Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Người mất vì COVID-19 trước đây có được TP.HCM hỗ trợ, thủ tục ra sao?

07/08/2021 13:33 GMT+7

TTO - Ngày 7-8, TP.HCM có thông tin sẽ lo toàn bộ chi phí cho người mất vì COVID-19 ở mức 17 triệu đồng trích từ ngân sách thành phố, nhiều người dân rất đồng tình với chính sách này tuy nhiên cũng có nhiều thắc mắc về thủ tục, các vấn đề liên quan.

Người mất vì COVID-19 trước đây có được TP.HCM hỗ trợ, thủ tục ra sao? - Ảnh 1.

Khu vực trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa đã vắng bóng xe cứu thương sau khi được thành phố sắp xếp lại - Ảnh: LÊ PHAN

Một số bạn đọc gửi tới Tuổi Trẻ Online những thắc mắc như sau:

Bạn đọc Mai Lan cho biết hiện đang ở quận 7, mẹ bạn ở quận 8 mất vì COVID-19, vậy phải nộp giấy chứng tử cho địa phương nào?

Bạn đọc Hà Thế Phong thắc mắc: "Trước đây gia đình tôi có người mất vì dịch COVID-19, vậy có được hoàn lại số tiền đã chi trả cho việc hỏa táng không?".

Một bạn đọc khác hỏi về phương thức để nhận hỗ trợ vì gia đình cũng có người nhà đã mất vì COVID-19 và đã được hỏa táng.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM - cho biết thành phố sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí hậu sự cho tất cả người mất vì COVID-19 từ trước tới nay (gồm khâm liệm, vận chuyển, hỏa táng, giao tro cốt cho người thân) ở mức 17 triệu đồng một trường hợp.

Chỉ cần có giấy báo tử và chứng nhận mất vì COVID-19 thì người nhà có thể làm thủ tục nhận tiền ở địa phương người mất sinh sống. Với những người đã mất do COVID-19 mà chưa được hỗ trợ sẽ hoàn lại số tiền này theo mức giá quy định.

Nhiều bạn đọc khác cũng gửi lời cảm ơn đến thành phố vì đã quan tâm đến đời sống người dân. Bạn đọc tên Phúc gửi lời cảm ơn trân trọng vì nghĩa cử hết sức nhân văn của chính quyền TP.HCM trong lúc đại dịch này.

"Mong chính quyền lập đường dây nóng để thân nhân họ được phản ánh những trường hợp trục lợi, chèn ép để đẩy giá cao hoặc làm khó và qua đó cũng cần xử lý nghiêm và bêu tên những đơn vị không chấp hành chỉ đạo thành phố", bạn đọc này viết.

Bạn đọc Khánh Nam cho rằng đây là quyết định hết sức nhân văn và kịp thời. Hy vọng thành phố sẽ lập ra một đơn vị để giải quyết trọn gói việc này.

Gia đình nạn nhân chỉ việc nhận tro cốt ở nơi được thông báo, có như vậy mới tránh được việc bắt tay giữa nhân viên bệnh viện và dịch vụ mai táng đẩy giá lên hoặc làm khó dễ người nhà bệnh nhân khi nhận tro cốt.

"Một quyết định kịp thời, hợp lòng dân nhất trong cơn đại dịch COVID-19", bạn đọc tên Hen viết.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19 TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19

TTO - Sáng 7-8, trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM - cho biết TP sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận