Người khách nữ và chuyến xe buýt khó quên

18/06/2019 11:26 GMT+7

TTO - Tôi vẫn thường hay đi xe buýt từ nhà lên cơ quan làm việc và ngược lại. Một sự cố không mong muốn và ứng xử của người phụ nữ trung niên trên chuyến xe hôm ấy làm tôi nhớ mãi.


Người khách nữ và chuyến xe buýt khó quên - Ảnh 1.

Người phụ nữ tỉ mẩn lau sạch sàn xe sau khi lỡ tay đánh rơi ly nước mía - Ảnh: Q.PHƯƠNG

13h chiều một ngày cuối tháng 5, trời nắng như đổ lửa, tôi ra ngã tư Phú Nhuận đón xe buýt tuyến 104 để về Thủ Đức. 

Tôi lên xe, chọn một chỗ ngồi ở hàng ghế cuối cùng. Trên xe lúc này có nhiều hành khách: sinh viên có, người lớn tuổi có. 

Ngồi phía trước tôi là một người phụ nữ tầm 40 tuổi. Tay chị vịn chặt vào trụ sắt tròn ngay cạnh ghế ngồi. Trên tay chị xách theo một ly nước mía còn nguyên. Khi gần đến ngã ba Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng, xe tấp vào trạm để rước khách. Tài xế hãm phanh, làm mọi người trên xe chúi nhào về trước.

"Phịch!", một tiếng động vang lên từ hàng ghế người phụ nữ trung niên kia ngồi. Chị kêu lên: "Ối trời, rớt mất rồi! Chưa kịp uống!". 

Tôi nhìn xuống thì thấy ly nước mía trên tay chị rớt đã rớt dưới chân, nước chảy tràn lan, những viên nước đá văng ra sàn xe. 

Chị bật đứng dậy, mắt đảo xung quanh như muốn tìm một cái gì đó để hốt lại. 

Những hành khách đi cùng co rụt chân lại, cố tránh không để nước dính vào giày dép. 

Người phụ nữ vội vã đi lên gần bác tài rồi hỏi chị tiếp viên gì đó không rõ. Chỉ biết, ngay sau đó, người phụ nữ liền đi về phía cửa sau xe, lấy một cây lau nhà và  tỉ mỉ lau khắp sàn xe. Vừa lau, chị vừa gom vỏ ly nhựa bỏ lại vào túi nilông và cho vào sọt rác ở cuối xe. 

Thấy chị lau, nhiều người nhìn với ánh mắt ngạc nhiên. Chị không giấu vẻ ngại ngùng bởi tình huống ngoài ý muốn. "Cái xe thắng gấp quá, giữ không kịp nên mới bị rớt ly nước. Nước có lỡ văng trúng mọi người thì cho tôi xin lỗi nhé! Để tôi lau cho hết nước!" - chị phân trần.

Vừa nói, chị vừa chăm chú lau khắp sàn xe. Lau xong, chị cất cây lau nhà vào vị trí cũ và hỏi mọi người: "Xe tới trạm cuối đường Bạch Đằng chưa vậy?". "Vừa qua rồi, giờ sắp tới Hàng Xanh". Chị thốt lên: "Ối! Qua trạm mất rồi! Bác tài ơi tới trạm phía trước ghé cho tôi xuống nhé!".

Trên những chuyến xe buýt từng đi, tôi chứng kiến không ít hình ảnh hành khách mang đồ ăn lên xe ngồi ăn, vứt giấy rác, giấy tờ,  vật dụng ngay trên xe, lên xe nói chuyện điện thoại ồn ào, hút thuốc trên xe… làm nhiều người xung quanh bực mình. 

Sự cố đánh rơi ly nước mía và ứng xử của người phụ nữ khiến tôi rất ấn tượng. Ai cũng hiểu đó là một tai nạn, có một chút bất tiện nhưng có lẽ chẳng ai trách nếu chị cứ để mặc cho nước tràn trên sàn và "nhường" việc lau dọn lại cho người tiếp viên. 

Nhưng chị đã không để mặc mà chủ động lau dọn, khắc phục cái lỗi vô ý của mình và giữ sạch cho chuyến xe, không bận tâm là xe đã đi quá trạm nơi chị cần đến. 

Tôi tin không chỉ mình tôi mà nhiều hành khách sẽ không quên hình ảnh người phụ nữ trung niên và "sự cố ly nước mía" trên chuyến xe hôm ấy. 

Mời bạn đọc đồng hành cùng "Chuyến xe văn minh"

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình "Chuyến xe văn minh" đã xây dựng một cổng thông tin để cộng đồng dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ bắt gặp trên đường phố.

Ban tổ chức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tác giả có câu chuyện thú vị, xúc động, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao thông.

Để tìm hiểu và tham gia chương trình, mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn.

Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh” Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh”

TTO - Sáng nay (25-5), tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT TP.HCM và nhiều đơn vị liên quan chính thức phát động chiến dịch “Chuyến xe văn minh”.

QUANG PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận