để thông báo tình hình khi lạc nhau.

Trong sân vườn, họ không trồng cây cối, nhất là cây lớn sát nhà để tránh bắt lửa khi có cháy. Cộng đồng còn chủ động kiểm tra xem chính quyền đã có kế hoạch phòng ngừa cháy rừng chưa, và nếu không có thì phải cùng dân xây dựng một kế hoạch khả thi.

Ở bang Washington, khu dân cư có 50 nóc nhà ở Flowery Trail đã chủ động phối hợp với chính quyền tỉa thưa một diện tích rừng lớn quanh nhà để giảm nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng và tự lập kế hoạch sơ tán an toàn do cách xa trạm chữa cháy.

Chính quyền thành phố thường xuyên tập huấn về kế hoạch bảo vệ cộng đồng và có các biện pháp quản lý hạn chế cháy như quy định xây nhà bằng vật liệu chống cháy, có nhiều hơn một lối vào và lối ra để có thể thoát hiểm khi cần, xác định các khu dân cư chưa có hành lang bảo vệ an toàn trước cháy rừng để cải tạo.

Sự sẵn sàng của cộng đồng, phản ứng khi xảy ra cháy rừng, tái thiết sau khi đã xảy ra hỏa hoạn và bộ ba hoạt động đồng bộ với nhau cùng làm nguy cơ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng giảm xuống thấp nhất.

2 lý do khó kiểm soát cháy rừng

Tác động của biến đổi khí hậu và quản lý yếu kém được cho là hai nguyên nhân chính khiến cháy rừng lan rộng ở Mỹ.

Khu vực bờ Tây nước Mỹ vừa trải qua một mùa đông khô, độ ẩm trong không khí thấp, do đó vào mùa hè, cỏ cây dễ bắt lửa và phát tán nhanh hơn. Sét, sóng nhiệt và sự bất thường của khí hậu càng làm nguy cơ hỏa hoạn cao hơn khi mùa cháy đến.

Trong tháng 8-2020, Cơ quan dịch vụ rừng ở California và Mỹ đã thống nhất tỉa thưa hơn 4.000km2 rừng bằng cách đốn và đốt có kiểm soát. Số tiền cho hoạt động này, theo Mercury News, lên đến hàng triệu USD mỗi năm.

Tuy nhiên, phần diện tích cần kiểm soát theo cách này gấp 20 lần. Chừng nào quy mô quản lý rừng còn lớn mà nhân lực, vật lực còn hạn chế, kiểm soát cháy rừng thành công là cả một câu hỏi lớn.

Lính cứu hỏa Mỹ ca hát sau 14 giờ kiệt sức chống chọi cháy rừng Lính cứu hỏa Mỹ ca hát sau 14 giờ kiệt sức chống chọi cháy rừng

TTO - Nằm bệt trên một con phố đầy khói bụi sau 14 giờ liên tục chiến đấu với đám cháy rừng, một nhóm lính cứu hỏa ở bang Oregon, Mỹ vẫn cất tiếng hát vang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận