Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Người đoạt giải văn chương là nữ nhưng nhận giải là... ba người đàn ông

18/10/2021 14:43 GMT+7

TTO - Giải thưởng văn chương Tây Ban Nha Premio Planeta đã trao cho nữ giáo sư Carmen Mola, nhưng tại lễ trao giải, trước sự chứng kiến ​​của vua Felipe VI ở thành phố Barcelona, bước lên bục nhận giải lại là 3 người đàn ông.

Người đoạt giải văn chương là nữ nhưng nhận giải là... ba người đàn ông - Ảnh 1.

Ba nhà biên kịch nhận giải Premio Planeta (từ trái sang): Agustín Martínez, Jorge Díaz và Antonio Mercero - Ảnh: EPA-EFE

Tác phẩm "The Beast" của Carmen Mola đã đánh bại 653 ứng viên khác để giành giải thưởng văn chương Tây Ban Nha danh giá Premio Planeta.

Nội dung tác phẩm kể về vụ sát hại trẻ em trong một trận dịch tả ở thành phố Madrid năm 1834. Cuốn sách sẽ được Nhà xuất bản Planeta phát hành với tên tác giả là Carmen Mola vào tháng 11-2021, theo báo Financial Times.

Giải Premio Planeta do nhà xuất bản Tây Ban Nha Grupo Planeta lập ra năm 1952, được xem là giải văn chương giá trị nhất thế giới. Ban tổ chức trước đó đã nâng mức thưởng từ 695.600 USD lên khoảng 1,2 triệu USD (giá trị giải Nobel văn chương khoảng 1 triệu USD).

Giải thưởng được dành riêng cho tác phẩm chưa xuất bản, và việc người thắng cuộc chấp nhận quyền xuất bản của Planeta là một điều kiện để được dự giải.

Các điều kiện cũng nêu rõ tất cả các tác giả có bút danh phải ghi rõ danh tính thật của họ trong một phong bì niêm phong, sẽ chỉ được mở trong trường hợp họ giành chiến thắng.

Ba tác giả thật là các nhà biên kịch truyền hình Agustín Martínez, Jorge Díaz và Antonio Mercero, trong độ tuổi 40-50. Họ cho biết đã chọn viết chung tác phẩm dưới một cái tên nữ là Carmen Mola - giáo sư đại học, vì tác phẩm tập thể không được coi trọng trong văn học Tây Ban Nha.

Ông Díaz, một trong ba tác giả, cho biết: "Chúng tôi là ba người bạn. 4 năm trước, chúng tôi quyết định kết hợp năng lực của cả ba để kể một câu chuyện".

"Tác giả" Carmen Mola còn được biết đến nhiều nhất qua bộ ba tiểu thuyết bạo lực có nhân vật thanh tra cảnh sát Elena Blanco với tính cách cứng rắn và sở thích hát karaoke, hát grappa.

Sách do Penguin Random House xuất bản, đã bán được hơn 200.000 bản, dịch ra 11 thứ tiếng và đang được 2 công ty Endemol Shine và ViacomCBS International Studios chuyển thể thành phim truyền hình.

Nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Tanzania sống ở Anh, đoạt giải Nobel văn chương 2021 Nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Tanzania sống ở Anh, đoạt giải Nobel văn chương 2021

TTO - Giải Nobel văn chương 2021 được nhiều người trông đợi không chỉ bởi đây là giải thưởng danh giá nhất nhì hành tinh, mà còn vì lời cam kết "đa dạng hóa" giải thưởng này của Viện Hàn lâm Thụy Điển.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận