15/03/2019 20:28 GMT+7

Người không có mặt, tiền tỉ chính sách vẫn có người nhận chục năm nay

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Hàng tỉ đồng tiền ngân sách cho các đối tượng chính sách ở TP Quảng Ngãi được chi nhưng người nhận không có mặt tại địa phương và người khác nhận thay dù không có giấy ủy quyền. UBND TP Quảng Ngãi đang chỉ đạo lập đoàn thanh tra vụ việc.

Người không có mặt, tiền tỉ chính sách vẫn có người nhận chục năm nay - Ảnh 1.

Tại phường Trần Phú có 9 trường hợp thương binh không sống tại địa phương nhưng hàng tháng vẫn có người đến nhận tiền - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 15-3, ông Đặng  Văn Minh, bí thư Thành ủy Quảng Ngãi, cho biết UBND TP Quảng Ngãi đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra toàn bộ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm dấu hiệu sai phạm. 

"Qua thông tin ban đầu, chắc chắn có sai phạm nhưng ở mức nào thì cần báo cáo cụ thể từ đoàn thanh tra", ông Minh nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online đầu tháng 7-2018, Phòng Lao động - thương binh - xã hội TP Quảng Ngãi (LĐTBXH) chuyển tiền về các xã, phường thực hiện chi trả chế độ trực tiếp cho 104 đối tượng chính sách.

Qua rà soát, có 33 người không có mặt ở địa phương vẫn được người khác ký nhận tiền hàng tháng.

Tại phường Trần Phú có 9/20 đối tượng chính sách không sống tại địa phương. Tuy nhiên, bà N.T.V, công tác ở Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi, đến nhận tiền chính sách tháng 7-2018. Từ tháng 8 đến tháng 12-2018, một cán bộ tại Phòng Nội vụ TP Quảng Ngãi ký nhận toàn bộ số tiền trên.

Tương tự, tại phường Nguyễn Nghiêm có 3 trường hợp được xác định không sống tại địa phương nhưng vẫn có người khác ký nhận tiền, dù người này không có giấy ủy quyền.

Cũng đối tượng chính sách không có mặt ở địa phương vẫn có người đến nhận xảy ra ở phường Chánh Lộ và Quảng Phú. Tại phường Chánh Lộ có 7 trường hợp, phường Quảng Phú có 9 trường hợp. Tuy nhiên, khi có người đến tự xưng là người thân và ký nhận tiền thay lập tức được yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền. Khi người đến xin nhận thay không cung cấp được, hai phường này lập tức báo cáo và trả lại tiền cho Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi.

Người không có mặt, tiền tỉ chính sách vẫn có người nhận chục năm nay - Ảnh 2.

Danh sách 7 đối tượng chính sách phường Chánh Lộ không sống tại địa phương nhưng có người đến nhận thay. Phát hiện bất thường, UBND phường này đã chuyển số tiền về lại phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi - Ảnh: T.M

Theo báo cáo sơ bộ, có 33/104 trường hợp mà Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi chuyển tiền chế độ chính sách về 5 xã, phường chưa từng sinh sống tại địa phương.

Một cán bộ Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi cho biết trước khi chưa bị phát giác tại các phường,  số tiền chi trả chính sách cho 33 đối tượng trên do Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi thực hiện từ năm 2006, một cán bộ Phòng LĐTBXH TP Quảng Ngãi ký nhận toàn bộ. Phòng cũng chưa tiếp bất kỳ đối tượng chính sách nào trong 33 cái tên trên trực tiếp đến nhận tiền.

Ông Đặng Văn Minh, bí thư Thành ủy TP Quảng Ngãi, cho biết: "Vụ việc sẽ được kiểm tra xử lý khẩn trương. Nếu sai phạm lớn sẽ chuyển sang cơ quan công an TP Quảng Ngãi xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Quan điểm là không bao che, bởi đây là tiền xương máu của thế hệ đi trước".

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên