Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Người lao động khối nhà nước ra khỏi quận Gò Vấp phải có xét nghiệm âm tính

03/06/2021 11:54 GMT+7

TTO - Sáng 3-6, UBND TP.HCM có văn bản khẩn về thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước nhằm đảm bảo phù hợp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Người lao động khối nhà nước ra khỏi quận Gò Vấp phải có xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Công ty vẫn hoạt động nên nhiều người dân Gò Vấp phải chịu cảnh xếp hàng chờ qua chốt Phan Văn Trị - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các sở, ban, ngành TP, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện, UBND các phường xã, thị trấn cư trú trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 thực hiện chỉ thị 16 thì giao thủ trưởng đơn vị phân công, giao việc và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được làm việc tại nhà.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện các công việc có tính chất quan trọng, đặc thù không thể làm việc tại nhà thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét bố trí nơi lưu trú tạm thời phù hợp ngoài địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước có trụ sở trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 bố trí tối đa không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị làm việc tại trụ sở; đảm bảo thực hiện nghiêm việc khai báo y tế trên tokhaiyte.vn khi ra vào địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 theo quy định.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, cán bộ chiến sĩ lực lượng công an, quân sự, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm phân công, bố trí số lượng phù hợp với yêu cầu công tác.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí không quá 1/2 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các nhiệm vụ được phân công. 

Đối với các đơn vị đặc thù trực thuộc UBND TP, sở, ban, ngành và UBND TP Thủ Đức, quận, huyện, UBND TP giao thủ trưởng các đơn vị có báo cáo nhu cầu bố trí cán bộ, công chức, người lao động công tác tại đơn vị cho Sở Nội vụ tổng hợp, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định. 

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại công sở.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm phân công, giao việc cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà theo hướng dẫn của Sở Thông tin và truyền thông về sử dụng công nghệ thông tin trong cao điểm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lưu ý không để công việc bị đình trệ, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật và các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà có trách nhiệm thường xuyên cập nhật tình hình công việc của cơ quan, đơn vị và báo cáo tiến độ, kết quả công việc cho người đứng đầu trực tiếp thông qua công nghệ thông tin; mở điện thoại di động 24/24 giờ. 

Không di chuyển ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết và chịu trách nhiệm về việc không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tạm dừng các đoàn thanh tra, kiểm tra chưa cần thiết; trường hợp cần thiết thanh tra, kiểm tra phải hạn chế số lượng người tham gia; tạm dừng công tác tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị. 

UBND TP yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên tinh thần phục vụ yêu cầu của cá nhân, tổ chức; đảm bảo sự công bằng, công khai, minh bạch và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Trường hợp các thủ tục hành chính đã được cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, cơ quan, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị bưu chính công ích để tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích: tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp đặc biệt, cấp bách mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu trực tiếp thì tiếp nhận trực tiếp và khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích. 

Việc trả kết quả giải quyết đối với những hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận trước ngày 3-6; cơ quan, đơn vị chủ động thông tin việc trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đến cá nhân, tổ chức để phối hợp thực hiện; khuyến khích các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với các đơn vị bưu điện và các đơn vị, doanh nghiệp khác trả kết quả không thu phí qua bưu chính hoặc các hình thức chuyển trả đảm bảo khác cho cá nhân, tổ chức.

Trường hợp cá nhân, tổ chức đến trực tiếp trụ sở để nhận kết quả thì cơ quan, đơn vị vẫn thực hiện trả kết quả. 

Đối với các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm rà soát, theo dõi khuyến khích các đơn vị hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết các công việc thật sự cần thiết.

Xuyên đêm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân khu công nghiệp - chế xuất

TP.HCM gấp rút xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân khu công nghiệp - chế xuất - Ảnh 1.

Các mẫu sẽ được gộp mỗi 5 mẫu để xét nghiệm - Ảnh: T.TRƯƠNG

Đêm 2-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 30.000 công nhân tại 22 doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Trước đó, trong chiều 2-6, đội hình phản ứng nhanh của Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi (huyện Củ Chi) cũng đã cấp tốc lấy mẫu cho 5.000 công nhân tại 14 công ty thuộc Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi).

ThS Biện Huỳnh San Đan - phó trưởng phòng chất lượng bệnh viện - cho biết đội phản ứng nhanh của bệnh viện đã làm hết công suất, hoàn thành lấy mẫu trong ngày 2-6. "Với số lượng mẫu gộp lớn như vậy, dự kiến kết quả sẽ có trong 2 - 3 ngày tới", bà San Đan cho biết thêm.

Ông Huỳnh Văn Tuấn - chủ tịch công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) - cho biết chủ trương của TP.HCM là khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân trong 17 khu chế xuất và khu công nghiệp của TP. Công tác lấy mẫu sẽ do HCDC điều phối, với sự tham gia của rất nhiều cơ sở y tế.

Theo thông tin từ HEPZA, hiện nay 17 khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP.HCM có gần 280.000 lao động, trong đó có hơn 2.600 người nước ngoài.

TP.HCM gấp rút xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân khu công nghiệp - chế xuất - Ảnh 2.

Công nhân một công ty tại KCX Tân Thuận xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm 2-6 - Ảnh: T.TRƯƠNG

Đêm 1-6, lực lượng y tế cũng đã thực hiện lấy mẫu xuyên đêm tại Khu công nghệ cao (quận 9) cho hơn 25.000 công nhân. Dự kiến trong ngày 4-6, HCDC sẽ tiếp tục lấy mẫu tại Khu công nghệ cao cho toàn bộ 45.000 công nhân tại khu vực này.

Từ giữa tháng 5, khi đợt bùng dịch thứ 4 diễn ra, nhiều doanh nghiệp tại các khu chế xuất của TP.HCM đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xét nghiệm sàng lọc COVID-19, với khoảng 200 lao động tại mỗi công ty có từ 500 lao động trở lên.

Hướng dẫn khai báo y tế điện tử cho người dân ra, vào quận Gò Vấp Hướng dẫn khai báo y tế điện tử cho người dân ra, vào quận Gò Vấp

TTO - Sở Thông tin và truyền thông, Sở Y tế và UBND quận Gò Vấp phối hợp triển khai quy trình khai báo y tế điện tử để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân khi ra, vào quận Gò Vấp trong thời gian giãn cách.

THẢO LÊ - VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận