25/08/2019 09:37 GMT+7

Người gốc Việt thành công ở nước ngoài - Kỳ 3: Người 'đãi vàng' dữ liệu

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Báo chí Pháp đã gọi Thanh-Long Huynh (tên Việt là Huỳnh Thanh Long) - người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành Công ty QuantCube Technology - là người đãi vàng.

Người gốc Việt thành công ở nước ngoài - Kỳ 3: Người đãi vàng dữ liệu - Ảnh 1.

Huỳnh Thanh Long (hàng ngồi, thứ hai từ phải) tham dự sự kiện “Công nghệ trong tài chính và tài chính tương lai” do Trung tâm Finance-Innovation tổ chức tại Paris vào tháng 12-2018 - Ảnh: TWITTER

QuantCube nuôi tham vọng trở thành nhà lãnh đạo thế giới về phân tích dữ liệu lớn sử dụng trong lĩnh vực tài chính.

(Báo La Tribune)

Trong hằng hà sa số dữ liệu bao trùm chúng ta hằng ngày, bình quân mỗi năm công ty của anh đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để sàng lọc, phân tích 2 tỉ dữ liệu thành các dự báo về xu hướng tài chính, kinh tế và chính trị trước khi xu hướng ấy xảy ra từ 1 đến 6 tháng.

QuantCube đã từng dự báo sự kiện Anh rời khỏi EU (Brexit) trước một tháng, dự báo ứng cử viên Donald Trump đắc cử tổng thống trước 15 ngày, dự báo bầu cử tổng thống Pháp phải qua hai vòng với hai ứng cử viên Macron-Le Pen so kè với nhau.

Dự báo trong thời gian thực

Huỳnh Thanh Long bắt đầu sự nghiệp năm 1998 với vai trò nhà giao dịch định lượng của chi nhánh Ngân hàng Société Générale (Pháp) tại New York. Tháng 7-2013, anh cùng người bạn cùng chí hướng thành lập công ty khởi nghiệp QuantCube Technology ở Paris. 

QuantCube với hơn 20 nhà khoa học về dữ liệu thuộc hơn 10 quốc tịch khác nhau, phân tích dữ liệu thay thế (alternative data) lấy từ mạng xã hội, blog, ảnh vệ tinh, thông tin hàng hải và hàng không để trở thành các dự báo về tài chính và kinh tế vĩ mô. Các dự báo được nhiều giới quan tâm, đặc biệt là các ngân hàng trung ương. 

QuantCube hiện là một trong những công ty quan trọng của Pháp về phân tích dữ liệu lớn (big data).

Trao đổi với báo La Tribune (Pháp), anh giải thích: "Khách hàng của chúng tôi là các nhà quản lý tài sản, các ngân hàng trung ương và ngân hàng đầu tư. Các tập đoàn lớn cũng quan tâm đến dự báo kinh tế vĩ mô của chúng tôi cho kế hoạch kinh doanh và công tác quản trị rủi ro của họ. 

Đối với Ngân hàng Trung ương Pháp, chúng tôi đã cung cấp dự báo trong thời gian thực ở lĩnh vực khách sạn tại Pháp dựa trên dữ liệu từ các nền tảng kỹ thuật số ba tháng trước khi Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) công bố số liệu chính thức. Hệ số tương quan từ 85-95% tùy khu vực".

Sản phẩm then chốt của QuantCube là nền tảng dự báo trong thời gian thực mang tên "Dữ liệu thông minh vĩ mô toàn cầu" (Global Macro Smart Data) được bán ra thị trường dưới hình thức mua hằng năm với giá từ 50.000-100.000 euro. 

Công ty lập ra nhiều nhóm ngôn ngữ gồm tiếng Pháp, Anh, Nga, Ả Rập, Trung Quốc làm công việc phân tích hình ảnh và văn bản. Trí tuệ nhân tạo giúp họ xử lý và tổng hợp một lượng lớn dữ liệu để tinh chỉnh các dự báo.

Ví dụ khi quan sát hình ảnh vệ tinh về lưu lượng tàu đi từ Úc đến Trung Quốc, QuantCube có thể đánh giá được sản lượng quặng của Úc và mức xuất khẩu của Úc đến Trung Quốc trong thời gian thực. 

"Chúng tôi sử dụng nhiều loại công nghệ trí tuệ nhân tạo vì phân tích nhiều nguồn dữ liệu không đồng nhất như mạng xã hội, blog, ảnh vệ tinh, thông tin giao thông hàng hải và hàng không, dữ liệu về hải dương học và khí tượng. Mỗi nguồn dữ liệu có thuật toán chuyên biệt của trí tuệ nhân tạo", anh cho biết.

Người gốc Việt thành công ở nước ngoài - Kỳ 3: Người đãi vàng dữ liệu - Ảnh 3.

Công ty QuantCube Technology với CEO Huỳnh Thanh Long (hàng ngồi, thứ ba từ phải) - Ảnh: TWITTER

Trở thành cơ quan tình báo kinh tế toàn cầu

Công ty QuantCube Technology sử dụng trí tuệ nhân tạo như một công cụ phục vụ tầm nhìn kinh tế. Có nhiều ứng dụng thực tiễn về trí tuệ nhân tạo. Để dự báo về bầu cử chính trị, trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích tình cảm của cử tri đối với các đảng chính trị và đưa ra dự báo kết quả bầu cử. 

Đối với dự báo về đất đai xây dựng của các công ty xây dựng bất động sản, trí tuệ nhân tạo phân tích hình ảnh vệ tinh để dự báo vùng quy hoạch, ví dụ như dự báo về quy hoạch mở rộng các thành phố, từ đó biết được khu vực được phép xây dựng trong tương lai.

Về chính sách quy hoạch đô thị, trí tuệ nhân tạo phân tích hình ảnh vệ tinh để dự báo các cơ sở hạ tầng cần phải xây dựng nhằm phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn. 

"Từ hình ảnh của máy bay không người lái hay vệ tinh thương mại, chúng tôi có thể phát hiện chức năng của các công trình xây dựng như nhà ở, bệnh viện, trường học, sân bay với độ chính xác trên 85%. Từ đó giúp thiết lập chính xác cảnh quan đô thị vào thời điểm cụ thể và dự báo các công trình xây dựng sắp tới cần thực hiện", Long giải thích.

Trong lĩnh vực năng lượng, trí tuệ nhân tạo phân tích nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, ví dụ như mạng xã hội bằng tiếng Ả Rập (có nhiều thông tin về dầu hỏa hơn tiếng Anh), sử dụng dữ liệu vệ tinh để đánh giá mức độ xây dựng các nhà máy lọc dầu, sử dụng thông tin tọa độ tàu để dự báo nhu cầu của các quốc gia nhập khẩu dầu và nhiều nguồn dữ liệu khác. 

Ứng dụng mới nhất của trí tuệ nhân tạo được phát triển từ đầu năm 2018 là nhận diện hình ảnh có hệ thống. Ví dụ từ một hình ảnh có thể biết ngay vị trí nhà ở, trung tâm thương mại, đồn cảnh sát với độ chính xác tốt hơn mắt người. 

Với ứng dụng này có thể lập bản đồ thế giới trong thời gian thực để theo dõi ô nhiễm, phát triển đô thị, theo dõi cây trồng, xuất khẩu khoáng sản.

Nhìn về tương lai, Long tóm tắt: "Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một cơ quan tình báo kinh tế toàn cầu khi chúng tôi có quyền truy cập dữ liệu với khả năng phân tích bất kỳ loại dữ liệu nào trong thời gian thực". 

Mục tiêu chính của Công ty QuantCube Technology là tiếp tục phát triển trên thị trường dữ liệu thông minh (smart data - dữ liệu có giá trị sử dụng hơn so với big data) nhắm đến các định chế tài chính - kinh tế và phát triển trên thị trường quốc tế. 

Song song đó, công ty tiếp tục đầu tư vào trí tuệ nhân tạo như tuyển thêm nhà khoa học dữ liệu, hợp tác với các phòng nghiên cứu và phát triển ở Pháp và các nước.

CEO có nhiều bằng cấp

Huỳnh Thanh Long đã lấy bằng thạc sĩ về tài chính tại Đại học Panthéon Sorbonne (Paris I), thạc sĩ về thống kê tại Trường quốc gia về thống kê và quản lý kinh tế ở Paris (ENSAE Paris), thạc sĩ về toán tài chính tại Đại học Chicago (Mỹ), chứng chỉ chuyên gia phân tích tài chính do Viện CFA Mỹ cấp, thạc sĩ về quản lý tài sản tại Trường cao cấp thương mại Paris (ESCP Europe).

Ngoài chức danh chủ tịch - giám đốc điều hành Công ty QuantCube Technology, hiện anh là thành viên hội đồng phụ trách về công nghệ tài chính ở Trung tâm Finance-Innovation tại Paris và chủ tịch - giám đốc điều hành Công ty quản lý vốn HTL Capital Management.

_________________________________

Kỳ tới: Người khai thác bí ẩn của não


Người Việt thành công ở nước ngoài - Kỳ 2: Nhà khoa học khởi đầu từ số 0 Người Việt thành công ở nước ngoài - Kỳ 2: Nhà khoa học khởi đầu từ số 0

TTO - Năm 2004, chuyên viên khoa học máy tính Kathy Phạm (năm nay 34 tuổi) phải vừa làm việc trong nhóm nghiên cứu của Google vừa giúp mẹ điều trị bệnh ung thư máu tại Trung tâm Ung thư Stanford ở Palo Alto (bang California).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận