Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Người khiếm thị có thể chụp ảnh

04/07/2013 10:43 GMT+7

TT - Đó là thông điệp chính của dự án Photovoice (tạm dịch: Kể chuyện bằng hình ảnh) dành cho người khiếm thị vừa được thực hiện tại Tỉnh hội người mù Bình Dương.

alrsTQy5.jpgPhóng to
Anh Huỳnh Hữu Cảnh - một người khiếm thị tham gia dự án Photovoice - đang thực hành chụp ảnh - Ảnh: B.Châu

Dự án do Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) và nhóm sinh viên Trường đại học Ngoại thương CS2 TP.HCM phối hợp tổ chức, từ tháng 4 đến tháng 7-2013. Theo đó, dự án sẽ chọn ra mười người khiếm thị đến từ hội người mù các huyện tại tỉnh Bình Dương, hỗ trợ máy ảnh và mời chuyên gia đến tập huấn các kỹ năng. Khác với người bình thường, người khiếm thị chụp ảnh bằng cách lắng nghe âm thanh của đối tượng, xác định khoảng cách, tự cảm nhận và bấm máy. Từ những bỡ ngỡ ban đầu vì chưa bao giờ tiếp xúc với máy ảnh, sau hai tháng cả mười người khiếm thị đã thể hiện khả năng chụp ảnh rất tốt, thông qua nhiều góc chụp cảm động về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những gì thiết thân nhất với mình.

Ông Trần Văn Em (chủ tịch Tỉnh hội người mù Bình Dương) cho biết: “Nhờ tham gia dự án, chúng tôi thấy tự tin hơn rất nhiều. Tôi cũng mong mọi người sẽ nhận ra rằng người khiếm thị có thể làm được rất nhiều việc, kể cả chụp ảnh”. Được biết, điểm cuối của chương trình sẽ là một triển lãm các bức ảnh, câu chuyện tâm đắc nhất của 10 người khiếm thị đã chụp và muốn kể lại vào khoảng tháng 9-2013, mở cửa rộng rãi cho công chúng.

ĐOÀN BẢO CHÂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận