Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Người mua hàng trên ứng dụng di động chốt đơn cao hơn

21/07/2021 19:35 GMT+7

TTO - 80% người dùng smartphone có khả năng chốt đơn cao khi trải nghiệm đặt hàng hay thanh toán trực tuyến trên mobile web so với cách mua truyền thống. Xu hướng trải nghiệm, tích hợp các dịch vụ trên điện thoại sẽ dẫn dắt thương mại điện tử.

Người mua hàng trên ứng dụng di động chốt đơn cao hơn - Ảnh 1.

Mua hàng và thanh toán trên điện thoại di động sẽ dẫn dắt sự phát triển của thị trường thương mại điện tử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Danh sách top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2021 của Việt Nam vừa được Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố tiếp tục ghi nhận nhiều tên tuổi quen thuộc như Viettel, FPT, VNPT, MobiFone... 

Năm 2021, Statista dự báo doanh thu dịch vụ công nghệ thông tin của Việt Nam sẽ đạt hơn 1,18 tỉ USD, và tiếp tục tăng lên 1,43 tỉ USD vào năm 2025.

Trong đó, xu hướng mobile được đánh giá sẽ thống trị ngành công nghệ trong vài năm tới, điều này đặt ra yêu cầu cấp bách cho những hệ thống thương mại điện tử phải nhanh chóng cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất nhằm tăng cường trải nghiệm cho người dùng trên mobile, đặc biệt là mobile web. 

Theo số liệu thống kê của Google, 80% người dùng smartphone có khả năng chốt đơn cao từ các công ty có ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đây chính là cơ hội cho các hệ thống thương mại điện tử lớn tăng trải nghiệm người dùng khi tiến hành đặt hàng, hay thanh toán trực tuyến trên mobile web.

Cùng với đó, xu hướng Mobile Money và mạng viễn thông 5G sẽ ảnh hưởng đến triển vọng dài hạn của doanh nghiệp công nghệ. Trong đó, Mobile Money nếu được cấp phép triển khai trên diện rộng sẽ là một cú hích lớn đối với người sử dụng và cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Theo Báo cáo Vietnam Digital 2021, tính đến tháng 1-2021 có 154,4 triệu kết nối di động tại Việt Nam, đây được xem như thời cơ rất lớn để triển khai Mobile Money trong tương lai gần. 

Khi đó mọi vấn đề liên quan đến chuyển khoản, mua bán và cho vay, thậm chí soát xét hồ sơ tín dụng cũng sẽ được rút ngắn thời gian đáng kể khi triển khai Mobile Money, tuy nhiên cần phải có những quy chế toàn diện để tránh vai trò chồng chéo giữa các ngân hàng và các tổ chức cung cấp dịch vụ Mobile Money trong tương lai.

Ngoài ra, sự phát triển của mạng 5G được đánh giá là động lực phát triển mới, thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh và hiệu quả trên diện rộng. 

Việt Nam hiện là một trong số những quốc gia sớm triển khai 5G và thuộc trong nhóm 10 quốc gia có mức độ triển khai địa chỉ Internet thế hệ mới cao nhất toàn cầu.

Theo GSMA Intelligence, số lượng thuê bao 5G tại Việt Nam dự kiến chiếm khoảng 5% tổng số lượng thuê bao di động trong năm 2025. Mặt khác, việc triển khai sớm dịch vụ 5G cũng có thể sẽ giúp doanh thu của các nhà mạng di động Việt Nam tăng thêm khoảng 300 triệu USD/năm từ năm 2025. Hiện Viettel, VNPT và MobiFone là các nhà mạng đang thử nghiệm 5G, dự kiến trong năm 2021 sẽ chính thức thương mại hóa dịch vụ.

Theo số liệu thống kê của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông, năm 2019 cả nước có khoảng 125,7 triệu thuê bao di động. Với tổng dân số khoảng 96,2 triệu người thì trung bình mỗi người dân sẽ sở hữu 1,30 thuê bao di động, gần ngang bằng với các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản. Điều này càng cho thấy thị trường đã bão hòa và việc phát triển thêm thuê bao mới sẽ gặp nhiều khó khăn thời gian tới.

Đặt hàng online gửi tặng người khó khăn Đặt hàng online gửi tặng người khó khăn

TTO - Giữa thời điểm mua sắm, đi lại khó khăn, nhiều người đã rất vui khi tìm thấy một cách tiện lợi và tin cậy để gửi những phần quà nhu yếu phẩm đến người khó khăn giữa dịch bệnh: đặt Giỏ quà nghĩa tình trên sàn thương mại điện tử.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận